Ca mắc COVID-19 nhập viện gia tăng nhanh tại Hà Nội

Quỳnh Anh, Anh Nguyên, Theo VTV 20:38 31/08/2022

Số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 nặng phải nhập viện đang gia tăng nhanh tại Hà Nội chủ yếu thuộc nhóm người cao tuổi và người chưa tiêm vaccine mũi 3, mũi 4.

5 ngày trước, một cụ ông nhập viện để điều trị COVID-19 trong tình trạng khó thở, mệt mỏi. Hiện, có nhiều dịch bệnh như cúm A hay sốt xuất huyết đang lưu hành cùng lúc, có những triệu chứng dễ nhầm lẫn nên bệnh nhân này không được phát hiện nhiễm COVID-19 sớm cho tới khi đi khám định kỳ tại bệnh viện.

Người nhà bệnh nhân cho biết: "Bố tôi ở nhà cũng ho mấy hôm, cứ nghĩ đơn giản là cúm A. Bố tôi lây từ các con, khi vào đây tình trạng của cụ nguy hiểm vì oxy lúc nào cũng thấp".

Các bác sĩ cho biết, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, từ đầu tháng 8 đến nay, số bệnh nhân COVID-19 có chỉ định nhập viện tăng gấp đôi so với tháng 6, tháng 7, số bệnh nhân nặng cũng tăng lên.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết: "Khoa có 12 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, trong đó 2/3 bệnh nhân phải thở oxy. 5-10% bệnh nhân chưa tiêm vaccine, các bệnh nhân này có tình trạng bệnh nặng hơn và đều nhập viện trong tình trạng SP02 giảm sâu dưới 90%".

Ca mắc COVID-19 nhập viện gia tăng nhanh tại Hà Nội - Ảnh 1.

Còn tại nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 tuyến cuối, nếu 1 tháng trước chỉ có khoảng 15 - 20 bệnh nhân thì nay con số này đã tăng lên hơn 30 trường hợp với tỷ lệ nặng và nguy kịch chiếm khoảng 25%.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng có hơn 1/3 là trường hợp nặng, nguy kịch phải thở máy. Trong đó, nhiều người chỉ tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19; bỏ quên các mũi 3, mũi 4.

Các chuyên gia cảnh báo, dịch bệnh COVID-19 vẫn rất khó lường, đặc biệt khi Việt Nam đã ghi nhận các biến chủng mới. Với con số khoảng 35% các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19. Bộ Y tế tiếp tục đề nghị tăng cường rà soát và triển khai tiêm vaccine cho người dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14