Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải cập nhật kết quả đã tiêm chủng vaccine COVID-19 lên hệ thống trước 20/9

PV (t/h), Theo Nhịp Sống Việt 17:08 14/09/2021

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương phải cập nhật thông tin tiêm vaccine COVID-19 còn thiếu lên hệ thống trước ngày 20/9.

Thời gian vừa qua, nhiều người gặp tình trạng dù đã tiêm vaccine COVID-19 nhưng khi tra cứu trên Sổ Sức khỏe điện tử vẫn chưa được cập nhật thông tin, không có mã QR. Điều này khiến nhiều người lo lắng có thể gây phiền toái sau này khi cần xuất trình chứng nhận tiêm vaccine.

Theo báo Sức khỏe & đời sống, trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết, ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử được kết nối trực tiếp với Hệ thống Tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế cho giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải cập nhật kết quả đã tiêm chủng vaccine COVID-19 lên hệ thống trước 20/9 - Ảnh 1.

Về nguyên tắc, khi triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm tại đơn vị lên hệ thống tiemchungcovid19.moh.gov.vn và sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên Sổ sức khỏe điện tử.

Tuy nhiên, thời gian qua, hệ thống mới vận hành, chưa phải tất cả các đơn vị tiêm đã tổ chức tiêm trên phần mềm nên dẫn đến dữ liệu bị cập nhật chậm lên hệ thống.

"Bộ Y tế đã có văn bản (số 7229/BYT-VPB1) gửi các địa phương đôn đốc các đơn vị triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đồng thời cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống trước ngày 20/9.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh số liệu trên hệ thống phần mềm Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là số liệu chính thức hoàn thành tiêm chủng của các tỉnh, thành phố" - Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Nam thông tin.

Theo VOV, đại diện Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - đơn vị được giao triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia - cũng khẳng định "không có chuyện mất dữ liệu tiêm chủng của người dân. Toàn bộ dữ liệu đều được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý".

Bên cạnh đó, trong trường hợp muốn điều chỉnh thông tin tiêm vaccine, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin, đính kèm ảnh chụp Giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 vào phần phản ánh thông tin tiêm vaccine COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng tiemchungcovid19.gov.vn hoặc đến số đường dây nóng 19009095. Sau đó, người dân cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD), đơn vị công tác, số điện thoại và cuối cùng là mục thông tin cần điều chỉnh.

Tại đây, người dùng có thể gửi yêu cầu điều chỉnh thông tin về mũi tiêm 1, mũi tiêm 2 hoặc cả 2 mũi, sau đó nhập thông tin cần điều chỉnh và bấm thêm tệp để tải lên giấy chứng nhận được cấp trước đó rồi bấm gửi. Đơn vị tiêm vaccine COVID-19 sẽ chịu trách nhiệm cập nhật và nhập dữ liệu của người được tiêm vaccine lên hệ thống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm