Bộ Y tế đề nghị xử lý ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học

Thế Long, Theo Thời Đại 11:02 19/03/2018

Sau khi trên mạng xã hội đăng tải thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong do sinh thuận tự nhiên gây xôn xao dư luận, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị xử lý ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học gửi đến Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngày 19/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc xử lý ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học.

Theo đó, do trong thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là "thuận tự nhiên", hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn...

Đến ngày 14/3, tài khoản Facebook Minh Phương tiếp tục đăng tải thông tin về một sản phụ tham gia lớp tập huấn sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng. 

Theo thông tin từ tài khoản Minh Phương, sau khi được tập huấn bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế và được các cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức con bị ngạt khiến cả hai mẹ con tử vong. 

Bộ Y tế đề nghị xử lý ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học - Ảnh 1.

Đoạn chia sẻ về việc hai mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh theo phương pháp "thuận tự nhiên" tại nhà gây hoang mang dư luận những ngày vừa qua

Các thông tin này ngày sau đó được lan truyền nhanh chóng, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của ngành Y tế cũng như đến trật tự an ninh xã hội. 

Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ ở nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng... dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo trật tự an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh về các trường hợp sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên" đã được đăng tải lên mạng xã hội trước đó, trong đó có tài khoản Minh Phương phản ánh trường hợp tử vong mẹ và sơ sinh kể trên. Đồng thời, xử lí các tập thể, cá nhân nếu đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người và gây hoang mang dư luận. 

Trong ngày 19/3, Bộ Y tế cũng gửi văn bản đến Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook "Minh Phương". Chỉ đạo các cơ quan báo chí hết sức cân nhắc khi đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, tạo dư luận xấu trong xã hội. Tăng cường tuyên truyền cho người dân lợi ích của việc sinh con tại các cơ sở y tế để được các cán bộ y tế hỗ trợ, không truyền bá và làm theo phương pháp phản khoa học để đảm bảo an toàn tính mạng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm