Bộ và 63 Sở GD-ĐT bàn bạc phương án giảm tải chương trình cho học sinh

Diệu Thu, Theo Tổ quốc 11:17 25/03/2020

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có hội nghị trực tuyến với 63 sở GD-ĐT trên cả nước để trao đổi, thống nhất các giải pháp giảm tải chương trình khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Sáng ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 sở GD-ĐT trên cả nước để trao đổi, thống nhất các giải pháp phải thực hiện khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; triển khai việc lựa chọn SGK; chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới vào năm học sau, đưa ra các phương án bàn bạc về việc giảm tải chương trình cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19.

Cũng tại buổi họp đại diện Bộ GD-ĐT chia sẻ với báo chí, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn giữ mốc thời gian dự kiến là ngày 8 đến 11/8. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng ma trận đề thi THPT quốc gia, công bố đề thi tham khảo sau khi có chương trình được tinh giản, giảm tải cụ thể để nhà trường và phụ huynh có cơ sở chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Bộ Giáo dục và 63 sở GD-ĐT bàn bạc đưa ra phương án giảm tải chương trình cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đảm bảo điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin ứng dụng vào dạy học

Cụ thể tại hội nghị trực tuyến, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học đã đưa ra những dự thảo nội dung quy định dạy học qua Internet và truyền hình để cùng trao đổi.

Dựa trên chương trình đã được Bộ GD-ĐT tinh giản, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các nhà trường đảm bảo điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin ứng dụng vào dạy học, yêu cầu cụ thể về học liệu, các bài giảng phải phù hợp với hình thức dạy học qua Internet. Giáo viên sẽ hướng dẫn, định hướng nhiệm vụ rõ ràng cho học sinh, phát huy năng lực tự học, nghiên cứu tài liệu, tăng cường các giải pháp kỹ thuật để học sinh có thể thảo luận, tương tác qua mạng Internet, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong học tập.

Những lưu ý đặc biệt khi dạy học qua Internet và truyền hình

Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT cho biết vì đây là hình thức có hạn chế khi giáo viên không tương tác được với học sinh nên mỗi nhà trường cần có kế hoạch, phân công giáo viên quản lý chặt chẽ học sinh. Các giáo viên bộ môn phải nắm thời khóa biểu môn học, bài học trên truyền hình để soạn hệ thống câu hỏi, hướng dẫn học sinh đọc tài liệu trước. Đồng thời giáo viên cũng cần giao bài tập, sửa bài, giải đáp thắc mắc cho học sinh qua mỗi bài giảng.

Theo thông tin từ đại diện Bộ GD-ĐT, Bộ GD-ĐT cũng lên phương án phối hợp Bộ Thông tin - truyền thông và các địa phương để bố trí khung giờ phát sóng phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Bộ GD-ĐT gấp rút triển khai việc rà soát để giảm tải, lược bớt phần kiến thức hiện đang trùng lặp giữa các môn học

Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học chia sẻ Bộ GD-ĐT đang gấp rút triển khai việc rà soát để giảm tải, lược bớt phần kiến thức hiện đang trùng lặp giữa các môn học. Những tiểu ban rà soát chương trình bao gồm các chuyên gia giáo dục, tác giả SGK, giáo viên phổ thông của từng môn học/cấp học. Các tiểu ban thống nhất hướng đến việc tích hợp các bài học trong SGK theo chủ đề.

Nguyên tắc rà soát sẽ dựa vào chương trình đối chiếu với SGK để giảm bớt các nội dung nâng cao, sao cho đảm bảo yêu cầu tối thiểu, nhưng có thể thực hiện trong bối cảnh hiện tại. Được biết việc tích hợp vẫn nằm trong SGK nhưng sẽ giúp tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho thiết kế các bài học qua Internet và truyền hình như đang triển khai hiện nay.

Bộ Giáo dục và 63 sở GD-ĐT bàn bạc đưa ra phương án giảm tải chương trình cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm