Cả bầu trời tuổi thơ ùa về với bài viết khoe gia tài truyện tranh của 9X Sài Gòn

Bốn Hai Mốt, Theo Helino 16:32 16/03/2018

Chắc hẳn hồi bé ai trong chúng ta cũng từng ước ao có một cửa tiệm truyện tranh hoành tráng như thế này.

Tuổi thơ của chúng ta gắn liền với rất nhiều kỉ niệm quý giá và đáng nhớ. Đó là thời chẳng có trà sữa, cafe sang chảnh, tụi con nít chỉ quanh quẩn với mấy thức quà giản đơn như kem mút, kẹo kéo, mì tôm vụn... mà vẫn thấy ngon, vẫn mê tít. Đó là thời mà điện thoại còn là thứ xa xỉ, chẳng có Facebook, cũng chẳng có Instagram nhưng cuộc sống vẫn vui khi chúng ta có biết bao sở thích khác thay thế, chẳng hạn như đọc truyện tranh.

Nhớ hồi đó, chỉ cần có trong tay một quyển truyện là đủ để vênh mặt với lũ bạn, cả đám truyền tay nhau quyển truyện đọc ngấu nghiến, đọc đi đọc lại không chán. Nhà đứa nào có nguyên tủ sách truyện thì sẽ thành đối tượng gato của cả xóm. Địa điểm yêu thích hồi đó sẽ là những cửa hàng có thuê sách truyện, có đồng tiền nào trong người là cống nạp hết vào đây. Hiện tại những cảnh tượng đông đúc ở quán truyện không còn nữa, người ta cũng ưa thích đọc ebook, thích cắm mặt vào máy tính hơn nhưng khi được nhìn thấy khung cảnh một gian phòng nhỏ chứa đầy sách truyện thì cảm giác bồi hồi vẫn còn nguyên vẹn lắm. Cả bầu trời tuổi thơ ùa về chứ chẳng đùa!

Cả bầu trời tuổi thơ ùa về với bài viết khoe gia tài truyện tranh của 9X Sài Gòn - Ảnh 1.

Bạn có thấy cả bầu trời tuổi thơ ùa về qua căn phòng này không?

Đó là cảm giác của rất nhiều người khi đọc được bài viết trong một group do tài khoản Facebook có tên Otanie Thanh Vy đăng tải. Chủ post cho biết nhà của bạn ấy chính là một tiệm truyện tranh to thật to, chính bạn ấy đã lớn lên và sinh sống trong không gian như mơ ấy được hơn 20 năm:

"Nhà mình gần trường học nên không biết đã đón bao nhiêu lớp học sinh vào rồi lớn lên ra trường. Mà từ lúc tụi nhỏ có điện thoại rồi tiệm truyện cũng vắng dần. Có bạn nào thích đọc truyện, đọc sách không? Chứ mình là ăn bột giấy mà lớn tới giờ đó".

Những chồng sách truyện này gắn liền với kí ức của rất nhiều người

Đi kèm bài viết là những bức ảnh gợi nhớ về một miền kí ức với vô số những cuốn sách, truyện cũ được xếp ngay ngắn trên kệ, trong tủ kính. Đọc những tựa truyện, tự sách từ thời xưa ơi là xưa, ai cũng muốn thốt lên: Ôi, tuổi thơ là đây chứ đâu!

Liên hệ với chủ bài viết, được biết nhân vật chính với gia tài sách truyện đáng ngưỡng mộ kia hóa ra không phải chính chủ mà là một người khác. Người đó chính là chàng trai đến từ TP.HCM có tên Nguyễn Đoàn Bá Hải, sinh năm 1994 - người yêu của Thanh Vy. Tối qua, trong buổi hẹn hò cafe cùng người yêu, Bá Hải có cầm điện thoại của Thanh Vy và tiện tay lấy hình tủ sách nhà mình đăng lên group mà Thanh Vy đang chơi để góp vui. Anh chàng tỏ ra khá bất ngờ khi lượt like và comment của bài viết tăng không ngừng như vậy.

Cả bầu trời tuổi thơ ùa về với bài viết khoe gia tài truyện tranh của 9X Sài Gòn - Ảnh 3.

Chủ nhân của tiệm truyện đáng mơ ước kia là chàng trai đến từ TP.HCM tên Nguyễn Đoàn Bá Hải

Chia sẻ về tiệm truyện tuổi thơ, Bá Hải cho biết tiệm truyện ngày xưa vốn là tiệm băng video của mẹ Hải khoảng 20 năm trước. Còn bản thân Bá Hải thì rất thích đọc và sưu tầm truyện tranh, từ nhỏ đã biết mua truyện để dành. Sau này khi băng từ lỗi thời, cửa tiệm nhà Bá Hải cũng nghỉ, Bá Hải đã đánh bạo xin mẹ cho mở tiệm truyện tranh luôn vì đó là mơ ước từ nhỏ của anh chàng. Những ngày đầu, sách truyện ở tiệm chủ yếu là do Bá Hải lấy gia tài riêng ra đóng góp, sau có nhiều bạn mang qua bán lại nên mới thành cả "cơ ngơi" đồ sộ.

Cả bầu trời tuổi thơ ùa về với bài viết khoe gia tài truyện tranh của 9X Sài Gòn - Ảnh 4.

Tiệm truyện nhà Bá Hải có đủ thể loại sách truyện từ truyện tranh, truyện kiếm hiệp...

Cả bầu trời tuổi thơ ùa về với bài viết khoe gia tài truyện tranh của 9X Sài Gòn - Ảnh 5.

... đến tiểu thuyết, sách ngoại văn, sách cũ...

"Thiên đường truyện tranh" này gắn với rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ của Bá Hải, chẳng hạn như việc mỗi khi nhà có truyện mới về, Hải đều lén mẹ đem lên phòng giữ riêng cho mình làm mẹ phải mua quyển mới. Rồi cả cảnh những em học sinh khu vực xung quanh cứ tan học là ghé tiệm để thuê, để mua truyện về đọc. 

Cả bầu trời tuổi thơ ùa về với bài viết khoe gia tài truyện tranh của 9X Sài Gòn - Ảnh 6.

Hơn cả một cửa tiệm thông thường, đây chính là tuổi thơ của Bá Hải

Tuy hiện tại tiệm chỉ còn đón những khách ruột nhưng đối với Bá Hải, tiệm truyện có một ý nghĩa vô cùng to lớn: "Đối với riêng mình tiệm truyện này là tuổi thơ của mình. Khi buồn hay vui, mình đều nhìn thấy nó mỗi ngày, đều ngồi hàng giờ để đọc truyện. Đây chắc hẳn cũng là cả một niềm ao ước của những người mê truyện nữa. Còn đối với gia đình mình thì nó là một gia tài, vừa mang tới giá trị tinh thần vừa mang tới nguồn thu nhập nên gia đình mình luôn cố gắng gìn giữ đến tận bây giờ".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm