Bộ Y tế cảnh báo: Cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol, nguyên căn dẫn đến những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn cả ung thư

Anh Minh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:22 23/10/2020

Thừa cholesterol có thể trực tiếp dẫn đến bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Đáng báo động là có khoảng 1/3 số người trưởng thành ở Việt Nam có tình trạng thừa cholesterol.

Không phải ung thư, các bệnh về tim mạch mới là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 71% các ca tử vong trên thế giới có liên quan đến bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành… và các bệnh lý không gây nhiễm khác. Tại Việt Nam, con số này thậm chí còn cao hơn, lên tới 77%, theo một thống kê không chính thức.

Thống kê của Bộ Y tế (công bố tại Hội nghị Tim mạch toàn quốc 2017) cho thấy mỗi năm có khoảng 200 nghìn người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Căn bệnh này trước nay vốn được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên, thực tế lại cho thấy nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào, tuổi mới bị mắc cũng ngày càng trẻ hoá.

Do đó, để làm giảm số lượng bệnh nhân tim mạch, điều hiển nhiên là cần ngăn chặn các nguyên nhân trực tiếp khiến cho con người bị mắc bệnh, trong đó có tình trạng thừa cholesterol.

Tuy nhiên, đáng báo động là tình trạng thừa cholesterol tại Việt Nam đang ở mức nghiêm trọng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại Lễ phát động "Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể" sáng 16/10 cho biết cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol. Trong đó, 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-69 tuổi gặp phải tình trạng thừa cholesterol.

Bộ Y tế cảnh báo: Cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol, nguyên căn dẫn đến những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn cả ung thư - Ảnh 1.

PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo tình trạng thừa cholesterol ở Việt Nam ở mức báo động

Để tìm hiểu tình trạng này xuất phát từ đâu, chúng ta cần hiểu rằng cholesterol là một thành phần của mỡ máu và rất quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể. Nó đến từ hai nguồn. Nguồn thứ nhất là nội sinh (bản thân trong cơ thể sinh ra), từ gan tạo ra tất cả lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể. Nguồn còn lại là ngoại sinh, chủ yếu đến từ các thực phẩm mà chúng ta ăn vào.

Nơi khởi phát chính của thừa cholesterol là nguồn ngoại sinh. Vì vậy, dễ hiểu, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chế độ ăn uống không lành mạnh (ăn nhiều mỡ, nội tạng động vật, ăn ít rau xanh...) và lối sống không khoa học (thiếu hoạt động thể chất, béo phì, hút thuốc, uống rượu bia, nước có gas...), tình trạng béo phì, có bệnh lý nền như bệnh gan, thậm chí tuổi tác cao.

Bộ Y tế cảnh báo: Cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol, nguyên căn dẫn đến những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn cả ung thư - Ảnh 2.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cholesterol từ dinh dưỡng và lối sống

Để tránh tình trạng thừa cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chúng ta cần có lối sống khoa học hơn. Cụ thể, người trẻ nên tích cực tham gia các hoạt động thể chất, vận động với cường độ vừa phải như tham gia các môn thể dục bơi lợi, đạp xe, đi bộ (tần suất 150 phút/ tuần); không hút thuốc, hạn chế uống rượu bia, nước có gas...

Điều quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống lành mạnh. Trong các bữa ăn, thay vì các thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất béo có hại, hãy tập thói quen thay thế và bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) như Omega 3-6-9 trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích) và các loại dầu thực vật (dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương…).

Đặc biệt, dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, từ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thừa cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Những thực phẩm tốt cho người có tình trạng thừa cholesterol:

- Ăn nhiều rau, hoa quả.

- Các loại ngũ cốc chế biến thô (bánh mì đen, gạo thô…).

- Sữa không béo.

- Thịt nạc hoặc thịt gia cầm không da.

- Các loại cá.

- Các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành…

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm