Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 15/02/2021

Những vật dụng quen thuộc trong nhà không phải chỉ cần thay mới khi đã hỏng hoặc quá cũ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thông thường, mọi người sẽ vứt bỏ hoặc thay mới một đồ vật khi chúng đã cũ, xấu hoặc hỏng hóc. Nhưng sự thật là có rất nhiều món đồ nên ngưng sử dụng sau thời hạn nhất định vì sự xuống cấp bên trong mà bạn không thấy rõ được.

Thảm tập yoga: 1 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 1.

Chiếc thảm tập bền đến đâu còn phụ thuộc vào chất liệu và tần suất sử dụng, nhưng nhìn chung không nên dùng quá 1 năm. Khi thảm có những vết rách, mùi hôi hay khi dùng thấy trơn trượt thì bạn cũng không nên giữ lại nữa.

Áo lót: 6-9 tháng

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 2.

Ngay cả khi áo ngực chưa sờn rách hay phai màu, chị em cũng nên vứt đi sau 6 đến 9 tháng sử dụng. Chiếc áo cũ dùng quá hạn sẽ không còn giữ được phom và làm mất dáng người mặc đáng kể.

Chổi cọ toilet: 6 tháng

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 3.

Không cần nói chúng ta cũng hình dung ra được vật dụng này chứa nhiều vi khuẩn và bẩn như thế nào. Dù bạn có vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng thì những vi khuẩn, vi trùng vô hình vẫn khó có thể tẩy sạch triệt để.

Hộp đựng kính áp tròng: 3 tháng

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 4.

Không chỉ kính áp tròng mới có hạn sử dụng mà cả hộp đựng cũng vậy. Người dùng nên thay mới hộp đựng 3 tháng mỗi lần hoặc thay ngay khi bị nứt, vỡ. Sau mỗi lần dùng kính cũng đừng quên rửa sạch và hong khô vật dụng này.

Đệm: 8-10 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 5.

Một chiếc nệm dù chất lượng cao cấp đến đâu cũng khó có thể dùng tốt sau 1 thập kỷ sử dụng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cân nhắc thay nệm mới khi thấy tiếng lò xo cọt kẹt hay không thoải mái khi nằm như trước.

Máy giặt: 10 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 6.

Thời đại ngày nay thì hầu hết nhà nào cũng có máy giặt. Thiết bị gia dụng quen thuộc này dùng trong 1 thập kỷ là hợp lý, tất nhiên còn tùy vào đời máy và tần suất sử dụng của bạn.

Thảm chùi chân nhà tắm: 2 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 7.

Chiếc thảm này có nhiệm vụ chính là chùi chân còn đọng nước nên đa số mọi người nghĩ là khá sạch. Thực tế thì ngược lại, nó có thể bị tồn đọng đủ các loại nước bẩn. Ngoài việc không dùng quá lâu năm này qua năm khác, chúng ta cũng nên giặt thảm 2 tuần/lần.

Áo lót thể thao: 6 tháng đến 1 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 8.

So với áo ngực thông thường, áo ngực mặc tập thể thao càng cần lưu ý đến chất lượng hơn. Mặc áo đã xuống cấp thì cơ ngực của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi thao tác mạnh. Trung bình, nếu mặc áo 3 đến 4 lần/tuần thì sau 6 tháng nên ngưng sử dụng. Nếu muốn giữ áo bền hơn, bí kíp dành cho bạn là hãy luôn giặt nhẹ nhàng bằng tay thay vì cho vào máy giặt.

Miếng rửa bát: 1 tuần

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 9.

Đây chắc chắn là vật dụng rất nhiều gia đình sử dụng cho đến khi nào hỏng thì thôi. Với miếng rửa bát bọt biển, tốt nhất chúng ta nên mua cả bịch nhiều chiếc về để tiện thay thường xuyên, đảm bảo vệ sinh.

Thảm: 10 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 10.

Dù làm từ chất liệu gì và được chăm sóc, gìn giữ tốt ra sao, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo người dùng không dùng sản phẩm quá 10 năm.

Bình nước: 12 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 11.

Những chiếc bình đựng nước được sản xuất có thể dùng được nhiều lần và lâu dài, nhưng không phải là dùng qua hàng thập kỷ. Sau khi vứt bỏ, sản phẩm này cũng có thể được tái chế.

Giày chạy bộ: thay sau khi chạy từ 700 đến 900 kilomet

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 12.

Dù mua giày của hãng nào, cao cấp đến đâu thì cũng có công thức chung là nên đổi đôi mới sau khi đã chạy được quãng đường 700 đến 900 kilomet. Dùng quá lâu, giày có thể bị giãn rộng và gây nguy hiểm cho người chạy.

Tủ lạnh: 15 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 13.

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã mua trên 10 năm và gặp hỏng hóc, thay vì sửa chữa chúng ta nên cân nhắc việc mua mới. Sau thời hạn 15 năm thì chắc chắn công nghệ của thiết bị cũng đã rất lỗi thời, xuống cấp.

Ghế sofa: 7-15 năm

Các đồ vật quen thuộc hằng ngày cũng có hạn sử dụng, năm mới nếu thấy những thứ sau đã dùng lâu thì nên thay ngay - Ảnh 14.

Thường mọi người chỉ đổi ghế sofa - một nội thất lớn và cũng khá đắt đỏ khi chuyển nhà mới hoặc tân trang toàn bộ. Nhưng theo các chuyên gia nội thất thì tuổi đời hoàn hảo của nó chỉ trong khoảng 7 đến 15 năm.

Nguồn: BrightSide

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm