Bóng đá nam Việt Nam dự Olympic 2024: Dễ hay khó?

HOÀI DƯ, Theo TUỔI TRẺ 12:45 03/09/2022

Bóng đá nam Olympic chỉ có 16 đội góp mặt, chỉ bằng 1/2 số đội dự World Cup 2022 và 1/3 số đội dự World Cup 2026. Thoạt nhìn, đây có vẻ là đấu trường rất khó để bóng đá Việt Nam mơ đến nhưng thực tế không phải vậy.

Bóng đá nam Việt Nam dự Olympic 2024: Dễ hay khó? - Ảnh 1.

Việt Nam cần sớm đặt mục tiêu Olympic để làm đòn bẩy cho World Cup - Ảnh: AFC

16 suất dự bóng đá nam Olympic 2024 được phân chia như sau: CONCACAF 2 suất, châu Âu 4 suất (tính cả chủ nhà Pháp), châu Phi 3,5 suất, châu Đại Dương 1 suất, Nam Mỹ 2 suất, châu Á 3,5 suất.

Đường đến Olympic

Ở hành trình giành vé dự World Cup 2026, các đội bóng châu Á phải trải qua 4 giai đoạn thì hành trình giành vé dự Olympic có phần đơn giản hơn.

Nếu lấy cột mốc Olympic 2024, các đội châu Á muốn có suất đến Pháp chỉ phải trải qua 2 giai đoạn: vòng loại và vòng chung kết (VCK) Giải U23 châu Á 2024 (từ lâu AFC đã lấy vòng chung kết U23 châu Á làm vòng loại Olympic) với chưa đầy 10 trận đấu.

Ở vòng loại, các đội trải qua nhiều nhất là 4 trận (trường hợp bảng đấu 5 đội). Tại VCK, các đội muốn giành vé dự Olympic 2024 phải trải qua thêm ít nhất 4 trận (3 trận vòng bảng và 1 trận tứ kết).

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), 3 đội có thứ hạng cao nhất VCK U23 châu Á 2024 sẽ giành vé dự Olympic tại Pháp. Đội xếp thứ tư sẽ đá play-off với đại diện châu Phi để tranh suất còn lại. Vì vậy, muốn có vé dự Olympic 2024, các đội phải chí ít vào được bán kết Giải U23 châu Á 2024.

Hành trình đoạt vé dự Olympic với các đội châu Á sẽ đơn giản và ít trận đấu hơn cuộc đua tranh giành vé dự World Cup (dù suất đến Olympic của châu Á ít hơn). Chưa hết, quá trình giành vé dự World Cup đối với các nền bóng đá thuộc hạng 2 của châu Á như Việt Nam vô cùng khó khăn nhưng chiếc vé Olympic có vẻ "gần" hơn nhiều.

Cơ hội thực tế của Việt Nam

Giấc mơ giành vé đến Olympic lại được sự ủng hộ của nhiều điều kiện. Với việc thường xuyên xuất hiện và có thành tích khá tốt tại các vòng chung kết những lứa tuổi trẻ ở cấp độ châu lục, bóng đá trẻ Việt Nam lúc này đang nằm trong tốp đầu châu Á.

Với việc lọt đến tứ kết VCK U23 châu Á 2022, U23 Việt Nam sẽ là hạt giống số 1 tại vòng loại U23 châu Á 2024. Đây là lợi thế để Việt Nam có mặt ở vòng chung kết vì chỉ phải gặp các đối thủ yếu ở vòng loại.

Khi đó tại VCK U23 châu Á 2024, U23 Việt Nam có thể sẽ được xếp vào nhóm hạt giống số 2 - một yếu tố quan trọng để U23 Việt Nam có thể tiến vào tứ kết cũng như tiến gần vé dự Olympic.

Lý thuyết ủng hộ bóng đá Việt Nam và thực tiễn thi đấu cũng cổ vũ bóng đá Việt Nam mơ đến vé dự Olympic. Tuyển U23 Việt Nam từng vào đến chung kết U23 châu Á 2018 và mới đây là có mặt ở tứ kết Giải U23 châu Á 2022.

Chưa hết, U23 châu Á là giải đấu trẻ mà giải trẻ thì rất dễ có bất ngờ. Ở đây, sự khác biệt về trình độ của các nền bóng đá lớn và nhỏ không quá rõ ràng.

Nhìn vào lịch sử Olympic, có thể thấy có rất nhiều nền bóng đá không thuộc vào lớp tinh hoa của thế giới như Hungary đoạt 3 HCV trong khi Ba Lan, Thụy Điển, Canada hay Cameroon cũng 1 lần vô địch.

Với những cơ sở nói trên, bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ đến mục tiêu Olympic. Đó cũng sẽ là cơ sở để bóng đá Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ World Cup trong tương lai.

4 đội Đông Nam Á đã có mặt ở Olympic

Tính đến trước Olympic 2024 đã có 20 quốc gia châu Á từng giành vé dự Olympic. Trong đó có các nền bóng đá lúc này đang thuộc hàng trung bình yếu của châu Á như Afghanistan, Đài Loan, Ấn Độ...

Riêng ở Đông Nam Á, các nền bóng đá mạnh đều đã góp mặt ở Olympic như Indonesia (Olympic 1956), Malaysia (Olympic 1972), Thái Lan (Olympic 1956 và 1968) và Myanmar (Olympic 1972).

Dự Olympic là khả thi

Trả lời Tuổi Trẻ, bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng với sự phát triển của bóng đá trẻ Việt Nam thời gian gần đây, mục tiêu giành vé đến Olympic trong thời gian tới là rất khả thi. "Bóng đá trẻ Việt Nam trong những năm qua phát triển rất tốt.

Chúng ta từng có mặt ở U20 thế giới, vào top 4 Asiad, chung kết U23 châu Á 2018 và top 8 châu Á 2022. Nếu được vé dự Olympic, thực sự sẽ rất trọn vẹn với bóng đá trẻ Việt Nam.

Chưa hết, việc dự Olympic là bước đà tốt và thuận lợi cho bóng đá Việt Nam trong quá trình hướng tới World Cup" - bình luận viên Quang Huy chia sẻ.

Tuy nhiên, bình luận viên Quang Huy cho rằng: "Không dễ để thực hiện mục tiêu Olympic. Trước hết là do châu Á chỉ có 4 hoặc 5 suất dự Olympic, quá ít so với số lượng các đội.

Ngoài ra, năm nào vòng chung kết U23 châu Á là vòng loại Olympic, các đội mạnh sẽ nghiêm túc và tập trung lực lượng mạnh nhất. Do đó, mức độ khó khăn sẽ tăng lên nhiều lần.

Nhưng ngay cả như vậy, chúng ta vẫn phải duy trì mục tiêu Olympic vì góp mặt ở đấu trường này là vinh dự và rất tự hào. Cơ sở cho giấc mơ đó là hiện tại bóng đá trẻ Việt Nam được chăm lo khá tốt.

Bóng đá trẻ là quá trình tích lũy kéo dài. Dự Olympic chắc chắn là động lực thúc đẩy nền bóng đá trẻ Việt Nam phát triển hơn nữa".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm