Bộ trưởng Indonesia khuyên "chồng nghèo nên lấy vợ giàu" mới có thể thoát nghèo được

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 20:08 21/02/2020

Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".

Theo tờ CNA, Bộ trưởng Bộ điều phối phát triển con người và các vấn đề văn hóa của Indonesia - Muhadjir Effendy hôm 19/02 nói rằng để giảm tỉ lệ đói nghèo của đất nước này, cách tốt nhất là người giàu nên kết hôn với người nghèo.

Tờ Jakarta Post dẫn lời, "Điều gì sẽ xảy ra nếu người nghèo lại kết hôn với những người nghèo khác? Như vậy sẽ có thêm nhiều hộ nghèo. Đây chính là vấn đề ở Indonesia.", Bộ trưởng Muhadjir Effendy nói.

Bộ trưởng Indonesia khuyên chồng nghèo nên lấy vợ giàu mới có thể thoát nghèo được - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ điều phối phát triển con người và các vấn đề văn hóa của Indonesia - Muhadjir Effendy

Ngài Bộ trưởng cho biết có khoảng 5 triệu hộ nghèo ở Indonesia, chiếm 9,4% tổng số hộ gia đình trong tổng số 57,1 triệu hộ. Nếu tính cả những hộ cận nghèo, con số đó sẽ là 16,8%, tương đương với 15 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp.

Ông Effendy đề xuất với ngài Bộ trưởng tôn giáo Minister Fachrul Razi ban hành một fatwa (một quyết định từ chính quyền tôn giáo của Đạo Hồi để làm hướng dẫn), yêu cầu người nghèo tìm kiếm những người giàu, khá giả hơn để kết hôn và ngược lại, theo tờ Jakarta Post.

Thêm nữa, Bộ trưởng cũng đề xuất một chương trình chứng nhận tiền hôn nhân cho những cặp đôi không có kinh tế ổn định nhưng có mong muốn kết hôn. Họ sẽ được đăng ký chương trình việc làm được đặt ra bởi Tổng thống Joko Widodo, chương trình sẽ cung cấp cho họ những kỹ năng để các cặp vợ chồng có thể tìm kiếm được công việc. Ông Effendy nói rằng những cách này sẽ giúp làm giảm tỉ lệ gia đình nghèo mới ở Indonesia.

Theo báo cáo của ngân hàng thế giới gần đây, 45% dân số Indonesia, tương đương với 115 triệu người vẫn chưa đạt tới ổn định kinh tế và mức sống của tầng lớp trung lưu. Mặc dù, "đất nước vạn đảo" đã thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo hơn 15 năm qua, kéo tỉ lệ xuống còn dưới 10%, tầng lớp trung lưu cũng tăng từ 7 lên 20% trong suốt thời kỳ ấy.

Bộ trưởng Indonesia khuyên chồng nghèo nên lấy vợ giàu mới có thể thoát nghèo được - Ảnh 2.

Người giàu nên lấy người nghèo để giảm đói nghèo cho đất nước?

Phản hồi đề xuất của ông Effendy, Hội đồng Ulema Indonesia (MUI), cơ quan văn thư Hồi giáo hàng đầu của Indonesia hoan nghênh ý tưởng của ngài Bộ trưởng.

Tổng thư ký của MUI, Anwar Abbas nói rằng đó là tinh thần giúp đỡ lẫn nhau. "Vẫn có rất nhiều gia đình nghèo và đôi khi còn có cả những góa phụ bị chồng bỏ. Họ phải vừa nuôi con và vừa kiếm sống. Nếu người giàu lấy người nghèo, một gia đình nghèo có thể trở nên giàu có và cứ thế, số người nghèo sẽ giảm."- ông Abbas nói.

(Nguồn: CNA, Jakarta Post)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày