Bộ tộc Blackfeet (Mỹ) đẩy lùi Covid-19 nhờ tiêm vaccine cho 98% dân số

Mai Trang, Theo VOV 10:04 08/06/2021

Từng đối mặt với dịch Covid-19 nghiêm trọng, bộ tộc Blackfeet, bang Montana (Mỹ) đã thành công trong chiến dịch tiêm chủng khi đã tiêm vaccine cho khoảng 98% dân số và chia sẻ vaccine dư thừa với Canada.

Thành công trong chiến dịch tiêm chủng

Ở bộ tộc Blackfeet, vùng đất giáp với Công viên Quốc gia Glacier ở phía Bắc bang Montana, những ngày tồi tệ nhất của đại dịch kéo dài suốt mùa thu, khi xe cấp cứu thường xuyên vận chuyển bệnh nhân tới các bệnh viện cách đó 2 giờ di chuyển.

Với dân số khoảng 10.000 người, bộ tộc Blackfeet đã phải đối mặt với tình hình dịch Covid-19 nghiêm trọng. Các quan chức y tế của bộ tộc đã báo cáo hơn 1.390 ca mắc Covid-19 và gần 50 ca tử vong do dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện tại bộ tộc này đang tự hào với một thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, đó là khoảng 98% dân số đủ điều kiện của bộ tộc đã được tiêm vaccine đầy đủ, so với khoảng 40% dân số bang Montana và 41% dân số Mỹ.

Chiến dịch tiêm chủng ở Blackfeet thành công đến mức bộ tộc đã tặng vaccine dư thừa cho các bộ tộc bản địa ở Canada.

Robert DesRosier, Giám đốc dịch vụ khẩn cấp của Blackfeet, cho biết, bộ tộc sẽ cung cấp vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng lưu động trong 2 ngày vào tuần này. Những du khách đến Công viên Quốc gia Glacier sẽ đều được tiêm vaccine Covid-19.

“Vaccine Covid-19 ra đời đã mang lại một luồng không khí trong lành. Sau những ngày tồi tệ của đại dịch, giờ đây chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ bản thân và những người khác. Luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm”, DesRosier nói.

Đại dịch Covid-19 tấn công các cộng đồng người Mỹ bản địa với tỷ lệ không cân xứng trên khắp đất nước, một phần do sự chênh lệch về sức khỏe và hệ thống y tế. Để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, bộ tộc Blackfeet đã áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, yêu cầu các trường học học trực tuyến, thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Hội đồng kinh doanh của bộ tộc đã thực hiện một biện pháp phòng dịch quyết liệt khi đóng cửa lối vào phía Đông của Công viên Quốc gia Glacier trong mùa du lịch năm 2020. Đây là một sự hy sinh doanh thu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt của bộ tộc Blackfeet dường như đã phát huy hiệu quả. Trong hơn 100 ngày, bộ tộc không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào. Tuy nhiên, vào giữa tháng 10/2020, khi dịch Covid-19 tấn công nhiều bang trên khắp nước Mỹ và sự lây lan nhanh chóng ở khu vực Đại Bình nguyên Bắc Mỹ và Trung Tây, bộ tộc Blackfeet đã ghi nhận thêm gần 400 ca mắc bệnh.

Một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vào tháng 4 cho thấy, việc yêu cầu người dân ở trong nhà và đeo khẩu trang của bộ tộc Blackfeet đã giúp tỷ lệ mắc Covid-19 giảm 33 lần, từ đợt cao điểm vào tháng 10/2020 đến một tháng sau đó.

Những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt ở bộ tộc Blackfeet vẫn tiếp tục được thực hiện sau khi có vaccine Covid-19 vào cuối tháng 12/2020.

Dịch vụ Y tế người da đỏ ở Bắc Mỹ, cơ quan liên bang cung cấp các dịch vụ y tế công cộng cho các bộ tộc Mỹ bản địa được liên bang công nhận và người bản địa Alaska, đã cung cấp vaccine Covid-19 cho hơn 350 chương trình y tế của bộ tộc và các tổ chức của người da đỏ ở Bắc Mỹ. Tính đến ngày 1/6, cơ quan này đã đã phân phối hơn 1,3 triệu liều vaccine.

Jennifer Buschick, người phát ngôn của Dịch vụ Y tế người da đỏ ở Bắc Mỹ hôm 4/6 cho biết, công việc của cơ quan nhằm giải quyết các rào cản đối với khả năng tiếp cận vaccine và nỗ lực tiêm vaccine “đã thành công dù các địa điểm tiêm chủng phần lớn ở nông thôn và vùng sâu, vùng xa”.

Bộ tộc Blackfeet, cũng như khu bảo tồn của người da đỏ Fort Belknap, nơi cư trú của bộ tộc Nakoda và Aaniiih, có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất trong hệ thống y tế của cơ quan ở Montana, Buschick xác nhận.

Thông qua Dịch vụ Y tế người da đỏ ở Bắc Mỹ, 58% người dân đủ điều kiện của Fort Belknap và 35% người dân của bộ tộc của Blackfeet được tiêm chủng đầy đủ.

Vào đầu tháng 3, hơn một nửa số người dân ở bộ tộc Blackfeet đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. Ngoài việc cung cấp dịch vụ tiêm chủng tại các bệnh viện và phòng khám địa phương, các nhân viên y tế đã di chuyển tới nhiều khu vực trên một chiếc xe chứa đầy vaccine để tiêm chủng cho người dân.

Các cộng đồng người Mỹ bản địa cho rằng, trong khi người dân vẫn hoài nghi về các chính sách của chính phủ liên bang, các quan chức y tế đã đến từng nhà ở các vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa, điều này giúp chiến dịch tiêm chủng tiếp cận được nhiều người hơn. Các nhân viên y tế của bộ tộc cũng nói với người dân về việc vaccine Covid-19 có thể ngăn chặn tử vong do dịch bệnh, đặc biệt đối với người cao tuổi, do đó có thể giúp bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ của bộ tộc.

Chia sẻ vaccine Covid-19

Đầu mùa xuân này, trước thành tích trong việc tiêm chủng cho người dân của Blackfeet, bộ tộc này đã chia sẻ những liều vaccine dư thừa cho khu vực phía Bắc biên giới. Bộ tộc đã chia sẻ vaccine với các đối tác trong Liên minh Blackfoot, một tập hợp các cộng đồng người bản địa bao gồm Blackfeet ở bang Montana và 3 bộ tộc khác ở Canada có ngôn ngữ chung.

Vào thời điểm đó, tỷ lệ tiêm chủng ở Canada thấp hơn Mỹ do nguồn cung vaccine hạn chế. Theo dữ liệu y tế mới nhất, gần 6% dân số Canada đã được tiêm chủng đầy đủ.

Vào năm 2020, bộ tộc Blackfeet đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thiết bị bảo hộ cá nhân và Liên minh Blackfoot ở Canada, nơi có nguồn cung dồi dào, đã tăng cường hỗ trợ. Bonnie Healy, Giám đốc y tế của Liên minh Blackfoot Confederacy, cho biết, chia sẻ vaccine là cách bộ tộc Blackfeet “trả ơn”.

Sự hợp tác giữa các bộ tộc khác nhau, các sở y tế của Canada và Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ đã giúp hơn 1.300 người Canada được tiêm chủng.

Bà Healy cho biết, trong đợt tiêm chủng đầu tiên vào tháng 4, đã có thêm vaccine Moderna. Điều này giúp Liên minh Blackfoot đưa ra sáng kiến tiêm vaccine ​​cho những người Canada không thuộc dân tộc thiểu số. Trong đợt tiêm chủng thứ hai, Liên minh Blackfoot đã tiêm vaccine cho cả những người không thuộc bộ tộc.

“Nhiều người cảm thấy rất biết ơn khi có cơ hội được tiêm vaccine Covid-19”, bà Healy nói.

Các liên minh chia sẻ vaccine tương tự đã nổi lên ở dọc theo biên giới Mỹ - Canada trong những tuần gần đây, bao gồm bang Alaska chia sẻ vaccine với người dân British Columbia và bang Bắc Dakota đồng ý tiêm vaccine cho những người lái xe tải từ Canada.

Khi càng nhiều người Canada và khách du lịch được tiêm phòng, Nathan St. Goddard, người dân bộ tộc Blackfeet, cho biết, anh đã sẵn sàng cho lượng du khách đổ xô đến khu vực này vào mùa hè này.

St. Goddard, người điều hành Johnson’s of St. Mary, một khu cắm trại và nhà hàng phục vụ những người đến thăm Công viên Quốc gia Glacier, dành lời khen cho chiến dịch tiêm chủng của Blackfeet vì đã “xóa tan mọi tin đồn” về vaccine.

Goddard hy vọng Blackfeet sẽ xem xét nới lỏng các hạn chế phòng Covid-19 bởi số người được tiêm vaccine tại bộ tộc đã đủ để ngăn chặn sự lây truyền của virus SARS-CoV-2.

McNeely, người phát ngôn của bộ tộc hôm 3/6 cho rằng, yêu cầu đeo khẩu trang hiện tại có thể sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi có vaccine phê duyệt cho trẻ em dưới 12 tuổi. Ông McNeely đề nghị người dân hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian nữa.

“Một năm nữa kể từ bây giờ, chúng ta sẽ trở lại cuộc sống bình thường”, ông McNeely ước tính.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm