Đầu năm mới, dãy quầy hàng nướng cá trích bên Đền Cờn, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An luôn tấp nập du khách ra vào ăn uống. Nhiều thời điểm, thợ nướng cá không kịp phục vụ du khách.
Ai đã từng ít nhất một lần đặt chân đến vùng cao Tây Bắc, có cơ hội nếm qua hương vị thơm ngon của món đặc sản Pa Pỉnh Tộp, chắc chắn sẽ mãi còn vương vấn.
Mẹ gắp từng cục than đã đỏ rực, bỏ vào chiếc thau nhôm đã thủng lỗ chỗ dưới đáy, nay được tận dụng trở thành lò nướng di động. Từng khúc cá được xếp ngay ngắn trên vỉ, xèo xèo khi lớp mỡ phần bụng tiếp xúc với than nóng.
Khi những cơn gió bấc tao tác cánh đồng, điện thoại tôi rung ngân: "Bây thu xếp giáp Tết về, dì kéo ao kiếm con cá nướng cúng ông bà tổ tiên, rồi mẹ con bây mang lên ăn Tết!".
Món cá niên nướng chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi bởi cái vị béo, bùi, dai của thịt, giòn và ngọt của xương. Đặc biệt, cảm giác khó quên nhất là khi ăn ruột cá bởi vị đắng nhân nhẫn rất lạ miệng.
Chúng ta đều biết rằng ăn thịt trắng, điển hình là cá, tốt cho sức khỏe và có ít nguy cơ gây hại cơ thể hơn so với thịt đỏ. Tuy nhiên, với 3 loại cá này thì lại không như vậy, chúng vừa chứa ít chất dinh dưỡng vừa mang trong mình nhiều độc tố, tốt nhất nên ăn ít.
Phần lớn thịt cá rất thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều như vậy, đặc biệt là 3 loại cá này vừa ít dinh dưỡng, vừa chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể.