Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

PV, Theo VOV 20:57 25/01/2021

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ kim chi.

Chủ trì cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết gần đây, cơ quan phòng dịch đã xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng là một chú mèo trong quá trình điều tra dịch tễ một vụ lây nhiễm tập thể, được cho là lây nhiễm từ chủ nhân.

Cơ quan phòng dịch cho biết đến nay chưa có báo cáo nào về việc thú cưng bị nhiễm bệnh có khả năng truyền virus sang người, và cho biết sẽ đánh giá một cách khoa học khả năng lây nhiễm giữa người và động vật dựa trên tài liệu quốc tế, sau đó đưa ra các hướng dẫn liên quan.

Ủy ban khắc phục sự cố trung ương thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết số ca nhiễm Covid-19 trung bình ngày theo tuần là 384 ca, giảm 130 ca so với số liệu một tuần trước đó (500 ca).

So với 4 tuần trước khi số ca nhiễm trung bình ngày theo khoảng 900 ca/ngày, có thể thấy xu hướng lây nhiễm đã giảm đáng kể. Ngoài ra, cơ quan phòng dịch vẫn ghi nhận các ca lây nhiễm tập thể mới lại các cơ sở dễ bị nhiễm bệnh như viện dưỡng lão, trung tâm bảo hộ người cao tuổi, nhà thờ.

17% số ca mắc Covid-19 mỗi ngày được phát hiện thông qua các trạm xét nghiệm lưu động tạm thời. Điều này cho thấy khả năng số ca chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh trên thực tế có thể còn nhiều hơn. Trong trường hợp biến thể virus với sức lây nhiễm cao lan rộng tại Hàn Quốc, thì nguy cơ tái bùng phát dịch sớm là có thể xảy ra. Cơ quan phòng dịch nhấn mạnh cần sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh trước dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm