Cá voi sát thủ từng ôm xác con đi khắp đại dương trong suốt 17 ngày đã sinh con mới

Anh Việt, Theo Pháp luật và bạn đọc 14:34 07/09/2020

"Chúng tôi hy vọng chú cá voi con này sẽ thật sự khỏe mạnh" - Trung tâm nghiên cứu cá voi ở Washington gửi lời chúc đến mẹ con cá voi Tahlequah trên trang web.

Tahlequah - con cá voi sát thủ từng ôm xác con mình trong suốt 17 ngày trên biển, vừa sinh một con cá voi con mới. Đây là thông tin vừa được trung tâm Nghiên cứu cá voi ở Washington xác nhận. Tahlequah được phát hiện bơi cùng con mình ở eo biển phía đông Juan de Fuca, gần biên giữa Mỹ và Canada. Các chuyên gia dự đoán, chú cá voi con này có thể đã ra đời vào ngày 4.9 vừa qua, dựa theo hình dáng vây lưng. Thông thường, vây lưng của cá voi con mất 1 hoặc 2 ngày để duỗi thẳng sau khi được sinh ra.

Cá voi sát thủ từng ôm xác con đi khắp đại dương trong suốt 17 ngày đã sinh con mới - Ảnh 1.

Ảnh chụp Tahlequah đang bơi cùng con mới ra đời của mình. Nguồn: Center for Whale Research

"Vào ngày 5 tháng 9, chúng tôi nhận được báo cáo từ một trong những người theo dõi cá voi rằng một con cá voi sát thủ có kích thước nhỏ đã được nhìn thấy," trung tâm nghiên cứu cá voi tại Washington cho biết. "Tahlequah hầu như tách biệt với những con cá voi khác và thường lẩn tránh, vì vậy chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy hai mẹ con cá voi trong một vài phút"

"Chúng tôi hy vọng chú cá voi con này sẽ thật sự khỏe mạnh" - Trung tâm nghiên cứu cá voi ở Washington gửi lời chúc đến mẹ con cá voi Tahlequah trên trang web.

Trước đó, vào mùa hè năm 2018, câu chuyện về một con cá voi sát thủ mẹ ôm xác con đi khắp Thái Bình Dương trong suốt hơn nửa tháng đã gây chú ý trên khắp thế giới. Vào thời điểm đó, Tahlequah, một cá thể cá voi sát thủ đã sinh con hồi tháng 7/2018.

Tuy nhiên, chú cá voi con kém may mắn này chỉ sống được khoảng 1,5 giờ sau khi ra đời. Trong suốt 17 ngày sau đó, Tahlequah đã đẩy xác con theo đàn, mỗi ngày di chuyển hàng chục km trong lòng đại dương với quãng đường lên tới 1.600 km. Câu chuyện về cá voi Tahlequah đã khiến dân mạng trên toàn thế giới cảm động, khi đây có thể coi là bằng chứng cho thấy tình mẫu tử của động vật là có thật.

Cá voi sát thủ từng ôm xác con đi khắp đại dương trong suốt 17 ngày đã sinh con mới - Ảnh 2.

Tahlequah từng khiến cả thế giới cảm động khi mang theo xác con mình trong suốt 17 ngày

Câu chuyện cảm động của Tahlequah thực chất cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho nhân loại trước tình cảnh loài cá voi sát thủ đang suy giảm nghiêm trọng về số lượng. Thực tế đáng buồn là trong vòng 2 thập kỷ gần nhất, 75% cá voi con ra đời đều không sống được.

Theo nhiều chuyên gia về cá voi, tình trạng con người đánh bắt quá mức cá hồi - một trong những nguồn thực phẩm quan trọng của cá voi sát thủ - đã khiến sinh vật này trở nên thiếu thức ăn. Ngoài ra, việc những con tàu liên tục xuất hiện trong khu vực đi săn của cá voi cũng gây ô nhiễm nguồn nước, khiến tỷ lệ sống sót của những con cá voi con suy giảm.

Tham khảo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày