Hàng chục năm trước chúng tôi đã biết "thuận theo tự nhiên" khắc nghiệt đến mức nào

Hoàng Việt, Theo Trí thức trẻ 22:21 16/03/2018

Một người mẹ sinh con ra, họ cần được chăm sóc tốt nhất, an toàn nhất. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đã đúc kết bằng câu thành ngữ: “Người chửa cửa mả”.

Hàng chục năm trước chúng tôi đã biết thuận theo tự nhiên khắc nghiệt đến mức nào - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Thomas Billhardt/Flickr

Ai trong chúng ta, những người trẻ tuổi thuộc thế hệ 7x, 8x và 9x được sinh ra theo cách " thuận tự nhiên "? Hình thức sinh sản này có thể hiểu là sản phụ tự sinh con tại nhà, không cần bác sĩ, không thuốc men, không cắt dây rốn, không can thiệp, hỗ trợ bất chấp mọi rủi ro như sản phụ sức khỏe yếu, có tiền sản về bệnh tim, huyết áp, tiểu đường thai kỳ, sản giật.

Sinh tự nhiên tại nhà cũng có nghĩa là mặc nhiên để sản phụ tự tìm cách đưa em bé ra ngoài cho dù thai nhi ở ngôi ngược (chân ra trước), hoặc em bé quá to hay bị tràng hoa quấn cổ…

Với hàng loạt những tình huống nguy hiểm kể trên, có thể khẳng định rằng, không bậc cha mẹ nào mạo hiểm tính mạng của chính họ cũng như tính mạng của con cái mình để áp dụng cách thức sinh nở "thuận theo tự nhiên".

Cách đây mấy chục năm, chưa người Việt nào biết đến trào lưu kỳ lạ này. Dù không biết sinh con thuận theo tự nhiên nhưng đại đa số mọi người vẫn có thể sinh nở, nuôi dưỡng con em mình, khỏe mạnh, thông minh và nhiều người thành đạt như ngày nay.

Thậm chí, ngay trong thời chiến thì bà mẹ và trẻ em vẫn được chăm sóc với những điều kiện tốt nhất. Dù có bom đạn thì nhiều bà mẹ vẫn đến viện để sinh con.

Hàng chục năm trước chúng tôi đã biết thuận theo tự nhiên khắc nghiệt đến mức nào - Ảnh 2.

Một ca sinh trong thời chiến (Nguồn ảnh: Thomas Billhardt/Flickr)

Nếu ai đó trong chúng ta hỏi lại cha mẹ của mình, tôi tin rằng, họ sẽ nhớ như in ngày đón đứa con đỏ hỏn từ tay bác sĩ, đứa bé được quấn trong những cái tã ấm áp và nằm gọn lỏn trong tay bố mẹ.

Chúng ta được chăm sóc theo những cách thức tốt nhất có thể, được tiêm những loại vắc xin đầu tiên để phòng ngừa những loại bệnh phổ biến như lao, sởi, uốn ván…

Hàng chục năm trước chúng tôi đã biết thuận theo tự nhiên khắc nghiệt đến mức nào - Ảnh 3.

Trẻ em mới sinh trong thời chiến được bác sĩ chăm sóc (Nguồn ảnh: Thomas Billhardt/Flickr)

Có thể khẳng định, nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam đã hưởng thụ mọi thành tựu của y học tiến bộ để lớn lên, trưởng thành như hôm nay.

Vậy tại sao rất nhiều chị em trong độ tuổi sinh nở không muốn con em mình sinh ra và không được hưởng những thành quả đó?

"Thuận theo tự nhiên" tôi thích điều đó vì thiên nhiên luôn cần cho cuộc sống, nhưng chúng ta là những sinh vật tiến hóa cao nhất, chúng ta sống cùng thiên nhiên nhưng không thể trở lại thời kỳ đồ đá.

Bản chất của tự nhiên là sự đấu tranh sinh tồn. Chỉ có những sinh vật khỏe mạnh nhất, thông minh nhất mới có thể chế ngự thiên nhiên để tồn tại và phát triển, sinh sản để bảo tồn nòi giống của mình.

Một người mẹ sinh con ra, họ cần được chăm sóc tốt nhất, an toàn nhất. Người xưa vẫn dạy: "người chửa cửa mả", vì sao lại có câu thành ngữ rất ám ảnh này?

Chỉ cách đây vài chục năm, những phụ nữ ở các vùng thôn quê sinh con ra cũng cực kỳ thiếu thốn.

Ngày xưa không có thuốc kháng sinh, không có bệnh viện, không có bác sĩ, thày thuốc… họ sinh con ra đúng là "thuận theo tự nhiên". (nhưng người ta vẫn biết cắt dây rốn cho trẻ bằng liềm chứ không phải để yên dây rốn như cách để nguyên dây rốn như một số người truyền dạy).

Chính vì thiếu thốn, không có bất cứ thứ gì hỗ trợ nên người phụ nữ khi sinh nở đều phải đối diện với nguy cơ tử vong rất cao, cả những đứa trẻ thời đó nữa.

Bà ngoại tôi hơn 90 tuổi, mặc dù không còn minh mẫn nhưng mỗi lần nhắc tới chuyện sinh nở, nhắc tới những đứa con đã mất, bà vẫn khóc rất nhiều.

Ông bà tôi sinh hạ được hơn 10 con, nhưng dù rất cố gắng cũng chỉ có thể giữ lại được hai người con. Đó, đó là thời kỳ sinh đẻ con ra nhưng cơm không đủ để ăn, áo không đủ mặc. Thời đó, đừng nói thịt cá, đồ ăn giàu dinh dưỡng, đến nước cơm cũng không có đủ để húp.

Cuộc sống khốn khó đó đã cướp đi của gia đình tôi rất nhiều người.

Chúng tôi hiểu "thuận tự nhiên" khắc nghiệt đến mức nào và hoàn toàn không muốn quay lại thời kỳ đen tối đó.

Vậy nhưng hiện nay, một số người đang muốn dẫn dắt không ít phụ nữ nhẹ dạ chối bỏ mọi thành tựu khoa học hiện đại.

Người Việt Nam phải mất rất nhiều năm để nỗ lực thoát nghèo, thoát ra khỏi những năm tháng đói khổ. Ngành y tế đã rất cố gắng để người dân tiếp cận với những thành quả tốt nhất của y học hiện đại.

Có những thứ lý thuyết đang được rao giảng, phổ biến trên mạng quả thực rất đáng sợ. Khi trẻ em được tiêm vắc xin phòng bệnh, nhiều người lên mạng kêu gọi mọi người tẩy chay. Trẻ em ốm, sốt tới mức mê sảng, co giật, người ta khuyên nhau cứ để chăm sóc tại nhà.

Điều nguy hiểm nhất đó là việc phổ biến những thông tin phản khoa học này được rất nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ tiếp cận. Có những group trên mạng xã hội với số thành viên hàng trăm ngàn người thường xuyên đọc, chia sẻ các tin tức, kiến thức như trên.

Hậu quả của những việc làm này rất tai hại. Ngành y tế đã tốn rất nhiều công sức, tiền của để phổ biến kiến thức cho người dân hiểu về vắc xin, nhưng chỉ một vài cá nhân có đông người theo dõi trên mạng tuyên truyền ngược lại, việc truyền thông sẽ khó khăn gấp bội, thậm chí là thất bại.

Mấy ngày nay, cả cộng đồng rúng động trước thông tin về vụ việc một bà mẹ trẻ đã tử vong vì áp dụng phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" . Thật may, đây chỉ là tin tức không xác thực. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy biết ơn một tin tức giả mạo, vì cái tin này mà cả xã hội và rất nhiều các cơ quan chức năng đã vào cuộc để xác minh.

Nói chung, chúng ta đã nhận được một hồi chuông cảnh tỉnh rất đúng lúc.

Nếu không có tin tức rất ám ảnh này, chắc chắn những khóa học về sinh con "thuận tự nhiên" sẽ được triển khai. Người ta cho biết, khóa học sinh con "thuận tự nhiên" này có giá 15.000.000đ. 15 triệu, đó là số tiền lớn đủ để thụ hưởng những dịch vụ tốt nhất cho mẹ và bé ở những bệnh viện hàng đầu.

Hy vọng rằng, việc tuyên truyền những tin tức phản khoa học, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, tính mạng người dân của một số cá nhân trong thời gian qua sẽ được xử lý thích đáng.

Những tin tức này không vô thưởng, vô phạt vì có thể tác động rất xấu tới chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc chăm sóc y tế đối với đại đa số người dân. Đây cần được hiểu là những hành vi vi phạm pháp luật.

Thấy gì từ trào lưu sinh con “thuận tự nhiên”? (nguồn: ANTV)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm