Bộ Văn hóa lên tiếng về xét tặng danh hiệu NSƯT cho O Sen Ngọc Mai

Gia Linh, Theo Tiền Phong 09:54 28/03/2023

Trước những thắc mắc liệu lùm xùm đời tư có ảnh hưởng đến việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của nữ ca sĩ Ngọc Mai, đại diện Bộ VHTTDL lên tiếng.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nghiêm Thị Thanh Nguyệt cho biết hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 10 được triển khai theo ba cấp hội đồng. Hồ sơ của O Sen Ngọc Mai - Lê Như Ngọc Mai do cấp TPHCM trình.

"Bộ VHTTDL là cơ quan thường trực cấp Nhà nước, thời gian gần đây khi tiếp xúc với hội đồng cấp tỉnh, thành phố trước khi trình Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi không nhận được thông tin như vậy. Nguồn tin nêu trên cũng không phải thông tin chính thức nên chưa đủ căn cứ để xem xét lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT cho Lê Như Ngọc Mai", bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt nêu trong cuộc họp báo thường kỳ Quý I.

Bộ Văn hóa lên tiếng về xét tặng danh hiệu NSƯT cho O Sen Ngọc Mai - Ảnh 1.

Ngọc Mai bất ngờ nhận được sự chú ý của khán giả sau khi giành giải Quán quân

Lê Như Ngọc Mai sinh năm 1987 là Thạc sĩ chuyên ngành Thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM, có 10 năm công tác tại Nhạc viện với vai trò giảng viên. Cô từng giữ vị trí Trưởng đoàn Ca - Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen vào năm 2015-2016. Sau nhiều năm lui về hậu phương để chăm lo gia đình, Ngọc Mai bất ngờ được chú ý sau khi giành giải Quán quân chương trình Ca sĩ mặt nạ năm 2022 với hình tượng "O Sen".

Cô được vinh danh là Nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn do đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt 2 (diễn ra vào tháng 6/2022) của Bộ VHTTDL.

Trước đó, một số bức ảnh được cho là đám cưới của ca sĩ Ngọc Mai với chồng cũ bất ngờ được lan truyền trên mạng xã hội. Theo đó, đám cưới này tổ chức vào tháng 6/2014.

Chia sẻ trên sóng truyền hình nhiều năm trước, Ngọc Mai và Quốc Nghiệp đều tiết lộ quen biết và yêu nhau nhờ lần đi chung đoàn trong chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa ở Pháp năm 2011.

Xác định đến với nhau, Quốc Nghiệp dẫn Ngọc Mai về nói chuyện với ba mẹ. Năm 2015, Quốc Nghiệp - Ngọc Mai đăng ký kết hôn, Ngọc Mai về sống với bố mẹ chồng và chưa tổ chức đám cưới.

Sau khi đã có hai con, cặp đôi dự định tổ chức lễ cưới vào tháng 4/2023. Đời tư của O Sen Ngọc Mai được quan tâm, mổ xẻ nhiều hơn sau khi cô chạm tay tới vị trí quán quân Ca sĩ mặt nạ. Một số phát ngôn của Ngọc Mai cũng gây ồn ào.

Bộ Văn hóa lên tiếng về xét tặng danh hiệu NSƯT cho O Sen Ngọc Mai - Ảnh 2.

O Sen Ngọc Mai được vinh danh Nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2022

Lãnh đạo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết công tác xét phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 hiện được thực hiện theo Nghị định số 89/2014 và Nghị định số 40/2021.

Công tác xét tặng được triển khai năm 2022 và tháng 12/2022, Bộ VHTTDL hoàn thiện phiên họp cuối cùng trong 3 cấp hội đồng. Bộ VHTTDL hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng T.Ư theo đúng quy định để xét tặng danh hiệu NSND cho 136 NSƯT và xét tặng NSƯT cho 347 nghệ sĩ trong đợt xét tặng lần thứ 10 này. Dự kiến tháng 10, các hồ sơ này được trình Chính phủ xem xét.

Luật Thi đua khen thưởng năm 2022 được Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong đó, Điều 66 của Luật Thi đua khen thưởng bổ sung thêm đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật bao gồm cả người sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật.

"Đây là điểm hoàn toàn mới. Hiện nay Bộ VHTTDL đã văn bản gửi tới các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành để xin ý kiến xem xét ngoài các đối tượng được quy định tại điều 2 của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT còn cần bổ sung những đối tượng nào", bà Nguyệt nói.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nghiêm Thị Thanh Nguyệt cũng thông tin về Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022. Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào dịp 19/5/2023, vinh danh 128 tác giả, đồng tác giả trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14