Bởi hội chứng gây ra những cơn đau còn hơn “đau đẻ”, cô gái trẻ mỗi đêm phải “ôm” tủ lạnh mới ngủ được

Newben, Theo Thời đại 20:23 30/11/2017

Cô gái 23 tuổi sống tại Anh đã phải trải qua các cơn đau tột độ mà theo biểu đồ đau của McGill, những gì cô phải chịu có mức độ đau hơn sinh con, bị cắt tứ chi, gãy xương và ung thư.

Paige Howitt (ở Great Barr, Birmingham) chỉ mới 23 tuổi và từ 6 năm trước, Paige thường xuyên phải chịu những cơn đau dữ dội. Mãi cho đến năm 2015, cô mới nhận chẩn đoán mắc phải hội chứng đau vùng phức tạp (CRPS). Căn bệnh gây ra cho Paige rất nhiều đau đớn từ đó và đến hiện tại, cô thường xuyên phải chịu những cơn đau nghiêm trọng ở đầu gối trái, co thắt cơ, sưng chân và mất ngủ. Những nỗi đau mà Paige đang phải trải qua theo biểu đồ đau của McGill, những gì cô phải chịu có mức độ đau hơn sinh con, bị cắt tứ chi, gãy xương và ung thư.

Bởi hội chứng gây ra những cơn đau còn hơn “đau đẻ”, cô gái trẻ mỗi đêm phải “ôm” tủ lạnh mới ngủ được - Ảnh 1.

Paige Howitt (Ảnh: Internet)

Paige phát biểu: “Tôi không thể bắt đầu mô tả mọi thứ khó khăn thế nào. Cơn đau luôn ở đấy, từng phút của ngày. Nó hủy hoại cuộc sống của tôi. Mọi người có thể dễ dàng ra ngoài, ăn uống, xem phim nhưng điều đó gần như bất khả thi với tôi vì đầu gối tôi luôn phải ở những tư thế nhất định để không bị đau hơn. Tôi không thể ngồi trên ghế sofa mà không có gối tựa. Và khi đi ngủ, tôi phải mất nhiều giờ mới có cảm giác thoải mái”.

Thậm chí, Paige còn phải ngủ bên cạnh tủ lạnh đựng đầy túi đá chườm, gối cho người mang thai bọc quanh chân và chỉ ngủ khoảng 4 giờ/đêm mà thôi. “Tôi phải dùng cả gối cho mẹ bầu để đảm bảo đầu gối luôn thẳng, bọc túi chườm đá quanh nó và luôn phải ở gần tủ lạnh. Cách này sẽ gây tê cho đầu gối nhưng bạn cứ tưởng tượng đi, chẳng thể nào ấm được. Thường tôi có khoảng 4 giờ để ngủ nhưng vẫn có những đêm tôi không thể ngủ được. Tôi cũng có tủ lạnh ở chỗ làm để ngăn chân bị sưng và giảm đau. Bất cứ khi nào chân tôi cũng có cảm giác nóng rát”, Paige kể lại cảm giác của mình.

Bởi hội chứng gây ra những cơn đau còn hơn “đau đẻ”, cô gái trẻ mỗi đêm phải “ôm” tủ lạnh mới ngủ được - Ảnh 2.

Đầu gối của Paige luôn đỏ ửng, đau như bị bỏng rát. (Ảnh: Internet)

Bởi hội chứng gây ra những cơn đau còn hơn “đau đẻ”, cô gái trẻ mỗi đêm phải “ôm” tủ lạnh mới ngủ được - Ảnh 3.

Paige luôn phải ngủ bên cạnh tủ lạnh đựng đầy túi đá chườm. (Ảnh: Internet)

Những cơn đau mà Paige đã và đang phải chịu bắt đầu từ năm 2011 khi cô phải phẫu thuật ở gối trái. Tuy nhiên, do các biến chứng, sau đó Paige đã bị hội chứng đau vùng phức tạp tuýp 2. Từ đó, nhiều bác sĩ đã bảo Paige rằng tình trạng này không thể chữa khỏi.

Paige chia sẻ: “Khoảng 13 hay 14 tuổi, tôi đã bắt đầu có những cơn đau ở đầu gối. Tôi trải qua cuộc phẫu thuật chỉnh hình đầu gối tại bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth. Ban đầu, mọi thứ đều ổn nhưng đầu gối bỗng xuất hiện những cơn đau như bỏng rát rất khủng khiếp. Trong vài ngày đầu, tôi nghĩ sau phẫu thuật thường bị thế nhưng sau một tuần, tôi lo lắng hơn. Trong cuộc hẹn tiếp theo, các bác sĩ phẫu thuật rất lo lắng và cuối cùng CRPS đã được nhắc đến. Nhưng đó không phải là chẩn đoán chính thức mãi cho đến khi tôi gặp chuyên gia cơn đau ở Bath vào năm 2015. Nhưng tôi có tìm hiểu trên mạng và hiểu thêm rằng dây thần kinh quanh gối đã bị hỏng, là biến chứng của cuộc phẫu thuật”.

Bởi hội chứng gây ra những cơn đau còn hơn “đau đẻ”, cô gái trẻ mỗi đêm phải “ôm” tủ lạnh mới ngủ được - Ảnh 4.

Những nỗi đau mà Paige đang phải trải qua theo biểu đồ đau của McGill, những gì cô phải chịu có mức độ đau hơn sinh con, bị cắt tứ chi, gãy xương và ung thư. (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, cũng bởi tình trạng này mà cô phải từ bỏ ước mơ trở thành điều dưỡng. “Ước mơ của tôi là được trở thành điều dưỡng khoa nhi nhưng tôi phải bỏ đại học chỉ sau 6 tháng vì CRPS. Tinh thần tôi đã bị tổn hại rất nhiều so với thể chất. Tôi thường có cảm giác cô lập, chán nản, không muốn làm những điều mà người khác cho là bình thường”, Paige buồn bã cho biết.

Bởi hội chứng gây ra những cơn đau còn hơn “đau đẻ”, cô gái trẻ mỗi đêm phải “ôm” tủ lạnh mới ngủ được - Ảnh 5.

Khi ngồi ghế sofa, Paige luôn phải có gối tựa, chân luôn phải để ở tư thế nhất định để không bị đau. (Ảnh: Internet)

Bởi hội chứng gây ra những cơn đau còn hơn “đau đẻ”, cô gái trẻ mỗi đêm phải “ôm” tủ lạnh mới ngủ được - Ảnh 6.

Cũng bởi tình trạng này mà cô phải từ bỏ ước mơ trở thành điều dưỡng. (Ảnh: Internet)

Gần đây, Paige đã được dùng liệu pháp oxy cao áp ở Trung tâm Trị liệu Wolverhampton. Sau 20 ngày điều trị liên tục, Paige được chỉ định quay lại khoảng 2 đến 3 ngày/tuần. Tuy nhiên, vì áp lực tài chính, Paige đã phải ngừng điều trị. Gần 1.000 bảng Anh đã được sử dụng cho liệu pháp hiệu quả này nhưng Paige lại không thể kham nổi số tiền tiếp theo. Vì thế, cô buộc phải ngừng lại.

“Tôi có 2 lựa chọn: hoặc là kêu gọi quyên góp tiền để mua máy HBOT ở nhà, hoặc là cắt bỏ chân mình”, Paige chia sẻ.

(Nguồn: mirror)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm