Bộ Y tế: TP.HCM có thể rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày

Võ Thu, Theo Sức khỏe đời sống 23:35 14/12/2021

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với các F0 không triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính ngày thứ 7.

Ngày 14/12, Bộ Y tế có văn bản phản hồi Sở Y tế TP.HCM về việc thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả âm tính ngày thứ 7. Đề nghị này của TP.HCM được gửi lên Bộ Y tế hôm 18/11.

Bộ Y tế: TP.HCM có thể rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày - Ảnh 1.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, để thích ứng tình hình mới, nguồn lực của địa phương, Bộ đề nghị Sở Y tế TP.HCM thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 như đề xuất.

Khi người bệnh hết thời gian cách ly tại cơ sở thu dung điều trị, đề nghị thực hiện theo dõi tại nhà theo quy định. Về xuất viện và dự phòng lây nhiễm thực hiện theo hướng dẫn về chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành theo Quyết định số 4689 ngày 6/10 của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 18/11, TP.HCM có công văn gửi Bộ Y tế về việc thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả âm tính ngày thứ 7.

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 4689, đặc biệt sử dụng thuốc Molnupiravir, đã có nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện là khó tránh khỏi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm