Các bệnh viện ở London trước nguy cơ quá tải vì dịch COVID-19

Việt Long, Theo Tiền Phong 15:53 27/03/2020

Giám đốc điều hành dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), giáo sư Chris Hopson, cho biết các bệnh viện ở Thủ đô London đang phải đối mặt với những “đợt sóng thần” khi số ca bệnh mắc COVID-19 phải đến các cơ sở y tế điều trị ngày càng gia tăng và có thể sẽ xảy ra tình trạng quá tải trong một vài ngày tới.

Theo giáo sư Hopson, các bệnh viện tại Thủ đô London đã được mở rộng khả năng “chăm sóc đặc biệt” từ 5 đến 7 lần trong vài tuần trở lại đây, tuy nhiên các giường bệnh được lấp đầy bởi các bệnh nhân dương tính với virus corona mới tại các cơ sở y tế của NHS đang tăng với tốc độ chóng mặt.

Ông Hopson cho rằng mọi chuyện đang trở nên trầm trọng hơn khi đang có từ 30-50% số nhân viên tại các cơ sở y tế này đang phải nghỉ làm do nằm trong nhóm bị nghi nhiễm COVID-19 hoặc nằm trong những nhóm người “dễ bị tổn thương”. Tỉ lệ này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngành y tế xứ sương mù.

Các bệnh viện ở London trước nguy cơ quá tải vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trước đó, vào đầu tuần này một nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành y khoa tại Anh đã cảnh báo rằng các bệnh viện ở nước này sẽ thiếu giường chăm sóc đặc biệt cho những ca bệnh mắc COVID-19 bị biến chứng trong vòng hai tuần tới, nếu số người bị bệnh nặng lên đến con số như đã được ghi nhận ở Ý.

Một bài báo của nhóm nghiên cứu tại đại học Cambridge cũng có chung nhận định khi cho rằng 5 trong số 7 khu vực vận hành của NHS sẽ có nhiều bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt hơn số giường được trang bị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trong bệnh viện của các khu vực này trong vòng 14 ngày tiếp theo.

Trong khi đó, giáo sư Neil Ferguson của Trường Đại học Cao đẳng Hoàng gia London, người cũng đang là cố vấn cho Chính phủ Anh, đã đưa ra một nhận định lạc quan hơn khi ông tin tưởng NHS sẽ đủ khả năng xoay xở để vượt qua cuộc khủng hoảng này mà không bị rơi vào tình trạng quá tải hoàn toàn.

Các bệnh viện ở London trước nguy cơ quá tải vì dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một tấm bảng điện tử cổ vũ NHS trên SVĐ Wembley tại thủ đô London.

Theo thống kê mới nhất, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại Anh đã vượt mốc 10.000 người khi đã có 11.658 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời đã có 578 trường hợp tử vong do virus nguy hiểm này trên toàn Vương quốc Anh.

Theo The Guardian

Các bệnh viện ở London trước nguy cơ quá tải vì dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm