Bộ Y tế yêu cầu không cách ly tập trung người về từ TP.HCM, Bắc Giang

Duy Quang, Theo Tiền phong 08:50 24/06/2021

Bộ Y tế chỉ yêu cầu theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc COVID-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả như TP.HCM, Bắc Giang…

Ngày 23/6, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch. Theo đó, thực hiện công điện số 789/CĐ-TTg ngày 5/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế thực hiện mục tiêu kép, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện biện pháp kiểm soát người về từ các địa bàn có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng theo đúng các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu không cách ly tập trung người về từ TP.HCM, Bắc Giang - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu không cách ly tập trung người về từ TP.HCM, Bắc Giang...

Cụ thể, yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Thực hiện cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F2).

Đồng thời, theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc COVID-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả (cách ly vùng) do có trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời. Đối với những người không thuộc các đối tượng trên, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh chung theo quy định.

Như vậy, Bộ Y tế không yêu cầu cách ly tập trung tất cả công dân đến/về từ vùng dịch mà chỉ tự theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều địa phương đã áp dụng việc cách ly tập trung với tất cả người về từ vùng dịch.

Chẳng hạn, tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả người dân từ TP.HCM về Quảng Ngãi, cách ly tại nhà 21 ngày đối với tất cả người dân từ TP. Đà Nẵng về Quảng Ngãi. Tương tự, từ ngày 22/6, tỉnh Quảng Nam cách ly tập trung người đến/ở/về từ tỉnh Bình Dương, trừ một số trường hợp có quy định khác để thực hiện mục tiêu kép. Quảng Nam cũng yêu cầu lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, đưa đi cách ly tập trung những người đến/về từ TP.HCM. Riêng đối với người về từ TP. Đà Nẵng, Quảng Nam yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày.

Bộ Y tế yêu cầu không cách ly tập trung người về từ TP.HCM, Bắc Giang - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm