Các cựu sinh viên Việt đang sinh sống tại nước ngoài mùa dịch: Quan trọng nhất là phải lạc quan

Thủ Khoa, Theo Trí Thức Trẻ 16:28 20/08/2020

Nhiều bạn cựu sinh viên của Học viện Ngân hàng đang sinh sống ở nước ngoài đã có những chia sẻ về cuộc sống của mình trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Là một trường đại học đa ngành thuộc lĩnh vực kinh tế ứng dụng, một trong những mục tiêu quan trọng của Học viện Ngân hàng là phát triển toàn diện năng lực của người học. Chính vì vậy bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên môn thì Học viện cũng rất chú trọng đến các hoạt động thực tiễn, hoạt động ngoại khóa để giúp các bạn sinh viên rèn luyện kĩ năng trên mọi lĩnh vực. Với tiêu chí đào tạo như vậy, Học viện Ngân hàng đang là một trong những trường đại học top đầu, đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc hiện đang tiếp tục học tập và công tác tại nhiều quốc gia lớn khắp toàn cầu.

Vậy, cuộc sống học tập và công việc của các cựu sinh viên Học viện Ngân hàng mùa dịch Covid-19 ra sao?

Các cựu sinh viên Việt đang sinh sống tại nước ngoài mùa dịch: Quan trọng nhất là phải lạc quan - Ảnh 1.

Trung Hiếu - hiện đang đang làm việc tại Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ, đồng thời là chủ tịch hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại New York. (Ảnh: NVCC)

Từ khi dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng ở Mỹ, cuộc sống và công việc của cộng đồng người Việt tại nước ngoài có nhiều thay đổi. Bạn Trung Hiếu, một cựu sinh viên Khóa 15 của Học viện Ngân hàng, hiện đang đang làm việc tại Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ, đồng thời là Chủ tịch Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại New York chia sẻ:

"Cách đây khoảng 4 tháng, tại New York - toàn bộ thành phố bị đóng cửa và người dân được khuyến cáo tự cách ly tại nhà. Các bạn sinh viên thay vì lên trường thì phải học online tại nhà. Các bạn ở trong ký túc xá ở trường thì được yêu cầu rời khỏi ký túc xá để đảm bảo an toàn trong thời gian dịch bệnh. Không những thế các bạn còn phải đối mặt với những quy định về visa tại Mỹ khi theo học online. Đây có thể nói là một trong những giai đoạn vô cùng khó khăn đối với các bạn du học sinh.

Giai đoạn này đối với mình cũng có nhiều thay đổi. Mình được trường cho phép làm việc ở nhà từ tháng 3. Suốt trong những tháng đầu tiên của dịch mình gần như không ra ngoài. Việc đi chợ mua đồ ăn cũng như những vật dụng thiết yếu đều được làm qua mạng. Bạn bè thì thay vì gặp nhau trực tiếp thì tổ chức nói chuyện qua các ứng dụng online. Mình nghĩ đây cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà không phải ai cũng được trải qua. Hiện nay, khi thành phố New York đã dần mở cửa trở lại thì mọi người cũng đã bắt đầu ra ngoài nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo các quy định của thành phố về an toàn trong mùa dịch. Mình mong dịch Covid-19 lần này sẽ sớm qua đi để cuộc sống của mọi người sớm quay trở lại bình thường."

Các cựu sinh viên Việt đang sinh sống tại nước ngoài mùa dịch: Quan trọng nhất là phải lạc quan - Ảnh 2.

Trần Thanh Ngân - hiện đang làm việc tại Úc. (Ảnh: NVCC)

Bạn Trần Thanh Ngân, cựu sinh viên Khóa 11, hiện đang làm việc tại Công ty tư vấn tài chính Frontier Advisor, Úc chia sẻ rằng thời gian đầu khi dịch mới bùng phát, một số bạn du học sinh Việt Nam tại Úc cũng gặp khó khăn về tài chính do công việc làm thêm bị cắt giảm.

Ngân nói rằng: "Lời khuyên của mình là cố gắng suy nghĩ tích cực, thường xuyên trao đổi, chia sẻ với gia đình và bạn bè để tâm lý được thoải mái. Trong thời gian ở nhà tránh dịch, các bạn có thể tìm hiểu thêm các khóa học online để nâng cao kĩ năng và kiến thức".

Các cựu sinh viên Việt đang sinh sống tại nước ngoài mùa dịch: Quan trọng nhất là phải lạc quan - Ảnh 3.

Lê Hà Thu - Cựu sinh viên Khoa Ngân hàng Khóa 12. (Ảnh: NVCC)

Bạn Lê Hà Thu - Cựu sinh viên Khoa Ngân hàng Khóa 12 hiện đang theo học Tiến sĩ về Phân tích chính sách tại National Graduate Institute for Policy Studies (Viện Nghiên cứu Chinh sách Quốc gia - GRIPS) lại tâm sự: "Để ứng phó với dịch Covid 19, bản thân mình đã tự nâng cao ý thức phòng tránh cho bản thân và người xung quanh, hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua đồ ăn, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định cũng như khuyến cáo của chính quyền Tokyo và trường học, giữ liên lạc với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản."

Thông điệp Hà Thu muốn gửi đến người thân và bạn bè tại Việt Nam: "Hãy bình tĩnh và cùng chung tay chống dịch. Việt Nam đang làm rất tốt trong việc chống dịch."

Các cựu sinh viên Việt đang sinh sống tại nước ngoài mùa dịch: Quan trọng nhất là phải lạc quan - Ảnh 4.

Bạn Lê Thanh Bình, đang theo học Tiến sĩ tại Đại học Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: NVCC)

"Mình và các bạn sinh viên tại Đại học Quốc lập Yokohama luôn cập nhật các thông tin từ chính phủ Nhật Bản và chính quyền thành phố Yokohama. Hội mình luôn thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo từ chính quyền trong việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, trong các group chat, hội mình cũng luôn cập nhật, chia sẻ thông tin để mọi người hiểu đúng về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ Nhật Bản", Thanh Bình nói.

Dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, Bình và các bạn cựu sinh viên Ngân hàng mong mọi người ở nhà chú ý giữ gìn sức khoẻ, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ dẫn của các chuyên gia y tế và chính quyền địa phương. Quan trọng là, chúng ta luôn giữ tinh thần lạc quan để vượt qua những khó khăn do dịch bệnh mang lại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm