Break My Heart: Dua Lipa tái sinh nhạc Disco, tiếp nối di sản của Madonna

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 30/03/2020

Từ “Don’t Start Now” đến “Physical” và giờ là “Break My Heart”, Dua Lipa đưa người nghe lên một cỗ máy thời gian, lướt qua những giai đoạn đỉnh cao nhất của nhạc Disco bằng một lăng kính synth pop của riêng cô.

Thời đỉnh cao của Disco đã lùi rất xa. Dance-pop xuất hiện và lấn lướt Disco suốt 3 thập kỉ qua. Dù cho Madonna đã có một nỗ lực cực lớn trong việc mang Disco quay trở lại bằng album xuất sắc “Confessions on a Dance Floor”, đó cũng chỉ là một phút vụt sáng rồi lại chìm vào đêm tối. Chẳng có một pop girls nào tiếp nối di sản của Madonna suốt 15 năm qua. Dù cho Disco vẫn hiện diện đâu đó trong các lớp synth, nhưng không một ai mang nó ra ngoài ánh sáng, khiến nó một lần nữa là trung tâm của sự chú ý như ở thập niên 70s, 80s nữa.

Thời đỉnh cao của Disco đã lùi rất xa. Madonna đã có một nỗ lực cực lớn trong việc mang Disco quay trở lại cũng chỉ là một phút vụt sáng rồi lại chìm vào đêm tối.

Bạn Nam

Tuy nhiên, từ cuối 2019 đến đầu 2020, chúng ta có thể nhìn thấy rõ sự xâm lấn của Disco thực sự rõ rệt. “Say So” của Doja Cat với những ảnh hưởng nhẹ nhàng từ Disco bất ngờ trở thành hiện tượng trên mạng xã hội, “Stupid Love” của Lady Gaga với những ảnh hưởng đậm đặc hơn buộc công chúng, đặc biệt là giới trẻ chưa từng ở trong thời đỉnh cao của Disco, phải nhìn nhận và dành sự quan tâm cho dòng nhạc này. Dù vậy, hướng đi của cả Doja Cat và Lady Gaga mới chỉ thông qua một single, vẫn còn quá sớm để khẳng định bất cứ điều gì.

Chỉ có Dua Lipa, với một chuỗi single và sau đó là một album rõ ràng, mới là người đầu tiên đưa ra tuyên ngôn của mình cho Disco, tiếp nối di sản mà Madonna để lại 15 năm trước.

Break My Heart: Dua Lipa tái sinh nhạc Disco, tiếp nối di sản của Madonna - Ảnh 2.

Khi nghe “Don’t Start Now” và “Physical”, người nghe nhạc thấy rõ tham vọng của Dua Lipa lớn thế nào. Cô không chỉ đơn giản là sử dụng những yếu tố cơ bản nhất của Disco, pha thêm chút House như Madonna 15 năm trước, mà cô mượn hẳn những âm thanh hiện đại nhất, “futuristic” nhất từ “Random Access Memories” của Daft Punk để làm lớp âm thanh chính. Và khi Dua Lipa công bố tên album mới của cô là “Future Nostalgia”, chẳng còn sự miêu tả nào phù hợp hơn cho màu sắc của chúng. Dua Lipa đưa ra một tuyên ngôn rõ ràng: cô dùng ảnh hưởng cũ đấy, cô hoài cổ đấy, nhưng cô vẫn có thể khiến chúng trở nên cực kì hiện đại và tiên phong.

Không chỉ đơn giản là sử dụng những yếu tố cơ bản nhất của Disco, pha thêm chút House như Madonna mà mượn hẳn những âm thanh hiện đại nhất, “futuristic” nhất từ “Random Access Memories” của Daft Punk để làm lớp âm thanh chính.

Bạn Nam

Dua Lipa - Break My Heart (Official Video)

Single thứ 3 từ “Future Nostalgia”, “Break My Heart”, chính là một minh chứng xác đáng nhất cho những tuyên ngôn của Dua Lipa khi cô kết hợp được cả những ảnh hưởng của Disco với những lớp âm thanh synth pop hiện đại một cách hài hòa nhất. “Break My Heart” có một mở đầu hoàn toàn đơn giản với việc Dua Lipa cất giọng hát, lớp synth phía sau được làm dày từ từ bằng các âm bass. Tiếp tục đến pre-chorus, Dua Lipa vẫn dùng những cách phát triển quen thuộc của pop bằng cách bắt đầu đẩy cao tốc độ.

Dua Lipa cô kết hợp được cả những ảnh hưởng của Disco với những lớp âm thanh synth pop hiện đại một cách hài hòa nhất.

Bạn Nam

Chỉ đến khi bước vào chorus, cô gái này mới bắt đầu mang Disco vào để làm bất ngờ. Ta có thể nghe rõ những âm thanh ở đây chịu ảnh hưởng rất lớn từ “Random Access Memories” bởi cái chất funky thông qua việc dùng guitar và tambourine. Cách trình bày đoạn chorus cũng rất dễ liên tưởng đến bản hit “Instant Crush” của Daft Punk. Mọi thứ đều được tính toán rất thông minh, cẩn thận và kết quả cho thấy, đoạn chorus này cô làm còn hấp dẫn hơn cả “Don’t Start Now” lẫn “Physical”.

Break My Heart: Dua Lipa tái sinh nhạc Disco, tiếp nối di sản của Madonna - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nếu để nói rằng “Break My Heart” chịu hoàn toàn ảnh hưởng của Daft Punk thì thật oan cho Dua Lipa. Cách cô tiếp tục phát triển bài hát hoàn toàn có màu sắc riêng, tuân thủ chặt chẽ tôn chỉ “Future Nostalgia” của album bằng việc bắt đầu đưa tiếng bass của synth pop vào dày đặc hơn. Cấu trúc bài hát cũng hoàn toàn là pop với đoạn bridge fade out cực kì quen thuộc để một lần nữa đưa đoạn chorus ngập tràn trong hook trở lại lần nữa để kết bài.

Không dành lời khen cho sự tiến bộ của Dua Lipa trong sáng tác và trình bày thì thật thiếu sót. Dua Lipa không phải là một cô gái quá sắc sảo trong mặt lời ca, nhưng cô vẫn đủ thông minh lẫn thú vị để biến chorus thành một đoạn hook vừa hài hước vừa có thể làm mọi người hát theo. “I would've stayed at home/ 'Cause I was doing better alone/ But when you said, "Hello"/ I knew that was the end of it all” là một lời thú nhận đơn giản nhưng lại cực kì đáng yêu, nữ tính mà lại không hề sến.

Không dành lời khen cho sự tiến bộ của Dua Lipa trong sáng tác và trình bày thì thật thiếu sót. Dua Lipa không phải là một cô gái quá sắc sảo trong mặt lời ca, nhưng cô vẫn đủ thông minh lẫn thú vị để biến chorus thành một đoạn hook vừa hài hước vừa có thể làm mọi người hát theo.

Bạn Nam

Đơn giản, dễ nghe, dễ hát theo và nhảy theo chính là tôn chỉ cao nhất của pop lẫn disco, và cô đã làm quá tốt điều ấy. Cách Dua Lipa hát cũng đơn giản, không sử dụng quá nhiều những kĩ thuật khó nhưng nắm vững nhịp điệu, đủ chắc chắn và bùng nổ để làm xương sống cho phần nhạc và biến bài hát thành một sàn nhảy quyến rũ nhất của thập niên 80s.

Điều tuyệt vời nhất ở Dua Lipa, đó là cô thực hiện một không gian cân bằng, Disco pha lẫn synth pop hoàn hảo từ đầu đến cuối trong “Future Nostalgia”. Không hẳn là một đột phá về âm nhạc lẫn âm thanh, nhưng Dua Lipa biết rõ thứ cô hướng tới là pop, vậy nên cô giữ vững được điều đó từ đầu đến cuối. Ta nghe ra một không gian đậm đặc không khí thập niên 80s trong “Future Nostalgia”, một lời tri ân tới Madonna bằng những lớp âm thanh tương đồng với “Hung Up” trong “Love Again”, một sự bất ngờ với dàn âm thanh đàn dây trong “Boys Will be Boys”,...

Break My Heart: Dua Lipa tái sinh nhạc Disco, tiếp nối di sản của Madonna - Ảnh 8.

Không có bất cứ một track yếu, không có track nào giống track nào mà vẫn hướng đến không gian Disco của tương lai rất đậm đặc. Có thể chịu những sự ảnh hưởng nhất định, nhưng Dua Lipa biến nó thành một phiên bản xuất sắc của riêng cô và xóa tan mọi sự so sánh bằng những âm thanh synth pop rực lửa.

Có thể nói, “Break My Heart” là sự lựa chọn single cực kì thông minh của Dua Lipa khi nó vừa đủ pop để công phá bảng xếp hạng như “Don’t Start Now” đã và đang làm, vừa đủ chất Disco và sáng tạo để khẳng định màu sắc âm nhạc trong album mới. Dua Lipa và “Future Nostalgia” là một tuyên ngôn rõ nét, mở đầu thập kỉ âm nhạc mới và sẵn sàng khẳng định một kỷ nguyên âm nhạc đỉnh cao không thua kém những kỉ nguyên trong quá khứ.

Break My Heart: Dua Lipa tái sinh nhạc Disco, tiếp nối di sản của Madonna - Ảnh 9.

Thăm dò ý kiến

Bạn cho ca khúc Break My Heart của Dua Lipa mấy điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm