Buổi lễ "kén chồng" cồng kềnh và căng thẳng nhất mạng xã hội: 5 cô gái xem mắt 100 "anh chồng" tương lai, "giá sàn" sính lễ nửa tỷ vẫn bị chê ỏng chê eo

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 08/02/2022

Tư tưởng trọng nam khinh nữ tồn tại suốt nhiều thế hệ đã khiến Trung Quốc phải trải qua thời kỳ mất cân bằng giới tính lớn nhất trong lịch sử. Sự chênh lệch tỷ lệ nam nữ được phản ánh vô cùng rõ nét trong những buổi xem mắt "thừa nam, thiếu nữ" trầm trọng khiến người ta không khỏi thở dài ngao ngán.

Số lượng đàn ông Trung Quốc hiện áp đảo hơn hẳn số lượng phụ nữ tại quốc gia này, con số chênh lệch ấy thậm chí lên đến 3 triệu người. Điều đó là hậu quả của tư tưởng phong kiến trọng nam khinh nữ cùng chính sách 1 con đã tồn tại nhiều năm và chỉ mới chính thức bị loại bỏ vào năm 2015. Dù thế, tác động của nó vẫn sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ. Sự mất cân bằng giới tính khiến cho nhiều người đàn ông khó tìm được bạn đời ưng ý. Tệ hơn cả, khoảng cách ấy không hề suy giảm mà ngày 1 tăng nhanh.

Buổi lễ kén chồng cồng kềnh và căng thẳng nhất mạng xã hội: 5 cô gái xem mắt 100 anh chồng tương lai, giá sàn sính lễ nửa tỷ vẫn bị chê ỏng chê eo - Ảnh 1.

Buổi xem mắt được tổ chức ngoài trời do số lượng ứng viên nam quá đông

Vào ngày 5/2/2022, cảnh tượng xem mắt có 1-0-2 ở thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã khiến người đi đường không khỏi tò mò nán lại xem. Được biết, trong buổi xem mắt này chỉ có 5 cô gái, còn số lượng các chàng trai lên đến hơn 100 người đã khiến rất nhiều người đi đường phải kinh ngạc. Tình trạng "nữ chọn nam" trong các buổi xem mắt ở đây đã trở nên vô cùng phổ biến, nhưng chưa có trường hợp nào lại thể hiện rõ sự chênh lệch giới tính nhiều đến vậy.

1 bà mối có mặt ở đó cho biết, ngày nay, nhiều bạn trẻ làm việc văn phòng hoặc kinh doanh bận bịu quanh năm, chỉ trong dịp Tết Nguyên Đán mới có thời gian đi xem mắt.

Ở Trung Quốc, con gái thường có yêu cầu rất cao đối với điều kiện của bạn trai: Có nhà và xe là 2 điều kiện cơ bản nhất, tiếp đó phải có 1 công việc ổn định, "giá sàn" sính lễ là 160 nghìn tệ (tương đương 569 triệu đồng), nhiều hơn có thể lên tới 300-400 nghìn tệ (tương đương 1-1,4 tỷ đồng). Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của nhà gái mà chàng trai phải sắm thêm trang sức ở ngoài. Bà mối tiết lộ thêm, các chàng trai "kém sắc" nhưng gia đình có điều kiện tốt sẽ dễ tìm vợ hơn 1 chút.

Buổi lễ kén chồng cồng kềnh và căng thẳng nhất mạng xã hội: 5 cô gái xem mắt 100 anh chồng tương lai, giá sàn sính lễ nửa tỷ vẫn bị chê ỏng chê eo - Ảnh 2.

Người dân tò mò tập trung quanh đó xem diễn biến buổi xem mắt

Phó Giáo sư nhân khẩu học xã hội tại Đại học Bắc Kinh cho biết, đàn ông ở tầng dưới xã hội là nhóm người gặp khó khăn nhất khi tìm vợ. Những người như vậy thường không có khả năng cạnh tranh. Họ hầu hết đến từ vùng nông thôn và thường có học vấn thấp.

Ngoài ra, 1 nhân viên làm việc trong Cục hành chính thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cũng nêu ý kiến, tỷ lệ nam nữ chênh lệch quá cao ở đây khiến cho nhiều người trẻ gặp phải khó khăn khi tìm bạn đời. Ngoài ra, những cô gái có học thức cao lại thường lựa chọn đi làm ăn xa chứ không muốn kết hôn hay ổn định sớm.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng để lại nhiều bình luận hóm hỉnh trước "thực trạng chung" ở nước mình: "Tôi đây có nhà có xe, mặt mũi sáng sủa, năm nay gần 40 cũng chưa lấy được vợ, tiêu chuẩn của các cô gái bây giờ cao lắm, có kinh tế nhưng cũng phải trẻ trung nữa kìa."; "Ôi chà, tỉ lệ chọi căng thẳng quá, thôi thì chúc các anh trai may mắn!"; "Bên nhà tôi còn có nhiều người nhắm trước con dâu từ tấm bé, đến lúc lớn đỡ gánh nặng tìm vợ cho con trai."; "Tôi không hiểu ý nghĩa của các buổi xem mắt ở đâu nữa, là giống kiểu đi chọn bạn đời rồi ngã giá như mua rau ngoài chợ vậy đó hả?": "Bây giờ muốn lấy vợ còn khó hơn lên trời, độc thân cho thanh thản!"...

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/buoi-le-ken-chong-cong-kenh-va-cang-thang-nhat-mang-xa-hoi-5-co-gai-xem-mat-100-anh-chong-tuong-lai-gia-san-sinh-le-nua-ty-van-bi-che-ong-che-eo-20220207214838062.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày