Các bị cáo ở “Tịnh thất Bồng Lai” xem Lê Tùng Vân như “Phật sống”

Hà Long, Theo Người lao động 16:41 21/07/2022

Bị cáo Lê Tùng Vân nói rằng gia đình và những người ở “Tịnh thất Bồng Lai” là nhân tài, nhất là về văn thơ, nhưng lại bị kìm hãm.

Sau giờ nghỉ trưa, 14 giờ 10 phút ngày 21/7, phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tùng Vân cùng 5 đồng phạm tại "Tịnh thất bồng lai" tiếp tục diễn ra.

Khi phiên xử vừa bắt đầu, bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) có người dìu vào phòng xử án. Trong khi ở phiên xử sáng cùng ngày, HĐXX thông báo bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt do sức khỏe không được tốt.

Các bị cáo ở “Tịnh thất Bồng Lai” xem Lê Tùng Vân như “Phật sống” - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tùng Vân

Tranh luận tại tòa, các bị cáo lần lượt cho rằng một số lời khai trước đây trong các biên bản là vì bị ép buộc. Các bị cáo còn dẫn giải ra một số xưng hô… trên phim, lời ca từ trong bài hát để bào chữa cho mình để cho rằng bản thân không xúc phạm tôn giáo theo cáo trạng quy kết. Đặc biệt, các bị cáo cho rằng rất tôn sùng và coi ông Lê Tùng Vân là "Phật sống", là bậc vĩ nhân.

"Ông Lê Tùng Vân có bộ sách gồm 4 quyển liên quan về tôn giáo, có giá trị rất sâu sắc, siêu phàm nhưng đã bị ngành chức năng thu giữ" – bị cáo Nhất Nguyên nói.

Các bị cáo còn cho rằng mình không có tội và không xúc phạm, phỉ báng tôn giáo.

Bị cáo Lê Tùng Vân nói rằng gia đình và những người ở "Tịnh thất Bồng Lai" là nhân tài, nhất là về văn thơ, nhưng lại bị kìm hãm. Bị cáo cũng cho rằng không giả mạo đức Phật, ảnh hưởng Phật giáo và nói rằng có quyền tu theo cách của mình.

Các bị cáo ở “Tịnh thất Bồng Lai” xem Lê Tùng Vân như “Phật sống” - Ảnh 2.

Các bị cáo ở "Tịnh thất Bồng Lai" nói rằng họ tôn sùng Lê Tùng Vân như "Phật sống"

Tranh luận tại tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại nói không đồng tình với nhiều vấn đề mà luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu ra. Ngoài ra, luật sư của bị hại cũng rất đồng tình với bản cáo trạng và quan điểm luận tội mà đại diện viện kiểm sát đã nêu. Việc các bị cáo có hành vi xúc phạm, vu khống cá nhân, tổ chức theo cáo trạng truy tố là có cơ sở, khách quan. Mặt khác, luật sư của các bị hại cũng cho rằng các bị cáo đã mạo xưng tôn giáo, tự xưng là cơ sở thờ tự tôn giáo.

Đồng thời cũng cho rằng, các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ tội bởi luôn cố tình che giấu, quanh co, chối tội, ngụy biện. Theo đó, đề nghị HĐXX có bản án nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để răn đe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày