Các chàng trai nói gì về việc kết hôn trước 30 tuổi: "Tìm người yêu đã khó, nói gì đến kết hôn!"

An Huy, Theo Tổ quốc 00:00 10/05/2020

Việc Thủ tướng ra quyết định khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi đã khiến nhiều người tỏ ý kiến khác nhau. Nhiều bạn nam muốn tập trung cho sự nghiệp trước khi kết hôn, trong khi đó có bạn chia sẻ cơ hội tìm người yêu ngày càng hạn hẹp.

Ngày 4/5 mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định Phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" nhằm vận động mỗi gia đình sinh đủ 2 con. Trong một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích được thí điểm có nội dung khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi. Những gia đình sinh đủ 2 con sẽ được giảm thuế thu nhập, ưu tiên mua nhà ở và hỗ trợ chi phí giáo dục. Với những người không kết hôn hoặc kết hôn muộn, từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm xã hội.

Ngay sau khi quyết định được công bố, dư luận đã có nhiều ý kiến khác nhau về chủ đề này. Theo thông tin ghi lại, nhiều bạn nữ cảm thấy vui mừng vì quyết định này với lí do được giảm bớt nỗi lo về mua nhà, sinh con, tuy nhiên cũng có một lượng không nhỏ nữ giới cho rằng cứ tận hưởng cuộc sống độc thân và không việc gì phải lấy chồng sớm. Vậy "một nửa thế giới còn lại" đang nghĩ gì về vấn đề này?

Chưa kết hôn sớm: Thời gian dành cho sự nghiệp trước tuổi 30 rất quan trọng

Trước tuổi 30, thế hệ trẻ nói riêng và nam giới nói chung còn bận nhiều mối lo khiến cho nhiều người còn e dè việc kết hôn và sinh con. Phỏng vấn một số bạn nam, nhiều bạn nói vẫn chưa muốn kết hôn vì chưa đảm bảo kinh tế, không chỉ là mua nhà, chăm con mà những khoản như cưới xin, chi tiêu gia đình cũng tiêu tốn một khoản không nhỏ. Nhiều bạn cũng nói rằng còn muốn tập trung vào công việc trước để có thu nhập ổn định rồi mới tính chuyện gia đình.

Bạn Trung Đức (SN 1997, Hà Nội) mới ra trường và chỉ đang làm quen với công việc mới. Đức chia sẻ rằng trước thông tin khuyến khích lập gia đình và sinh con sớm, Đức có khá nhiều băn khoăn.

Đức chia sẻ, hiện tại công việc thực sự chiếm phần lớn thời gian của bạn. Ngoài ra, cậu còn đang tính tới chuyện học cao hơn để tương lai có một vị trí công việc tốt hơn.

"Hiện tại công việc của mình khá bận rộn. Mình cũng mới tìm được việc nên còn nhiều điều chưa quen, nhiều khi ngồi lại công ty mày mò học thêm tới 8 giờ tối mới về đến nhà. Buổi tối về mình lại dành thời gian để tự học thêm, có ít thời gian rảnh còn lại thì mình chỉ muốn dành cho bản thân để nghỉ ngơi…"

Đức cho rằng có một công việc ưng ý bây giờ đã khó bởi nhiều bạn ngày càng giỏi, những bạn trẻ như Đức luôn phải nỗ lực thật nhiều để trở thành người tốt nhất ở chỗ học, chỗ làm. Nhà tuyển dụng giờ đâu chỉ muốn ứng viên có tấm bằng giỏi, nào thì phải hoạt động xã hội, nào có chứng nhận này kia. Những cuộc đua vào các công ty lớn vốn đã là áp lực với những người cùng thế hệ với Đức.

Các chàng trai nói gì về việc kết hôn trước 30 tuổi: Tìm người yêu đã khó, nói gì đến kết hôn! - Ảnh 1.

Đức cho rằng hiện tại công việc đã chiếm phần lớn thời gian của cậu.

"Mình nghĩ thời gian dành cho sự nghiệp trước tuổi 30 rất quan trọng. Lúc này, chưa có nhiều vướng bận khác thì mình có thể thỏa sức làm công việc mình muốn dù mức lương còn chưa cao. Mình cũng có thể dành nhiều thời gian cho công việc đó hơn."

Đức còn nói mình có ý định du học nhưng do đúng đợt dịch nên cậu đành hoãn lại, ít nhất là tới năm sau. Rồi thêm 1-2 năm du học nữa rồi đi làm, như vậy rất khó để kết hôn sớm. Đức cho rằng khi nào Đức có thể dành nhiều thời gian hơn để lo cho gia đình nhỏ thì mới tính đến chuyện kết hôn. Bản thân cậu cũng không nghĩ mình sẽ kết hôn trước 30 tuổi.

Không may mắn như Đức, anh Nguyên (Đà Nẵng) vẫn còn khá loay hoay vì công việc. Chuyển việc mấy lần, nay anh lại phải tìm một công việc khác.

Nguyên cho rằng gánh nặng kinh tế trên vai người đàn ông trong gia đình là khá lớn, bởi vậy anh vẫn chưa tự tin đi đến hôn nhân dù đã có người yêu từ lâu.

"Bây giờ trách nhiệm về tài chính đã chia đôi cho hai vợ chồng rồi, nhưng anh cảm thấy nam giới vẫn cần có trách nhiệm tiền bạc lớn hơn bạn nữ một chút. Dù sau này có chính sách hỗ trợ, anh vẫn nghĩ ít nhất mình phải có một nguồn thu nhập ổn định mới tính đến chuyện gia đình."

Anh Nguyên chia sẻ hai bên gia đình cũng có giục cưới nhưng anh vẫn còn khá dè dặt. Bạn gái Nguyên nói sẽ hỗ trợ anh trong thời gian anh chưa có việc ổn định nếu hai người kết hôn, nhưng anh không muốn như vậy chút nào.

"Anh nghĩ bạn gái cũng thông cảm cho thu nhập hiện tại của anh. Cô ấy hiện đã có một công việc khá và nguồn thu nhập ổn định nên bảo có thể hỗ trợ anh trong giai đoạn khó khăn này. Dù vậy, anh vẫn muốn phải có mức lương tốt đã, như thế thì mới chăm sóc chu toàn cho gia đình được chứ. Lấy nhau mà không làm đời sống nhau tốt hơn thì cũng tội cho bạn ấy…"

Thành (1992, Hà Nội) lại chưa lấy vợ vì đợi bạn gái… lớn hơn. Được biết, bạn gái Thành tháng 9 này mới tốt nghiệp đại học.

"Mình cũng muốn cưới rồi, các cụ ở nhà cũng giục cả rồi. Nhưng mà bạn gái mình còn trẻ quá, cưới sớm sợ bạn ấy chưa kịp làm gì bạn ấy thích đã phải dành một phần thời gian chăm sóc gia đình nhỏ, quan tâm gia đình chồng. Nên thôi… mình cứ để bạn ấy bay nhảy thêm đã…"

Tìm người yêu đã khó, nói gì đến kết hôn!

Trái lại với nhiều bạn "tạm hoãn" lập gia đình vì lí do kinh tế và công việc, nhiều bạn nam chia sẻ rằng hiện giờ thật khó để tìm được người yêu chứ chưa nói gì là lập gia đình.

Đức Anh (SN 1991, Hà Nội) hiện đang làm mảng lập trình cho một công ty công nghệ. Cậu bạn cho hay mình hiện có khá ít cơ hội để tìm thấy người phù hợp.

"Từ lúc còn học ở trường đại học, lớp mình đã chỉ toàn là con trai. Bây giờ đi làm, trong văn phòng cũng không khác gì. Môi trường làm việc vốn đã ít bạn nữ, mình lại chẳng làm ở vị trí hay phải giao tiếp xã hội như gặp đối tác, phòng ban khác nhiều. Ngày đi làm tối đi về nghỉ ngơi tại nhà, mình cũng vốn không thích đông người nên hiếm khi tham gia hoạt động hội nhóm xã hội nào."

Các chàng trai nói gì về việc kết hôn trước 30 tuổi: Tìm người yêu đã khó, nói gì đến kết hôn! - Ảnh 2.

Đức Anh cho biết, trước quyết định khuyến khích hôn nhân trước 30 tuổi, cậu thấy có phần lo lắng. Với những người ít giao tiếp hay gặp gỡ người khác giới như cậu, ngay việc tìm thấy người phù hợp để yêu đã khó, chưa nói tới là kết hôn sớm và sinh con.

"Mình cũng có nhờ bạn bè giới thiệu, chủ yếu các bạn nữ mình gặp là qua người quen trung gian. Nhưng rồi cũng chẳng được mối nào. Có người bảo mình thử làm quen qua Tinder xem, nhưng mình cảm giác mình cũng không quen với cách đó lắm. Chẳng biết có công ty làm mai mối hay nhóm nào làm sắp xếp các cặp phù hợp đến với nhau không, chứ cứ như này chắc mình còn ế lâu quá…"

Cùng quan điểm với Đức Anh, Tú (SN 1998, Hà Nội) cũng cho rằng tìm bạn gái bây giờ thật khó, nhưng lí do thì không phải do cậu bạn ít giao tiếp với phái nữ.

"Ở trường đại học mình, nam chỉ là thiểu số thôi, nên mình cũng tưởng là dễ tìm được bạn gái đấy. Thế mà hết bốn năm rồi, mình vẫn có ai đâu… Các bạn nữ bây giờ vừa xinh xắn, thông mình, độc lập lại có nhiều tài lẻ, ngày càng nhiều "con nhà người ta". Các bạn ấy hẳn là phải chú ý tới những người ít ra giỏi ngang các bạn ấy."

Tú chia sẻ rằng khi học đại học cũng có thích một vài bạn, nhưng người ta không thích lại, người Tú thích thì lại không dám tiến đến.

"Đôi khi mình cũng tự ti trước các bạn ấy. Nhưng thôi không sao, mình cũng lấy thế làm động lực phấn đấu để phát triển bản thân và trở thành một con người tốt hơn. Biết đâu khi mình trở nên tốt hơn, lại có người để ý tới mình."

Một số bạn cũng thể hiện sự ủng hộ với quyết định nhưng còn chờ thời điểm và cân nhắc khả năng của bản thân.

"Mình thấy quyết định mới dừng lại ở khuyến khích, còn lựa chọn cuối vẫn là ở mình. Mình sẽ nghĩ tới việc kết hôn và có con khi nào mình tìm được người phù hợp, lúc mình có khả năng về tài chính cũng như nhận thức, có đủ thời gian để chăm sóc cho gia đình mình." – bạn Quang Trung (Hà Nội) chia sẻ.

Các chàng trai nói gì về việc kết hôn trước 30 tuổi: Tìm người yêu đã khó, nói gì đến kết hôn! - Ảnh 3.

Trung chia sẻ muốn tìm một người phù hợp và ở thời điểm thích hợp rồi mới kết hôn.

Hiện tại, quyết định khuyến khích kết hôn và sinh con sớm vẫn còn nhận được nhiều ý kiến từ đông đảo mọi người trong xã hội.

Các chàng trai nói gì về việc kết hôn trước 30 tuổi: Tìm người yêu đã khó, nói gì đến kết hôn! - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm