Bỏ việc vì nghe lời rủ rê của môi giới đất: "Tháng có trăm triệu, chẳng mấy chốc là giàu"

Dy Khoa, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 15:35 09/06/2022

"Tháng nào khá khá kiếm được một hai hợp đồng giá trị ngon ngon thì 70-100 triệu chắc chắn là của mình", một nhân viên truyền thông tâm sự.

Gần đây, nhiều yếu tố của nền kinh tế đang có biến động lớn, trong đó giá xăng dầu tăng kéo theo hàng loạt chi phí sống khác cũng bị tăng theo, dân văn phòng ví thế buộc phải chi hơn rất nhiều.

Bữa cơm hằng ngày giá 30.000 đồng thì nay phải dè sẻn, bấm bụng, thậm chí phải chịu khi chủ quán cơm đòi tăng thêm 5.000 đồng. Hay các cuốc xe công nghệ mấy nay cũng đã tăng hơn rất nhiều so với trước đây.

Trong khi đó, những người làm văn phòng sống bằng lương tháng lại không hề có dấu hiệu được nhích lên. Điều này buộc họ phải suy nghĩ đến những công việc phụ hoặc nghỉ hẳn để chuyển sang một công việc có mức lương đủ trang trải cuộc sống hơn.

Trong một báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, số người dự thi lấy chứng chỉ hành nghề toàn khu vực miền Nam trong năm tháng đầu năm tăng gấp 8 lần so với năm ngoái. Như vậy, môi giới bất động sản trở thành một nghề trú chân mới của rất nhiều người.

Người bạn của tôi làm công việc hành chính tại một công ty ở trung tâm TP HCM vừa quyết định có thêm một công việc tay trái, bên cạnh công việc chính giúp cô có 15 triệu đồng/tháng. Đó là môi giới bất động sản tự do. "Lương thế này sao đủ sống hả bạn? Biết bao nhiêu thứ khác đều tăng giá kinh hoàng, mỗi lương thì không", cô bạn ấy nói.

Quyết định là "khó khăn" bởi tính cách của cô thích ổn định, nhẹ nhàng hơn là xốc vác. Cũng trăn trở rất nhiều trước khi thay đổi môi trường, bạn tôi được những nhân viên môi giới khác rỉ tai những lời ngon ngọt: "Qua làm với tôi, tháng kiếm cả trăm triệu là bình thường, chẳng mấy khi lại giàu". Trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính đè nặng, cô nhân viên văn phòng đành phải dấn thân bước vào công việc hoàn toàn xa lạ trước đây.

Cô buộc phải chủ động tìm kiếm khách hàng qua các kênh như người quen, bán hàng qua điện thoại, mạng xã hội. "Giờ phải cố thôi. Cái nào không biết thì phải học", còn quyết tâm được bao lâu thì chỉ cô ấy mới trả lời được bởi không có công việc nào là dễ dàng cả.

Bỏ việc vì nghe lời rủ rê của môi giới đất: Tháng có trăm triệu, chẳng mấy chốc là giàu - Ảnh 1.

Môi giới bất động sản đang là một lựa chọn nghề kiếm thêm trong bối cảnh các chi phí đang leo thang. Ảnh minh họa.

"Môi giới kiếm trăm triệu là bình thường"

Hiện nay, các môi giới bất động sản thường làm việc cho các công ty có đăng ký kinh doanh. Những người này thường phải thi và được cấp giấy tờ pháp lý phục vụ cho quá trình hành nghề. Tuy nhiên, có một bộ phận khác, như một môi giới tay ngang, họ thường hoạt động tự do và xem môi giới như một công việc kiếm thêm.

"Em nghĩ xem lương ba cọc ba đồng thì làm sao đủ sống. Chị còn phải chăm con cái học hành nữa chứ. Cũng may là có việc môi giới này thì may ra đời chị đỡ khổ", một nhân viên truyền thông tại Đà Nẵng tâm sự với tôi khi được hỏi về giá trị của công việc môi giới. "Tháng nào khá khá kiếm được một hai hợp đồng giá trị ngon ngon thì 70-100 triệu thì chắc chắn là của mình. Nếu công việc chính không quá mất thời gian thì môi giới bất động sản giúp kiếm thêm khá tốt".

Theo người chị Đà Nẵng, thu nhập nhiều hay ít đối với một môi giới không chuyên chính là khả năng thương thảo giá trị hoa hồng với người muốn bán hoặc người muốn mua hoặc cả hai. Giá trị bất động sản càng cao kết hợp phần trăm lớn thì môi giới kiếm được 100 triệu đồng/thương vụ là có thể xảy ra.

Các môi giới tự do không bị giới hạn phạm vi địa lý tỉnh thành nên một người tại TP HCM vẫn có thể tìm kiếm khách sang nhượng một bất động sản tại Phú Quốc hay thậm chí là tại Hà Nội.

Để làm được việc này, họ phải nắm được một số "chiêu" thúc đẩy quá trình mua bán hàng diễn ra nhanh hơn. Chẳng hạn, các môi giới sẽ chơi theo hội nhóm, họ sẽ nhờ vả các thổ địa ở từng địa phương. Thậm chí, môi giới sẵn sàng cắt phần trăm cho thổ địa để đạt mục đích sớm nhất.

Những môi giới mới vào nghề hay thử sức xem môi giới là nghề tay trái đều phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để xây dựng mối quan hệ. Một người từng làm nghề này 10 năm nói với tôi rằng: "Đã có quan hệ thì đứng yên một chỗ tiền vẫn vào túi mình".

Theo đó, khách hàng sẽ tự tìm đến thông qua các khách hàng cũ giới thiệu hoặc từ các môi giới không có hàng phù hợp với ý định của người mua cũng sẽ giới thiệu qua. Vì thế, thu nhập của công việc này gần như không có giới hạn. Có lúc lên đỉnh với nhiều khách hàng tìm đến nhưng lắm khi "trơ mỏ". Đây là từ do người đàn ông có kinh nghiệm 10 năm làm nghề thốt ra.

"Thị trường đóng băng. Mọi người ưu tiên cho các khoản mục đầu tư khác. Đó chính là nỗi sợ của những môi giới tự do như chúng tôi vì không có lương cứng", anh kể. Anh nói làm tôi ngớ người. Nếu vậy công việc toàn thời gian vẫn rất quan trọng vì nếu bỏ ngang lại không có lương cứng kết hợp không có hợp đồng thì biết sống bằng gì?

https://soha.vn/bo-viec-vi-nghe-loi-ru-re-cua-moi-gioi-dat-thang-co-tram-trieu-chang-may-choc-la-giau-2022060809411474.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm