Các KOL công nghệ nói gì về tính năng VoLTE HD Voice vừa từ Mỹ về

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 15/02/2019

Các reviewer Vinh Vật Vờ, Tony Phùng, Trần Hiệp... bất ngờ trước khả năng kết nối gần như ngay lập tức của cuộc gọi VoLTE, âm thanh to và rõ nét ngay cả khi gọi điện giữa trời mưa.

Viettel vừa giới thiệu dịch vụ gọi thoại chất lượng cao VoLTE trên nền tảng 4G không lâu, dân số hóa đã tung video kiểm chứng tốc độ kết nối và chất lượng âm thanh thoại. Hiện cả thế giới có chưa đến 100 nhà triển khai VoLTE. Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng đầu tiên tiên phong cung cấp. Vậy nên, công nghệ mới mẻ này càng được giới số hóa quan tâm đặc biệt.

Blogger công nghệ Vinh Vật Vờ cho biết, anh đã chờ 10 năm để được trải nghiệm cuộc gọi VoLTE được ưa chuộng trên thế giới. Trước đây, khi đang lướt web trên nền tảng 4G mà bấm nút gọi, điện thoại sẽ tự động tụt về 2G/3G. Song với cuộc gọi VoLTE, sóng 4G vẫn còn nguyên vẹn, còn chất lượng cuộc gọi thì "khác bọt" hoàn toàn.

Vinh cho biết: "Chất lượng đường truyền cũng như tốc độ thực hiện cuộc gọi nhanh hơn thông thường rất nhiều. Qua thử nghiệm, cuộc gọi VoLTE mất 2,07s để kết nối, trong khi các cuộc gọi gọi thông thường mất đến 5,05s. Tốc độ kết nối cuộc gọi rất nhanh, nhanh như người yêu cũ trở mặt".

Nhấc máy lên gọi cho bạn bè, blogger cũng nhận thấy chất lượng âm thanh của VoLTE tốt hơn rất nhiều so với các cuộc gọi thông thường trước đây. Giọng thoại to, rõ hơn và không có hiện tượng méo âm. Những người thính lực nhạy cảm hoặc nghe gọi nhiều là đối tượng cảm nhận rõ nhất khác biệt này.

"Sau chục năm, cuối cùng chúng ta cũng có dịch vụ VoLTE - Thoại chất lượng cao. Nói dễ hiểu, anh em có thể nghe gọi với chất lượng cao, thực hiện cuộc gọi nhanh hơn... Mọi cuộc gọi đều trở nên tình cảm hơn, trừ cuộc gọi đòi nợ", Vinh chia sẻ với fan trên kênh Youtube 1,5 triệu subscribers.

Các KOL công nghệ nói gì về tính năng VoLTE HD Voice vừa từ Mỹ về - Ảnh 1.

Vinh Vật vờ kiểm chứng chất lượng âm thanh cuộc gọi VoLTE.

Trải nghiệm tính năng VoLTE chỉ có trên 4G

Giống như Vinh Vật Vờ, Tony Phùng cũng mong mỏi được sử dụng cuộc gọi VoLTE từ khi mạng 4G mới nhen nhóm về Việt Nam. Theo vlogger công nghệ, dịch vụ thoại được triển khai trên nền tảng mạng 4G tiên tiến nhất hiện nay, tốc độ kết nối rất nhanh, tiếng chuông reo gần như ngay lập tức sau khi anh chàng bấm nút gọi cho vợ. Trong khi đó, chất lượng âm thanh to, rõ và vô cùng nuột nà.

Đặc biệt, nếu đang chơi game mà có cuộc gọi đến, Tony Phùng không còn gặp cảnh "lag game" do "đứt mạng" 4G về 2G/3G như trước đây. Tính năng gọi điện và lướt web trên nền tảng 4G cũng tỏ ra hữu ích trong nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, khi bạn vừa phải tra Google Maps tìm đường, vừa gọi điện hỏi địa chỉ nhà; hoặc khi vừa nghe điện thoại của mẹ, vừa tra cứu thông tin món đồ bà nhờ mua giùm với tốc độ 4G siêu nhanh.

Các KOL công nghệ nói gì về tính năng VoLTE HD Voice vừa từ Mỹ về - Ảnh 3.

Tiếng chuông reo gần như ngay lập tức sau khi Tony Phùng bấm nút gọi.

Dịch vụ mới "cực đã" chỉ Viettel mới có!

Thử nghiệm VoLTE suốt gần một tuần trong nhiều môi trường, reviewer Trần Hiệp cũng chung nhận định: Cuộc gọi VoLTE cho âm lượng lớn, chất lượng âm thanh đàm thoại tốt hơn hẳn trước đây. Người dùng không cần phải cố gắng gióng tai lên, mà vẫn nghe rõ đầu dây bên kia nói gì.

"Âm thanh qua cuộc gọi VoLTE có độ phân giải cao hơn, nên nghe dày và ấm, không bị chói và gắt như cuộc gọi thông thường. Khi đàm thoại ở ngoài đường, trời mưa hoặc môi trường ồn ào, âm thanh đều dễ nghe hơn", Trần Hiệp đánh giá.

Các KOL công nghệ nói gì về tính năng VoLTE HD Voice vừa từ Mỹ về - Ảnh 5.

VoLTE cho chất lượng âm thanh to, rõ hơn ngay cả trên đường phố ồn ào.

Gọi điện thoại qua LTE có gì hơn so với gọi qua 3G?

Sở dĩ VoLTE khuấy đảo làng công nghệ, là bởi dịch vụ cuộc gọi này khai thác lợi thế tốc độ cao vượt trội của mạng 4G, khác biệt hoàn toàn so với giải pháp CS Fallback chỉ hoạt động trên nền tảng 2G/3G cũ. Thời gian kết nối cuộc gọi chỉ mất 2-3s, nhanh gấp 3 lần cuộc gọi cũ (7-10s), rất hữu ích cho người bận rộn cần gọi điện nhiều.

Đặc biệt, các cuộc gọi tiêu chuẩn Standard Call trước đây sử dụng dải tần âm thanh hẹp (narow band), loanh quanh mức 300Hz - 3.4kHz. Song VoLTE có thể nâng âm thoại lên chuẩn HD Voice Call với dải tần âm thanh mở rộng (wide band) lên đến 50Hz - 7kHz, gần nhất với dải tần Human Voice 80 Hz - 14K Hz tự nhiên của con người.

Kết quả là cuộc gọi VoLTE bắt được cả cao độ, thấp độ lẫn âm sắc của người nói, đồng thời giảm nhiễu nền xuống mức tối thiểu, cho giọng nói qua chiếc smartphone nghe trong trẻo và chân thực như đang ngồi đối diện nói chuyện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm