Các ca Covid-19 tại Trung Quốc từ tháng 4/2020 đều có nguồn gốc từ nước ngoài

PV, Theo VOV 11:53 19/01/2021

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc khẳng định, các ca mắc Covid-19 mới tại Trung Quốc từ tháng 4/2020 trở lại đây đều có nguồn gốc từ nước ngoài.

Ông Phùng Tử Kiện, Phó Chủ nhiệm trung tâm khống chế và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc khẳng định, về tổng thể hệ thống phòng ngừa dịch Covid-19 mà Trung Quốc đang triển khai đã cơ bản thành công, nguồn dịch lây lan trong cộng đồng giai đoạn tháng 12/2019, tháng 1 - 2/2020 đã được chặn đứng, tất cả các ca Covid-19 tại nước này kể từ sau tháng 4/2020 đến nay đều có nguồn gốc từ nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Phùng Tử Kiện cũng cho biết, trong bối cảnh dịch vẫn còn bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới, cũng như xuất hiện các biến chủng mới của virus, việc kiểm soát dịch xâm nhập vẫn là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi các cơ quan chức năng Trung Quốc không được lơi lỏng.

“Khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào, chúng ta cần phải có các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ và quyết đoán, ngăn chặn không cho các chủng biến thể của virus lây lan trong cộng đồng”, ông Phùng Tử Kiện nói.

Chỉ trong 2 tuần gần đây, dịch cộng đồng bùng phát mạnh tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Hà Bắc, Hắc Long Giang và Cát Lâm với 1300 ca nhiễm, trong đó có 43 ca bệnh nặng. Dịch bùng phát mạnh khiến chính quyền Trung Quốc khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, hiện đã có 29 tỉnh, thành và 7 Bộ ban ngành của Trung Quốc ra thông báo kêu gọi người dân đón Tết tại chỗ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân mạng tranh cãi khoảnh khắc Chi Pu nhận mic từ đàn chị Kathy Uyên bằng 1 tay

    Khoảnh khắc Chi Pu và Kathy Uyên tại buổi họp báo quốc tế đang khiến dân mạng nổ ra tranh cãi.
  • Đọc thêm