Bộ GD-ĐT nói gì về sức khoẻ du học sinh Việt tại các nước có dịch Covid-19?

Yến Anh, Theo Người Lao Động 20:17 24/03/2020

Ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT, cho biết sức khoẻ các du học sinh Việt ở các nước Đông Âu và Cuba ổn định, không có trường hợp nào mắc Covid-19.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động chiều 24-3, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho hay hiện có 1.100 du học sinh Việt đang theo học tại Ba Lan. Trước tình hình dịch bệnh, Chính phủ Ba Lan đã công bố tình trạng khẩn cấp, và đóng cửa biên giới ít nhất 10 ngày từ 0 giờ 00 ngày 15-3 với người nước ngoài để phòng chống dịch bệnh Covid-19 . Đồng thời, nước này cho ngừng các chuyến tàu, ngừng các chuyến bay tới các nước khác, cấm mọi sinh hoạt tập trung trên 50 người.

Bộ GD-ĐT nói gì về sức khoẻ du học sinh Việt tại các nước có dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Du học sinh Việt Nam tại Ba Lan - Ảnh: Hội Người Việt Nam tại Ba Lan

"Đáng mừng là tất cả du học sinh Việt đều có sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc Covid-19"- ông Thanh cho biết.

Chính phủ Rumani đóng cửa biên giới với người nước ngoài và tất cả trung tâm mua sắm, hạn chế tối đa việc ra ngoài từ sau 10 giờ tối. Bộ Giáo dục Rumani cho tất cả cơ sở đào tạo bắt đầu nghỉ từ 11-3 đến 31-3 và sẽ thông báo tiếp tùy vào tình hình. Chính phủ đề nghị sinh viên năm thứ 4 ở các trường Y Dược chuẩn bị sẵn sàng cho đỉnh của dịch sắp tới.

Theo ông Thanh, hiện có 48 du học sinh Việt Nam theo học diện học bổng chính phủ tại Rumani. Tất cả du học sinh này sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Dù Cuba đã có nhiều người lây nhiễm bệnh Covid-19 nhưng quốc gia này vẫn đón khách du lịch đến từ các nước, kể cả quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao. Ông Nguyễn Hải Thanh cho biết các trường học của Cuba vẫn cho học sinh, sinh viên đi học bình thường. Hiện nay tại Cuba có tổng cộng 145 du học sinh Việt Nam, tất cả các em sức khỏe tốt, chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid-19.

Ông Nguyễn Hải Thanh cho hay Chính phủ Bulgaria cấm công dân ngoài khối EU nhập cảnh vào nước này từ ngày 20-3 đến 17-4 và cấm mọi sự kiện tập trung đông người. Bộ Giáo dục và Khoa học Bulgaria cho tất cả cơ sở đào tạo nghỉ đến 29-3 và sẽ thông báo tiếp tùy vào tình hình. Chính phủ khuyến khích các trường học và hỗ trợ thực hiện việc giảng dạy và học online. Hiện du học sinh Việt Nam tại Bulgaria sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Covid-19.

Bộ GD-ĐT nói gì về sức khoẻ du học sinh Việt tại các nước có dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm