Bom tấn mới nhất của Tom Cruise bị kiện vì vi phạm bản quyền

Đông Giang, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 11/06/2022

Sự việc xảy ra giữa lúc Top Gun: Maverick, tác phẩm mới của tài tử đình đám Tom Cruise, đang là 1 trong những bộ phim ăn khách nhất ở thời điểm hiện tại.

Top Gun, tiền truyện của bom tấn Top Gun: Maverick, ra mắt cách đây từ hơn 30 năm trước (1986), và được xây dựng dựa trên 1 bài báo của cố biên tập viên Ehud Yonay, đăng tải trên tạp chí California vào năm 1983. Đây được xem là 1 trong những bộ phim đã làm nên thương hiệu của Tom Cruise trong dòng phim hành động, và là bàn đạp giúp nam diễn viên tiếp tục phát triển và đạt đến đỉnh cao như ngày nay.

Tuy nhiên mới đây, vợ và con của Ehud Yonay đã đệ đơn kiện hãng phim Paramount Pictures vì đã tiếp tục khai thác và kiếm lợi nhuận từ phần hậu truyện Top Gun: Maverick dù không còn giữ bản quyền bài báo gốc nữa.

 Bom tấn mới nhất của Tom Cruise bị kiện vì vi phạm bản quyền  - Ảnh 1.

Top Gun: Maverick là 1 trong những bộ phim ăn khách nhất ở thời điểm hiện tại

Cụ thể, biên tập viên Ehud Yonay mất vào năm 2012. Đến năm 2018, vợ ông, Shosh Yonay, và con trai, Yuval Yonal, đã quyết định đòi lại bản quyền câu chuyện “Top Gun”, và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020. Trong đơn kiện của mình, gia đình Yonay cho rằng Paramout đã khai thác và phát hành Top Gun: Maverick mà không gia hạn bản quyền mới. Họ yêu cầu studio này bồi thường thiệt hại và ngừng phân phối bom tấn hành động của Tom Cruise ngay lập tức.

Top Gun: Maverick hiện đang là bộ phim điện ảnh có doanh thu nội địa cao nhất nước Mỹ, với tổng số tiền thu được tại các phòng vé hiện đã vượt mốc 300 triệu USD.

Đại diện cho gia đình Yonay là luật sư Marc Toberoff, người sở hữu kinh nghiệm dày dạn trong các cuộc chiến bản quyền với những hãng phim lớn. Marc hiện cũng đang phụ trách những vụ tranh chấp giữa 5 tác giả truyện tranh với “gã khổng lồ” Marvel. Theo mục 203 của Đạo luật Bản quyền (Hoa Kỳ), các tác giả có quyền chấm dứt ngay lập tức quyền tác giả sau khoảng thời gian 35 năm.

 Bom tấn mới nhất của Tom Cruise bị kiện vì vi phạm bản quyền  - Ảnh 2.

Gia đình Yonay yêu cầu Paramount Pictures ngừng phát hành Top Gun: Maverick ngay lập tức vì những vấn đề liên quan đến bản quyền

Top Gun: Maverick bắt đầu quá trình sản xuất vào tháng 5/2018 và dự kiến phát hành vào tháng 7/2019. Tuy nhiên, bộ phim này sau đó đã phải lùi lịch đến tháng 6/2020 để có thêm thời gian thực hiện thêm 1 số cảnh quay bay lượn. Tiếp đến, đại dịch Covid-19 lại khiến Top Gun: Maverick lỡ hẹn với khán giả thêm 2 năm nữa, và chỉ được phát hành vào cuối tháng 5 vừa qua.

Đơn kiện của gia đình Yonay cho biết phải đến tháng 5/2021, bộ phim này mới thực sự được hoàn thiện, tức là đã quá 1 năm kể từ khi thông báo liên quan đến vấn đề bản quyền có hiệu lực. Trong khi đó, đại diện của Paramount cho biết: “Những tuyên bố này hoàn toàn không có giá trị, và chúng tôi sẽ làm mọi biện pháp để bảo vệ quyền lợi của mình”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày