Các loài chim phải thay đổi kích thước cơ thể do biến đổi khí hậu

Trang Phan, Theo VTV 11:10 07/04/2022

Trong hơn 70 năm qua, nhiều loài chim ở Israel đã phải thay đổi hình dạng cơ thể để thích nghi với tình trạng ấm lên toàn cầu.

Các nhà khoa học trường đại học Tel Aviv đã phân tích hình thái học của gần 8 nghìn mẫu vật các loài chim trong bảo tàng và đo lường trọng lượng cũng như kích thước của mỗi loài để so sánh sự thay đổi của chúng theo thời gian và trước những bất thường về nhiệt độ. Kết quả cho thấy, hơn một nửa số loài chim đã có những thay đổi liên tục về hình dạng cơ thể, nhằm cho phép chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn khi khí hậu nóng lên.

Các loài chim phải thay đổi kích thước cơ thể do biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Các loài chim đã tăng tới gần 30% tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể, trong đó tương ứng với 1 độ C nhiệt độ Trái đất ấm lên thì các loài chim tăng 12% kích thước cơ thể.

Một nghiên cứu trước đó về kích thước các loài chim được các nhà khoa học Australia tiến hành vào năm ngoái cũng cho kết quả tương tự. Các nhà khoa học lo ngại các loài chim sẽ không thể thích nghi kịp với tốc độ nóng lên của Trái đất hiện nay do chúng đang bị buộc phải tiến hóa nhanh chóng trong một thời gian ngắn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm