Bức ảnh chó kéo xe trên mặt nước tuyệt đẹp nhưng ẩn chứa sự thật tàn khốc về biến đổi khí hậu

Đạt Lê, Theo Helino 14:27 18/06/2019

Bức ảnh chụp ở Greenland - nơi vốn được băng tuyết bao phủ thì giờ đây như trải qua trận lũ lụt, khiến các chú chó husky phải bì bõm lội nước và còn nhiều hậu quả kinh khủng hơn nữa.

Khi nhà khoa học Steffen Olsen đến đảo Greenland để thu về những thiết bị đo đạc thời tiết, ông đã gặp vấn đề lớn. Steffen không thể xác định vị trí của các thiết bị ấy, vốn được đặt dưới lớp băng trải rộng tầm mắt.

Giờ đây tất cả hiện lên là một mặt nước xanh lam phủ khắp mọi phương hướng. Greenland dường như đang chứng kiến một trận lũ lụt, hậu quả của nhiệt độ nóng lên và băng đã tan trên dải băng lớn thứ nhì hành tinh.

Steffen còn chụp lại ở Greenland một bức ảnh khiến các nhà khoa học chấn động. Đó là các chú chó husky thay vì chạy trên băng thì nay phải bì bõm lội nước.

Bức ảnh chó kéo xe trên mặt nước tuyệt đẹp nhưng ẩn chứa sự thật tàn khốc về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bức ảnh này nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ và gia nhập những tấm hình đau lòng khác như gấu Bắc Cực gầy rộc, các "ốc đảo" băng cô lập khiến hải mã mắc kẹt và những chiếc hồ cạn khô trơ trọi đáy... Tất cả đều là bằng chứng không thể chối cãi về vấn đề biến đổi khí hậu và băng tan ở hai cực đang ngày càng trầm trọng.

Khi đăng tấm hình vừa rồi, Steffen còn kèm theo chú thích đầy lo lắng: "Hầu hết cư dân ở Greenland là người bản địa sống. Họ lệ thuộc vào mặt băng để di chuyển, săn bắn và đánh cá. Khi băng tan, người dân ở đây sẽ gánh chịu hậu quả đầu tiên. Nhưng hậu họa sẽ có thể lan rộng đến cả Bắc Mĩ và xa hơn thế".

Thực ra, "mùa băng tan" ở Greenland bấy lâu luôn kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 và đỉnh điểm vào tháng 7. Tuy nhiên lượng băng hao hụt vào mùa hè năm nay quá lớn, có 40% băng ở Greenland đã tan vào 13/6, ngày mà bức ảnh "các chú chó lội nước" được chụp. Lượng nước này ước tính tan ra từ 2 tỉ tấn băng.

Bức ảnh chó kéo xe trên mặt nước tuyệt đẹp nhưng ẩn chứa sự thật tàn khốc về biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Hình ảnh mô tả cho thấy lượng băng tan vào cuối tháng 7/2018 (nguồn: NASA)

Đáng nói hơn, hậu quả do băng tan sẽ không thuyên giảm theo thời gian mà càng tích lũy nhiều thêm. Điều này là do mặt tuyết và băng trắng sẽ phản chiếu các tia nắng mặt trời vào không gian, làm giảm lượng nhiệt hấp thụ và giữ cho băng ở mức nhiệt thấp. Càng có ít băng, nhiệt phản xạ càng ít và sự tan chảy sẽ diễn ra nhanh hơn. Nói cách khác, mùa hè nhìn thấy băng tan nhiều thì suốt cả năm đó, băng vẫn tiếp tục tan ra trong một vòng tuần hoàn khó lòng ngăn cản.

Với những mùa hè vô cùng khắc nghiệt và những mùa đông nóng dần lên, con người trong tương lai sẽ rất khó làm băng tan chậm lại. Các chuyên gia cảnh báo, khi ấy không chỉ các chú chó husky ở Greenland ngập tràn trong biển nước mà có thể bao gồm cả những người dân ở quận Manhattan của New York, cũng như ở các thành phố lớn nằm ven biển trên khắp thế giới.

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày