Các nhà khoa học phát hiện loài cá sống gần 1000m bên dưới mặt nước biển, sử dụng vây làm bàn chân để đi lại

Nhật Thành, Theo Helino 10:14 26/12/2019

Trang National Geographic đã mô tả loài cá này là những con vật xấu xí nhất hành tinh và ở dưới đáy đại dương sâu thẳm, u tối thì không có nhiều loài sống nổi ngoài chúng.

Một nhóm các nhà khoa học trong chuyến đi nghiên cứu đại dương kéo dài suốt một năm đã phát hiện ra một loài cá hiếm ở sâu dưới đáy biển. Và nó có thể dùng bộ vây của mình để làm bàn chân. Sinh vật này được gọi là Schaefer’s anglerfish hay Sladenia shaefersi, một loài trong họ nhà cá Lophiidae. Được biết, con trưởng thành có thể dài tới 1,5 m và nặng gần 50 kg. 

Nó có lớp da dày cùng họa tiết lốm đốm giúp con cá này có thể hòa mình vào dưới biển sâu u tối, nơi mà chúng sống chủ yếu nhờ thức ăn của những con cá khác. Điều này có thể giúp loài cá này ăn được các loài động vật khác kể cả khi chúng có kích thước bé hơn.

Các nhà khoa học phát hiện loài cá sống gần 1000m bên dưới mặt nước biển, sử dụng vây làm bàn chân để đi lại - Ảnh 1.

Loài cá kỳ lạ dùng vây làm bàn chân để đứng y như những con vật sống trên cạn

Con cá được phát hiện ở độ sâu gần 1000 m so với bề mặt đại dương, gần với đảo Dry Tortugas ở vịnh Mexico - là một trong những điểm dừng chân cuối cùng của chuyến thám hiểm kéo dài 1 năm được thực hiện bởi Văn phòng nghiên cứu thám hiểm đại dương và khí quyển quốc gia (NOAA).

Theo như Newsweek đưa tin, NOAA đã viết mô tả về nhiệm vụ như sau: "Khu vực này có môi trường sống dưới đáy và gần đáy đại dương lớn nhưng còn chưa được khám phá nhiều. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều đặc điểm địa chất độc nhất vô nhị." 

Cũng như theo báo cáo viết thì dữ liệu thu thập được từ chuyến thám hiểm này sẽ có thể giúp các nhà khoa học cùng những nhà quản lý gây dựng được một vốn kiến thức chắc chắn hơn về đa dạng sinh học và phân bố môi trường sống dưới vùng nước sâu này. Điều đó cho phép đưa ra các quyết định quản lý tài nguyên tốt hơn.

Phát hiện loài cá kỳ lạ có thể sử dụng vây để đi lại dưới đáy biển sâu thăm thẳm

Cá Schaefer’s Anglerfish lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1976 ở bờ biển Colombia thuộc vùng biển Caribbean. Trang National Geographic đã mô tả loài cá ăn thịt này như sau: "Chúng có thể là loại động vật xấu xí nhất hành tinh, và loài cá này sống ở một nơi mà rất ít loài có thể sinh sống: dưới đáy đại dương sâu thẳm, u tối."

Vì môi trường sống quá đặc biệt như vậy mà các nhà nghiên cứu đã phải dùng một thiết bị điều khiển từ xa có thể hoạt động được dưới nước để tiến hành khám phá. Trong lần đầu tiên bắt gặp cá anglerfish, họ đã tưởng nhầm đó là một hòn đá nhưng khi tiến lại gần thì mới nhận ra đó chính là loài cá kỳ lạ này. Nó đang 'đứng' bằng những cái vây của mình, trông y hệt như bàn chân.

Các nhà khoa học phát hiện loài cá sống gần 1000m bên dưới mặt nước biển, sử dụng vây làm bàn chân để đi lại - Ảnh 3.

Lúc được phát hiện, các nhà quan sát nói rằng con cái này đang mang theo 6 cá thể đực ở trên lưng của mình

Theo những nghiên cứu trước đây, ngoại hình của loài cá đặc biệt này không được biết đến nhiều bằng cường độ giao phối của chúng. Con cái thường để lộ ra những chiếc gai dài ở phía sau lưng để nhử mồi, cá đực sẽ bám vào lưng con cái rồi dần dần hợp nhất cơ thể và dòng máu của chúng hòa vào với nhau. Và liên kết này khiến toàn bộ cơ quan và mắt của con đực khô héo, teo tóp dần cho đến khi chỉ còn lại da và tinh hoàn.

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm