3 đứa con bị bắt cóc cùng lúc, cặp vợ chồng kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt bò suốt 26 năm và cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt từ manh mối bất ngờ

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 23/11/2021

Cùng 1 ngày, cả 3 đứa con nhỏ đều bị bắt cóc khi đang chơi đùa gần nhà khiến cặp vợ chồng bán thịt bò day dứt mãi không thôi. Suốt 26 năm qua, họ kiên trì không đổi nghề, không đổi số liên lạc với hy vọng mong manh "để các con có manh mối tìm đường về nhà".

Vào ngày 13/9/1995, con gái và cặp bé trai song sinh của cặp vợ chồng bán thịt bò Trâu Mỗ và Tần Mỗ đã bị bắt cóc khi đang chơi đùa ở địa phận huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Suốt 26 năm qua, vợ chồng họ đã đến nhiều tỉnh thành trên cả nước và đăng thông báo tìm người thân mất tích, nhưng đều không có manh mối. Để 3 đứa con không quên đường về nhà, cả 2 đã kiên trì bán thịt bò suốt 26 năm, thậm chí không đổi số điện thoại di động.

Mỗi dịp lễ Tết gần kề là lúc 2 vợ chồng đau khổ nhất, nhìn 3 bộ bát đũa của các con bày lạnh lẽo trên bàn càng khiến Trâu Mỗ lòng đau như cắt.

Trời không phụ lòng người, suốt bao năm kiên trì tìm kiếm, cùng sự nỗ lực không ngừng của cảnh sát, cuối cùng cặp đôi cũng đã gặp lại được 2 cậu con trai song sinh Lại Mỗ và Lâm Mỗ. Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của cha con họ diễn ra tại Văn phòng Công an Quận Vĩnh Thuận ngày 5/11. Trên mạng xã hội Trung Quốc, bài đăng liên quan tới cha con Trâu Mỗ nhận được nhiều lượt tương tác tích cực cùng vô vàn lời chúc mừng. Nhìn thấy 2 người con trai sinh đôi đã xa cách 26 năm, người mẹ đáng thương đã không cầm được nước mắt. Gia đình họ trao cho nhau những chiếc ôm thật lâu, thật chặt. Cặp vợ chồng lạc mất con ấy đã chờ đợi cái ôm này suốt gần 3 thập kỷ.

3 đứa con bị bắt cóc cùng lúc, cặp vợ chồng kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt bò suốt 26 năm và cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt từ manh mối bất ngờ - Ảnh 1.

Người mẹ đáng thương Tần Mỗ ôm chặt cậu con trai vào lòng sau 26 năm xa cách

Vào ngày 13/9/1995, cô con gái 6 tuổi và 2 cậu con trai song sinh 4 tuổi của họ đã bị bọn buôn người bắt cóc khi đang chơi bên cây cầu gần nhà. Sau khi tìm kiếm các con hồi lâu không kết quả, 2 vợ chồng đã phải đến cơ quan công an địa phương trình báo vụ việc.

Nhận được đơn trình báo, cảnh sát thuộc Văn phòng Công an huyện Vĩnh Thuận đã tiến hành điều tra và phát hiện ra 3 đứa trẻ bị 1 thanh niên khoảng 20 tuổi dụ dỗ bằng kẹo và đẩy lên 1 chiếc xe 3 bánh đi về hướng huyện Long Sơn (cùng trong địa phận tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc). Vì lúc đó chỉ còn 1 xe cảnh sát trong Đội điều tra hình sự để tại văn phòng quận, nên cảnh sát chỉ có thể lập thành 1 đội rồi lái xe đến đó nhưng vẫn muộn 1 bước. Sau khi thu thập thông tin từ người dân sinh sống quanh đấy, cảnh sát lại lên xe đuổi về hướng huyện Cát Thủ (cùng trong địa phận tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc), nhưng vẫn mất dấu.

Hành trình tìm kiếm các con của 2 vợ chồng Trâu Mỗ và Tần Mỗ trong suốt hơn 20 năm qua gặp muôn vàn trắc trở. Ngay sau khi biết các con bị bắt cóc, Trâu Mỗ đã dành thời gian đi nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc để tìm manh mối, nhưng lần nào cũng phải thất vọng quay về.

3 đứa con bị bắt cóc cùng lúc, cặp vợ chồng kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt bò suốt 26 năm và cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt từ manh mối bất ngờ - Ảnh 2.

Cậu út lái xe khi say rượu phải lấy mẫu máu đã trở thành điểm đột phá giúp gia đình họ đoàn tụ

Khoảng năm 2003, 1 cơ sở dữ liệu DNA thống nhất được thành lập tại Trung Quốc, cung cấp nhiều thông tin mẫu DNA lập thành 1 danh sách; đến năm 2009, Bộ Công an nước này ra mắt "Hệ thống thông tin cơ quan công an quốc gia về tìm kiếm trẻ em bị bắt cóc và mất tích". Sự phát triển không ngừng của công nghệ cũng góp 1 phần lớn giúp những đứa trẻ bị lạc mất bố mẹ có hy vọng được đoàn tụ với gia đình.

Năm 2014, Lâm Mỗ đã bị Sở Công an huyện Thạch Sư, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc lấy mẫu máu vì lái xe trong tình trạng say rượu. Năm 2021, cùng với việc phát động "Chiến dịch đoàn tụ", thông qua việc so sánh mẫu máu của hệ thống DNA "chống buôn người" trên toàn Trung Quốc, cảnh sát phát hiện ra rằng mẫu máu của Trâu Mỗ và Lâm Mỗ có điểm tương đồng, chứng tỏ 2 người rất có thể có quan hệ huyết thống.

Sau sự cố trên, cảnh sát thu được thông tin về nơi cư trú của Lâm Mỗ, hiện anh đang ở thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vào ngày 20/10, cảnh sát thụ lý vụ án đã đến tìm anh, cùng với sự giúp đỡ của cục an ninh công cộng địa phương, 1 lần nữa thu thập mẫu máu của Lâm Mỗ, đồng thời yêu cầu sở công an tỉnh Hồ Nam kiểm tra xác minh hình ảnh.

3 đứa con bị bắt cóc cùng lúc, cặp vợ chồng kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt bò suốt 26 năm và cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt từ manh mối bất ngờ - Ảnh 3.

"Tết sum vầy sớm" đã đem ánh sáng đến đại gia đình Trâu Mỗ và Tần Mỗ

Ngày 25/10, Đội điều tra hình sự Công an tỉnh Hồ Nam gửi tin vui: Sau khi đối chiếu các thông tin liên quan, DNA của Lâm Mỗ và 1 người tên Lại Mỗ có điểm giống nhau đến 99,24%, và hộ khẩu của anh cũng ở tỉnh Quảng Đông nhưng khác huyện (Lại Mỗ ở huyện Phổ Ninh). Cơ quan công an đã gửi mẫu máu của 2 chàng trai và Trâu Mỗ đến Phòng Hình sự thuộc Sở Công an thành phố Yết Dương để so sánh DNA. Sau vài ngày chờ đợi, cuối cùng mối quan hệ huyết thống giữa gia đình anh Trâu và 2 người con trai đã được xác nhận.

Theo cảnh sát đang thụ lý vụ án, tuy là anh em sinh đôi nhưng anh trai Lại Mỗ lại thừa hưởng các đường nét giống bố, còn em trai Lâm Mỗ lại đậm người và có gương mặt phúc hậu giống mẹ.

"Bây giờ tôi đã tìm thấy con, hạnh phúc từ nay sẽ đến." - Trâu Mỗ nghẹn ngào nói.

3 đứa con bị bắt cóc cùng lúc, cặp vợ chồng kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt bò suốt 26 năm và cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt từ manh mối bất ngờ - Ảnh 4.

Cặp song sinh Lại Mỗ và Lâm Mỗ (cầm hoa đứng giữa) chính thức trở về nhà sau 26 năm lưu lạc

Cảnh sát xử lý vụ án cho biết Trâu Mỗ và vợ bán thịt bò trong thị trấn suốt 26 năm và không hề đổi nghề, họ muốn lấy đó làm dấu hiệu để những đứa con bị bắt cóc của mình có thể tìm được bố mẹ. Số di động của 2 vợ chồng cũng không thay đổi, anh Trâu sợ cảnh sát và các con không liên lạc được với mình nên không dám đổi.

Bắt cóc trẻ em là vấn nạn đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ ở Trung Quốc, với hàng nghìn vụ xảy ra mỗi năm. Giới chức cho hay nhờ sự hỗ trợ của khoa học và công nghệ mới, ngày càng nhiều gia đình được đoàn tụ với người thân bị bắt cóc trong những năm gần đây.

Hiện tại, Văn phòng Công an quận Vĩnh Thuận, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đang tìm kiếm nốt cô con gái bị bắt cóc của gia đình Trâu Mỗ, đồng thời đẩy mạnh điều tra hang ổ của những kẻ buôn người.

Nguồn: 163

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày