"Nằm vùng" 16 năm ở nhà kẻ bắt cóc con trai mình, người phụ nữ nhận luôn phụ huynh "kẻ thù" làm bố mẹ nuôi, nhưng cái kết chẳng ai ngờ được

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 12:02 14/01/2022

Nhận bố mẹ kẻ bắt cóc con trai mình làm "bố mẹ nuôi", năm nào cũng biếu quà cáp tiền bạc, đến phụ việc nhà cho họ... suốt 16 năm trời, nhiều người cho rằng những hành động này chỉ như "dã tràng xe cát", nhưng người mẹ mất con vẫn kiên trì và luôn tin rằng ngày mẹ con cô được đoàn tụ sẽ không còn xa.

Vào ngày 4/3/2006, con trai 5 tuổi của Tào Mỹ Linh là Tưởng Tranh bị bắt cóc bởi kẻ buôn người tên Trần Quảng Hưng, sống ở huyện Long Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc và hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Kể từ khi con trai bị Trần Quảng Hưng bắt cóc, Tào Mỹ Linh hàng năm đều mang quà đến nhà của bố mẹ hắn để thăm "bố mẹ nuôi" Trần Bình và Vương Lộ. Đồng thời, cô còn giúp họ làm các công việc đồng áng, cho lợn ăn, nấu cơm... Thậm chí trước khi ra về, cô còn để lại tiền cho 2 ông bà lão tiêu vặt.

Tào Mỹ Linh đã dùng phương pháp của riêng mình để tìm lại con trai, mặc cho người ngoài cảm thấy vô cùng khó hiểu trước hành động "làm bạn với kẻ thù" của cô.

Nằm vùng 16 năm ở nhà kẻ bắt cóc con trai mình, người phụ nữ nhận luôn phụ huynh kẻ thù làm bố mẹ nuôi, nhưng cái kết chẳng ai ngờ được - Ảnh 1.

Ảnh gia đình 3 người Tào Mỹ Linh (trái) cùng chồng (phải) và con trai bị bắt cóc (giữa)

Tào Mỹ Linh, 49 tuổi, sống ở huyện Toàn Châu, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Từ nhà cô đến nơi ở của gia đình kẻ bắt cóc ở huyện Long Sơn, tỉnh Hồ Nam là cả 1 chặng đường dài 623km, ấy vậy mà cô đã kiên trì đi đi về về suốt 16 năm qua.

Trước khi gặp gia đình của Trần Quảng Hưng - kẻ đã bắt cóc con trai mình, Tào Mỹ Linh đã rất hận họ, thậm chí còn có ý nghĩ giết người đòi con.

"Lần đầu tiên tôi đến quê của Trần Quảng Hưng là 5 tháng sau khi Tưởng Tranh bị bắt cóc. Tôi đã tìm kiếm con nhưng không có manh mối, do đó tôi đoán hắn có khả năng sẽ tiết lộ thông tin về đứa trẻ mình bắt cóc cho gia đình hoặc anh chị em" - Tào Mỹ Linh nói.

Suy nghĩ ấy giống như 1 hạt giống, đã nảy mầm và bén rễ trong tâm trí của Tào Mỹ Linh. Được sự ủng hộ của gia đình, cô quyết định đến quê hương của Trần Quảng Hưng để tìm tung tích của con trai.

Nằm vùng 16 năm ở nhà kẻ bắt cóc con trai mình, người phụ nữ nhận luôn phụ huynh kẻ thù làm bố mẹ nuôi, nhưng cái kết chẳng ai ngờ được - Ảnh 2.

Chân dung Tưởng Tranh trước khi bị bắt cóc

Vào tháng 8/2006, Tào Mỹ Linh cùng chồng, bà ngoại và 2 người chú lên đường đến huyện Long Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Lần đầu tiên đi đến 1 nơi xa lạ, họ đã phải tìm đường mất 3 ngày mới tới nơi. Khoảnh khắc Tào Mỹ Linh nhìn thấy nhà của Trần Quảng Hưng, nỗi căm tức dâng lên tột cùng và cô chỉ muốn xông vào tra hỏi họ xem con trai Tưởng Tranh của mình đã bị bán ở đâu.

Thế nhưng khi cánh cửa mở ra, Tào Mỹ Linh vô cùng bất ngờ vì chỉ nhìn thấy 2 người già và vài đứa trẻ. Sau khi biết họ là bố mẹ và con cháu của Trần Quảng Hưng, Tào Mỹ Linh bỗng chạnh lòng. Cô nhìn thấy cảnh căn nhà dột nát, vách tường làm bằng ván gỗ đơn sơ, không có đồ điện, chỉ có 1 bóng đèn chập chờn đến nỗi ban ngày mà trong nhà vẫn tối om.

"Khi biết chuyện con trai mình gây ra, họ đã quỳ xuống xin lỗi chúng tôi. Nhìn cảnh 2 ông bà già không ai chăm sóc lại còn phải nuôi cháu nhỏ khiến tôi rất khó xử" - Tào Mỹ Linh nói.

Gia đình họ Tào chỉ có 1 nguyện vọng đó là tìm lại con trai, và họ đồng ý không truy cứu trách nhiệm của Trần Quảng Hưng. Tuy nhiên trước yêu cầu của người nhà họ Tào, bố mẹ của Trần Quảng Hưng lại nói rằng: "Các người hãy bắt con út của chúng tôi đi, anh trai nó vô tội".

Hóa ra sau khi con trai của Tào Mỹ Linh bị Trần Quảng Hưng bắt cóc, cảnh sát đã điều tra ra anh em họ từng liên lạc với nhau trong khoảng thời gian ấy. Tuy nhiên, thay vì bắt Trần Quảng Hưng, cảnh sát đã bắt giữ anh trai hắn trước vì bị tình nghi liên quan đến 1 vụ án.

1 lúc sau, khi 2 ông bà lão bình tĩnh trở lại, Trần Bình - bố của Trần Quảng Hưng - mới nói con trai út chuyên đi làm chuyện xấu bên ngoài rồi mang tiếng ác về cho gia đình. Khi thấy trời đã tối, họ đã chủ động mời cả gia đình cô Tào ở lại ăn cơm.

Đêm đó, gia đình có đứa con bị bắt cóc ngồi ăn cơm với gia đình kẻ buôn người dưới ánh đèn điện chập chờn, chủ đề nói chuyện của 2 gia đình chỉ xoay quanh Trần Quảng Hưng và Tưởng Tranh. Thông qua lời kể của bố mẹ Trần Quảng Hưng, Tào Mỹ Linh hiểu thêm về kẻ buôn người mà cô căm ghét là người như thế nào.

Theo lời kể của Trần Bình, Trần Quảng Hưng rất ngỗ nghịch. Hắn dám đưa tay đánh bố mẹ mình, thậm chí có 1 lần còn bóp cổ bố suýt chết và hăm dọa rằng sẽ giết cả bố lẫn mẹ. Trần Quảng Hưng không tốt với anh em, cũng chẳng đối tốt với vợ con, hắn đã từng đánh gãy tay con trai trong cơn nóng giận, khiến đứa bé phải vào viện bó bột. Tuy rằng sau đấy hắn có đến viện thăm con, nhưng tình cảm cha con kể từ đó cũng chẳng còn vẹn nguyên.

Nằm vùng 16 năm ở nhà kẻ bắt cóc con trai mình, người phụ nữ nhận luôn phụ huynh kẻ thù làm bố mẹ nuôi, nhưng cái kết chẳng ai ngờ được - Ảnh 3.

16 năm bế tắc không hồi kết (Ảnh minh họa)

Bố mẹ của kẻ buôn người đang ở ngay trước mặt mình nhưng Tào Mỹ Linh vẫn phải rất cẩn trọng. Cô biết dù trong lòng có oán hận thì cũng không được chọc giận đối phương, nếu không sẽ chẳng thu được bất cứ tin tức gì liên quan đến con trai mình.

Đêm đó, Tào Mỹ Linh cùng người nhà ở lại 1 gia đình khác tại huyện Long Sơn. Tại đây, Tào Mỹ Linh được nghe nhiều điều hơn về gia đình họ Trần: Trần Bình có 4 người con trai, con cả "xưng hùng xưng bá" trong làng, hắn còn tự ý nghĩ ra các loại thuế vô lý cho gia súc, chẳng hạn như "phí đi đường"; 3 người còn lại đi gây rối khắp nơi và đang bị cảnh sát liệt vào diện nguy hiểm, trong đó Trần Quảng Hưng là con út và đang bị truy nã.

Tào Mỹ Linh đã đặt hy vọng tìm được con vào bố mẹ của Trần Quảng Hưng, nhưng 2 ông bà lão không hé răng tiết lộ lấy nửa lời. Khi Tào Mỹ Linh và gia đình rời đi, họ hứa với vợ chồng Trần Bình rằng chỉ cần giúp họ tìm lại con, họ sẽ đưa 100.000 tệ (tương đương 357 triệu đồng) để hậu tạ, đồng thời hứa sẽ không báo chuyện xấu của Trần Quảng Hưng lên cảnh sát. Về sau, khoản phí hậu tạ được nâng lên 200.000 tệ (tương đương 714 triệu đồng), nhưng vợ chồng Trần Bình vẫn không chịu nói.

Cho đến ngày đầu tiên của năm mới năm 2007, Tào Mỹ Linh nghĩ rằng Trần Quảng Hưng có thể sẽ về quê đón Tết Nguyên đán và có cơ hội gặp hắn ta.

Hai bên gia đình đều biết đối phương muốn gì và có những mối quan tâm chung, nhưng họ đều không muốn khiến mọi chuyện trở nên căng thẳng. Và sự việc gia đình mất con ngồi chung mâm với gia đình kẻ bán con cứ thế diễn ra như vậy trong suốt 16 năm.

"Tôi không quan tâm nếu người khác nói mình nhận kẻ xấu là cha" - Tào Mỹ Linh nói.

1 năm nữa trôi qua, vào ngày 12/5/2008, Tào Mỹ Linh và mẹ lại đến nhà Trần Bình lần thứ 3. Lần này, Tào Mỹ Linh "mạo muội" nhận Trần Bình và Vương Lộ làm bố mẹ nuôi.

Tại nhà họ Trần, Tào Mỹ Linh và Trần Bình cùng nhau đi chợ, mua sắm quần áo và làm bữa trưa. Khi trò chuyện với Vương Lộ, Tào Mỹ Linh nhắc đến việc chỉ cần Trần Quảng Hưng nói bán đứa trẻ ở đâu thì họ sẽ bỏ qua mọi chuyện, đồng thời còn hậu tạ thêm. Lúc đó, Vương Lộ đã buột miệng nói: "Người ta còn giúp cô cậu nuôi con 2 năm đấy".

Nghe thấy vậy, Tào Mỹ Linh lập tức đỡ lời: "Tôi sẽ trả tiền cấp dưỡng 2 năm, đồng thời tiền mua đứa trẻ tôi cũng sẽ thanh toán đủ".

Trước khi Vương Lộ kịp phản ứng lại, Trần Bình bước tới nháy mắt với Vương Lộ tỏ ý "đừng nói gì thêm" nên cô Tào đã nghĩ rằng họ có thể biết đứa trẻ ở đâu.

Nằm vùng 16 năm ở nhà kẻ bắt cóc con trai mình, người phụ nữ nhận luôn phụ huynh kẻ thù làm bố mẹ nuôi, nhưng cái kết chẳng ai ngờ được - Ảnh 4.

Tào Mỹ Linh giúp vợ chồng ông lão Trần Bình và Vương Lộ chặt củi

Có lần, Tào Mỹ Linh và mẹ chồng cùng nhau giúp gia đình họ Trần làm ruộng, Trần Bình bất ngờ nói với mẹ chồng của Tào Mỹ Linh rằng: "Tôi có con trai và cũng có cháu nội, và tôi cũng biết rằng bà sẽ cảm thấy rất buồn khi mất cháu, nhìn Tưởng Tranh tôi lại nghĩ đến cháu trai của mình".

Tiếp tục đối thoại, Tào Mỹ Linh nói: "Nếu ông giúp tôi tìm được Tưởng Tranh, hàng năm chúng tôi sẽ sang thăm nom và ông cũng sẽ có thêm 1 đứa cháu trai".

Kể từ năm 2006 đến năm 2021, Tào Mỹ Linh đã đến nhà Trần Bình hơn 20 lần. Đội tình nguyện viên chống buôn người Thượng Quan Chính Nghĩa đã theo dõi cuộc tìm kiếm con trai của Tào Mỹ Linh từ năm 2007 và đã nhiều lần theo cô đến nhà Trần Bình.

Theo lẽ thường, 2 gia đình rõ ràng không thể ngồi chung 1 mâm cơm. Tuy nhiên, những gì Thượng Quan Chính Nghĩa nhìn thấy lại hoàn toàn trái ngược. Nếu không biết nội tình bên trong, người ta hẳn sẽ nghĩ rằng 2 gia đình đang sống rất hòa thuận, nhưng thực chất mỗi câu nói của họ đều ẩn chứa hàm ý nhất định.

Trong suốt 16 năm trời, mỗi lần 2 gia đình gặp mặt, quy trình cố định sẽ là: Tào Mỹ Linh mang theo 1 món quà, đến làm việc nhà phụ ông bà Trần, sau khi hoàn thành công việc sẽ hỏi thăm tung tích của Trần Quảng Hưng và Tưởng Tranh, nhưng Trần Bình và vợ đều lắc đầu nói không biết. Cuối cùng, Tào Mỹ Linh chỉ đành thở dài và rời khỏi đó.

Nằm vùng 16 năm ở nhà kẻ bắt cóc con trai mình, người phụ nữ nhận luôn phụ huynh kẻ thù làm bố mẹ nuôi, nhưng cái kết chẳng ai ngờ được - Ảnh 5.

Tào Mỹ Linh (trái) đang giúp bà Vương Lộ (phải) nấu cơm

Mặc dù có những cảm xúc phức tạp khi đối mặt với gia đình họ Trần, nhưng cô Tào vẫn luôn lịch sự và tôn trọng họ.

Gia đình của kẻ buôn người và gia đình của đứa trẻ bị bắt cóc đã có mối quan hệ trong 16 năm theo 1 cách mà thế giới bên ngoài không thể hiểu nổi. Cho đến 1 ngày, Tào Mỹ Linh bất ngờ nhận được tin Trần Quảng Hưng đã chết.

Vào cuối tháng 9/2021, Tào Mỹ Linh biết tin từ cơ quan cảnh sát đang xử lý vụ án rằng Trần Quảng Hưng đã chết từ tháng 1/2011. Thời gian lẩn trốn, hắn ta đã thay tên đổi họ và sống ở thị trấn Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Vào tháng 9/2021, cảnh sát đã thông qua dữ liệu DNA và đến huyện Long Sơn để lấy mẫu máu của bố mẹ Trần Quảng Hưng. Sau khi so sánh DNA, cảnh sát xác nhận danh tính người chết là Trần Quảng Hưng.

Tin tức Trần Quảng Hưng qua đời như "sét đánh ngang tai" Tào Mỹ Linh, điều đó có nghĩa là có thể cô sẽ không bao giờ tìm lại được con trai bị bắt cóc của mình nữa.

"Bạn bè cũng khuyên tôi không nên đi tìm nữa, 16 năm rồi nên bỏ cuộc đi thôi!" - Tào Mỹ Linh thở dài.

Chồng của Tào Mỹ Linh bị ảnh hưởng bởi vụ bắt cóc và tìm kiếm con, hiện sức khỏe rất kém, gần đây anh phải nhập viện vì nhồi máu não.

Nằm vùng 16 năm ở nhà kẻ bắt cóc con trai mình, người phụ nữ nhận luôn phụ huynh kẻ thù làm bố mẹ nuôi, nhưng cái kết chẳng ai ngờ được - Ảnh 6.

Tào Mỹ Linh vẫn không ngừng tìm kiếm con sau khi biết tin tên bắt cóc đã chết

Tào Mỹ Linh, năm nay đã gần 50 tuổi, vẫn luôn sống nhờ niềm tin rằng đứa con đáng thương của mình có thể vẫn còn sống. Nhưng bây giờ Trần Quảng Hưng đã chết, hy vọng tìm thấy đứa trẻ cũng dần tan thành mây khói.

Tào Mỹ Linh dự định sẽ đến thăm huyện Long Sơn 1 lần nữa, sau khi tình trạng của chồng mình được cải thiện.

"Trần Quảng Hưng chết rồi, có lẽ đây là lần cuối cùng tôi đến đó" - Cô bất lực nói.

Tháng 12/2021, cảnh sát tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã thu thập thông tin liên quan như khuôn mặt của Tào Mỹ Linh và chồng, thông qua đó cố gắng tìm kiếm Tưởng Tranh thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Vào lúc cô gần như đã từ bỏ thì vào ngày 11/1/2022, Tào Mỹ Linh nhận được tin tức mới nhất rằng ở huyện Giang Hoa, thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam, có 1 đứa trẻ rất giống con trai Tưởng Tranh của cô. Hiện đứa trẻ đã được Sở Công an huyện Giang Hoa lấy mẫu máu để xét nghiệm DNA. Tào Mỹ Linh rất vui, cô nói với các phóng viên rằng nếu mọi việc suôn sẻ thì khoảng 4 ngày nữa sẽ có kết quả, nếu thực sự là Tưởng Tranh thì nỗ lực bao năm qua của cô bỏ ra thực sự rất đáng.

Hiện cảnh sát vẫn đang tiến hành xét nghiệm DNA và chưa có kết quả cuối cùng.

Nguồn: QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm