Cá heo không thông minh, đáng yêu như con người tưởng!

Nguyễn Trường, Theo Trí Thức Trẻ 08:33 10/07/2016

Cá heo – một trong những loài động vật nổi tiếng với sự thông minh, thân thiện, đáng yêu, và gần gũi với con người. Thế nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu của tiến sĩ Richard cùng nhóm nghiên cứu của ông khẳng định rằng không phải tất cả những con cá heo tồn tại trên Trái Đất này đều như vậy.

Cá heo không thông minh, đáng yêu như con người tưởng! - Ảnh 1.

Cá heo đực thường tàn sát những con cá heo con không cùng huyết thống

Trong 2 năm 1996-1997, tại bãi biển Virginia, Mỹ nhiều người đã chứng kiến cái chết của gần 40 con cá heo con. Theo khám nghiệm thì chúng bị thương nghiêm trọng vùng đầu và ức, gãy xương sườn, rách gan và nhiều vết bầm khắp cơ thể. Nguyên nhân cho vụ việc này chính là do liên tục bị hất tung lên cao rồi nhấn chìm xuống nước bởi bầy cá heo đực. Theo những nghiên cứu thì cá heo đực chính là nhóm sát thủ thường xuyên tàn sát những con cá heo con không cùng huyết thống.

Cá heo không thông minh, đáng yêu như con người tưởng! - Ảnh 2.

Sự việc này cũng từng xảy ra tại đảo Tybee của Mỹ, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Savannah State đã từng chứng kiến hai con cá heo đực hất tung chú cá heo con cho đến chết, trước sự giải cứu bất thành của cá heo mẹ.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành động tàn sát này một phần cũng xuất phát từ tình mẫu tử của cá heo mẹ. Sau khi sinh, cá heo mẹ sẽ chăm sóc cá heo con đến vài năm, nhưng lũ cá đực thì không thể chờ đợi, buộc phải tìm mọi cách tách cá con ra khỏi cá mẹ, để chúng có thể nhanh chóng giao phối sau vài tháng.

Cá heo đực có cách giao phối rất thô bạo

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Richard Conner thuộc Đại học Massachusetts từng tiến hành quan sát và nghiên cứu hoạt động sinh sản của cá heo Bottlenose tại vịnh Shark, Úc từ thập niên 1980. Khi vào mùa giao phối, các con đực liên tục điên cuồng săn lùng con cái. Quá trình giao phối thô bạo bắt đầu diễn ra khi đàn cá đực vây hãm thành công một con cá heo cái. 

Cá heo không thông minh, đáng yêu như con người tưởng! - Ảnh 3.

Và trước khi giao phối, cá heo cái đã phải chịu đựng sự hành hung từ bầy cá heo đực. Chúng sẽ rượt đuổi, húc đầu, quật đuôi, đâm mạnh vào cơ thể con cái. Với số lượng từ 3 – 14 con cá đực thì xác suất thoát khỏi vòng vây của con cái rất thấp, điều đáng đau buồn là 1 con cá heo cái có thể gặp trường hợp này nhiều lần trong 1 năm.

Cá heo đực còn mang cả tập tính loạn luân rất kì quặc

Cá heo không thông minh, đáng yêu như con người tưởng! - Ảnh 4.

Vào năm 1978, một con cá heo đực tên BJA đã cùng một con cá heo cái cho ra đời những con cá heo con. Và sau đó 15 năm, nó lại tiếp tục giao phối với chính con của mình. Không chỉ trường hợp này, mà đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy quan hệ cận huyết vẫn thỉnh thoảng tồn tại trong gia đình cá heo. Chính tiến sĩ Richard cho biết ông từng chứng kiến cá heo đực giao phối với cá mẹ chỉ sau vài năm khi nó trưởng thành.


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây phượng vĩ bật gốc đè 13 học sinh ở TP.HCM, một bé tử vong

    Một nhóm học sinh của Trường THCS Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) đã bị cây phượng vĩ trong khuôn viên trường bật gốc, đè lên người.
  • Đọc thêm