Bức ảnh xác chết người di cư trước "cửa thiên đường": Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng

L.T., Theo Pháp luật và Bạn đọc 20:23 24/05/2021

Một nạn nhân nữa đã gục ngã khi vừa đặt chân tới "cửa thiên đường" châu Âu trong hành trình di cư của mình.

Người đàn ông di cư trẻ tuổi mang đôi giày thể thao đế đỏ - trắng trong hành trình cuối cùng đầy gian nan đến mức phải bỏ mạng. Đôi giày vẫn còn trên chân của anh khi các nhân viên cứu hộ Tây Ban Nha vớt thi thể "trơ ra" sau những con sóng tấp vào bờ biển Địa Trung Hải. Họ bọc thi thể trong tấm chăn giữ nhiệt màu vàng, giống như một "món quà rùng rợn" và chèn thêm đá làm tăng sức nặng để sóng không cuốn trôi.

Sau đó, 2 người đàn ông vạm vỡ mặc chiếc áo bảo hộ trắng tiến đến với một chiếc quan tài bằng nhựa. Đôi ủng của họ chạm vào tấm ván quan tài khi họ mang cái xác đi, một cái xác nữa lại được vớt lên ở một bờ biển khác của châu Âu...

Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 1.

Người đàn ông ấy đã chết khi vừa đặt chân tới "cửa thiên đường" châu Âu

Sau các bãi biển ở Hy Lạp, Ý và những nơi khác, một vùng lãnh thổ Tây Ban Nha trên bờ biển phía Bắc châu Phi trong tuần này đã trở thành "điểm nóng chết người" mới trong giấc mộng di cư tới miền đất hứa châu Âu của những con người khốn khổ bất chấp tất cả để trốn chạy xung đột, đói nghèo và đau đớn.

Hơn 8.000 người đã vây quanh hàng rào biên giới và bơi từ Morocco đến vùng đất Ceuta do Tây Ban Nha quản lý.

Ceuta, thành phố 85.000 dân của Tây Ban Nha giáp biên giới với Morocco ở Bắc Phi, đang đối mặt khủng hoảng nhân đạo sau khi hàng nghìn người Morocco lợi dụng tình trạng quản lý biên giới lỏng lẻo để bơi hoặc chèo xuồng vào lãnh thổ châu Âu. Các nhà chức trách Tây Ban Nha đã vớt được ít nhất 2 thi thể nằm gục chết trên bờ biển, cả 2 đều là nam thanh niên đến từ Morocco.

Một số người di cư đã quỳ xuống cầu nguyện trước khi thả mình xuống nước, bơi qua vùng biển từ Morocco vào Địa Trung Hải. Họ bước xuống dòng nước lạnh giá, mang theo hy vọng, khát khao mãnh liệt rằng chỉ cần cố qua chặng đường này thôi, có thể đến được đất liền ở Ceuta và từ đó có cuộc sống mới ở lục địa châu Âu.

Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 2.

Người đàn ông quỳ xuống cầu nguyện trên bờ biển trước khi liều mình bơi qua dòng nước dữ

Một số người bơi qua biển với các túi đồ đạc. Những người bơi yếu hơn phải vật lộn với sóng và hải lưu. Một cơn đau quặn thắt trên khuôn mặt của một người di cư trẻ tuổi khi anh ta lao qua đoạn cuối cùng để vào bờ.

Những người di cư khác ngồi túm tụm trên những chiếc thuyền mỏng manh. Một chiếc thuyền nhỏ với 14 thanh niên ngồi bên trên nhìn đã thấy run sợ vì chông chênh. Họ đã sử dụng những chiếc chai rỗng để làm phao. Một người đàn ông khác bơi theo phía sau, ôm chặt đuôi tàu.

Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 3.

Một người đàn ông đi chân trần đến Ceuta dường như kiệt sức đến mức không thể ngay lập tức kéo mình ra khỏi làn sóng. Anh ta nằm úp mặt xuống nền cát, nhăn nhó, tay phải ghì chặt xuống bãi cát ướt. Người đàn ông sau đó đã ôm một nhân viên Chữ thập đỏ Tây Ban Nha để tìm kiếm sự an ủi. Anh chính là người đàn ông trong bức ảnh làm bùng nổ tranh cãi trên mạng xã hội ở Tây Ban Nha những ngày vừa qua.

Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 4.
Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 5.

Ở đầu bên kia của hành trình, người ta thấy quân nhân thuộc quân đội Tây Ban Nha lao vào bịt các lỗ hổng trên hàng rào biên giới đang chịu sức ép khủng khiếp từ đoàn người di cư. Nhóm khác vây quanh những thanh niên mặc quần đùi, bộ đồ thể thao và áo bóng đá mang tên những ngôi sao lớn. Những người lính đuổi theo cố tóm lấy những người di cư chạy nhanh như cắt trong đôi dép và đôi giày mỏng manh. Vào ban đêm, các con hẻm ở Ceuta vang vọng tiếng người di cư chạy trốn.

Tất cả, tạo nên khung cảnh hỗn loạn mà chẳng ai trên thế giới này muốn nhìn thấy. Đói nghèo, bệnh tật và xung đột khiến nhiều người phải bỏ xứ tìm đến miền đất hứa. Nhưng cuộc sống tốt đẹp đâu chưa thấy, họ lại phải bỏ mạng hoặc sống chui sống nhủi, đói đến mức chẳng có gì để ăn hoặc bị dồn vào những trại tập trung. Và, biết đâu đấy, chỉ ít ngày nữa họ lại bị trả về đúng nơi họ đã xuất phát...

Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 7.
Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 8.
Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 9.
Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 10.
Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 11.
Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 12.
Bức ảnh xác chết người di cư trước cửa thiên đường: Khi miền đất hứa biến thành nơi chôn vùi tương lai, tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng - Ảnh 13.

Những hình ảnh khiến nhiều người xót xa về tình cảnh của người di cư

Nguồn: AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày