Các nhà khoa học cho rằng bạn có thể mắc bệnh lậu cổ họng vì hôn sâu kiểu Pháp

Quỳnh Đào, Theo Helino 23:43 07/07/2019

Trước giờ, người ta nghĩ bệnh lậu chỉ có thể lây qua tiếp xúc bộ phận sinh dục nhưng nghiên cứu cho thấy bệnh lậu ở cổ họng cũng có thể bị phát tán khi hôn sâu.

Bệnh lậu là một trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Theo như kiến thức chung từ trước đến nay, chúng ta thường cho rằng các dạng bệnh như thế này chỉ có thể lây lan qua tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc hôn sâu kiểu Pháp có thể là nguyên do dẫn đến bệnh lậu ở cổ họng. Lậu là bệnh có thể phát sinh ở cổ họng, mắt, bộ phận sinh dục và rất khó chữa trị.

Theo như tạp chí chuyên ngành Sexually Transmitted Infections, hôn sâu có thể là một con đường phát tán bệnh lậu.

Hôn kiểu Pháp có thể là nguyên do gây nên bệnh lậu ở cổ họng - Ảnh 1.

Bạn có thể mắc bệnh lậu vì hôn kiểu Pháp.

Từ trước đến nay, những nhà hoạt động về sức khoẻ cộng đồng luôn khuyên nhủ mọi người nên sử dụng bao cao su để tránh nhiễm bệnh lậu, nhưng thông tin từ các nhà nghiên cứu ở Melbourne, Úc đã cho thấy lời khuyên này có lẽ sẽ không đủ để bảo vệ mọi người khỏi bệnh này nữa. Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ hơn 3000 người đàn ông trong một đợt khám sức khoẻ cộng đồng từ năm 2016 đến năm 2017. Người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi khảo sát về hành vi tình dục với đối tác của mình trong 3 tháng gần nhất, trong đó bao gồm cả việc "chỉ hôn và không quan hệ", hoặc "quan hệ nhưng không hôn" và "có cả hôn và quan hệ".

Điều đáng ngạc nhiên là tuy chỉ có 1,4% người "chỉ hôn và không quan hệ", nhưng số người mắc bệnh lậu cổ họng trong nhóm này lại cao hơn những người "quan hệ nhưng không hôn". Sau khi đã phân tích hết những yếu tố liên quan, khả năng lây bệnh lậu cổ họng ở những người hôn với nhiều hơn 4 đối tác là 46%. Mặt khác, đối với những người có nhiều hơn 4 đối tác mà trong đó vừa hôn vừa quan hệ, thì khả năng nhiễm bệnh lậu cổ họng có thể lên đến 81%.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng bệnh lậu cổ họng có thể được lây lan qua chỉ với việc hôn sâu. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu này chỉ là nghiên cứu quan sát nên chưa thể cung cấp được nguyên do cũng như hiệu ứng cụ thể của hiện tượng này.

"Từng có người đề nghị rằng hãy xem hôn như một cách lây truyền bệnh lậu, nhưng điều này thường xuyên bị bỏ quên," giáo sư Eric Chow của Trung tâm sức khoẻ tình dục Melbourne (Úc) cho hay. Ông cũng gợi ý rằng sử dụng nước súc miệng có tính kháng khuẩn có thể là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây bệnh lậu cổ họng.

Hôn kiểu Pháp có thể là nguyên do gây nên bệnh lậu ở cổ họng - Ảnh 2.

Súc miệng bằng nước súc miệng có tính kháng khuẩn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giáo sư Chow cũng cho rằng cần nghiên cứu thêm và hiện tại đội ngũ của ông cũng đang thực hiện thí nghiệm xem xét tác dụng của việc súc miệng mỗi ngày bằng nước kháng khuẩn trong phòng chống bệnh lậu.

Các nhà khoa học còn cho biết: những người tham gia nghiên cứu này hầu hết đều là phái nam có xu hướng tình dục đồng tính hoặc song tính, do tình trạng bệnh lậu ở Úc xuất hiện nhiều ở các cặp đôi đồng tính hơn.
Source (Nguồn): Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm