Bi kịch gọi tên những "quý cô ưu tú": Mất giá trầm trọng vì không kết hôn đúng tiến độ như "con nhà người ta", bị giục cưới đến mức nhập viện vì trầm cảm

DingDang TT, Theo Trí Thức Trẻ 20:29 22/11/2021

Tuy bản thân vô cùng bất hạnh trong hôn nhân, nhưng bà mẹ vẫn liên tục thúc giục cô con gái ưu tú của mình phải kết hôn, thậm chí còn muốn cô chung sống với 1 người đàn ông "môn đăng hộ đối" mà cô không hề có tình cảm.

Được người nhà giới thiệu cho một anh bạn trai, nhưng mới quen nhau 2 tháng đã bị bố mẹ ép cưới, cô gái 27 tuổi Oánh Oánh bị mắc chứng trầm cảm lúc nào chẳng hay. 1 cô gái 30 tuổi cực kỳ ưu tú lại gần như phát điên chỉ vì chưa kết hôn mà liên tục bị người thân mỉa mai là "cái đồ mất giá"... Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp "nhập viện vì ế chồng" được chia sẻ bởi bác sĩ Lý Húc Quyên - Phó chủ nhiệm Khoa Tâm thần, bệnh viện Thọ Lan, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Mới quen 2 tháng đã bị ép cưới

Oánh Oánh năm nay 27 tuổi, trong mắt người ngoài, cô là một người phụ nữ thành đạt khi tự làm chủ một công ty tư nhân. Thế nhưng, đối với người thân thì Oánh Oánh lại thất bại vô cùng: "Trong mắt bố mẹ, cho dù tôi có ưu tú cỡ nào mà chưa kết hôn được thì cũng chỉ có thể khiến cho họ mất mặt mà thôi."

Kể từ năm ngoái, mọi người trong gia đình bắt đầu dồn dập giới thiệu đối tượng xem mắt cho Oánh Oánh. 2 tháng trước, 1 người đồng hương mai mối cho Oánh Oánh với 1 người đàn ông rất được lòng bố mẹ cô. Mọi người đều đồng loạt cho rằng: "Điều kiện gia đình không tồi, đôi bên cũng được xem là môn đăng hộ đối, còn có cái gì không hài lòng nữa cơ chứ? Mau mau kết hôn đi thôi!"

Đối mặt với sự thúc giục không ngừng nghỉ của phụ huynh 2 bên, Oánh Oánh thật sự cạn lời: "Căn bản là tôi không thích anh ta, và tôi cũng không muốn kết hôn."

Bi kịch gọi tên những quý cô ưu tú: Mất giá trầm trọng vì không kết hôn đúng tiến độ như con nhà người ta, bị giục cưới đến mức nhập viện vì trầm cảm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Oánh Oánh chia sẻ, từ nhỏ cô đã liên tục phải chứng kiến bố mẹ cãi nhau, hầu như ngày nào cũng thấy cảnh "bát xô đũa lệch" nên không có ý định lấy chồng: "Mẹ tôi là 1 người bất hạnh trong hôn nhân, còn tôi lại mắc chứng sợ hôn nhân."

Cũng bởi lẽ đó, Oánh Oánh luôn cảm thấy tâm trạng tồi tệ, cảm xúc rối loạn. Cô luôn sống trong trạng thái lo âu, mất ngủ, mất tập trung, giảm sút trí nhớ, đặc biệt là cứ mỗi khi nhìn thấy mẹ mình đều sẽ hoảng loạn mãi không thôi.

"Mẹ cô ấy là bệnh nhân lâu năm của tôi, bởi hôn nhân không hạnh phúc nên mắc chứng trầm cảm. Lần này đến lượt con gái bà ấy rơi vào trạng thái bất ổn, gia đình sợ hãi đến nỗi lập tức đưa cô gái đến chỗ tôi điều trị." - Bác sĩ Lý Húc Quyên tiết lộ.

Oánh Oánh đã phải tiến hành 1 loạt các xét nghiệm. Bác sĩ kết luận cô mắc chứng rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm mức độ trung. Trong lúc chẩn bệnh cho Oánh Oánh, bác sĩ cũng nhân tiện chuyện trò điều trị cho cả 2 mẹ con cô. Trải qua quá trình trị liệu, mẹ của Oánh Oánh cuối cùng đã nghĩ thông, không còn thúc ép con gái chuyện lấy chồng nữa. Sau đó, 2 mẹ con họ lấy đơn thuốc rồi cùng nhau trở về nhà.

Con gái ưu tú vẫn khiến bố "mất hết mặt mũi"

Bác sĩ Lý Húc Quyên cho biết, rất nhiều cô gái đã phải đến bệnh viện điều trị chứng trầm cảm chỉ vì bị gia đình dồn ép chuyện cưới xin. Và rất nhiều người trong số đó là những cô gái vô cùng ưu tú, xuất sắc về mọi mặt.

"Trước đây có 1 cô gái ngoài 30 tuổi, từ nhỏ đã học rất giỏi, sau đó thi đỗ cả trường Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu và Đại học Hong Kong. Cô gái muốn nỗ lực chứng minh khả năng của bản thân và luôn mong muốn được gia đình công nhận. Thế nhưng mỗi lần bố cô ấy đi đám cưới về đều thở ngắn than dài, nói rằng con gái mình quá mất giá, không gả đi được, khiến cho người làm bố như ông chẳng còn tí mặt mũi nào."

Chính bởi những lời chì chiết ấy mà cô gái đã mắc chứng trầm cảm nặng, phải điều trị ở chỗ bác sĩ Lý trong suốt thời gian dài. Đáng lẽ bệnh của cô ấy đã phần nào ổn định, nhưng nào ngờ vào dịp Quốc khánh Trung Quốc vừa qua, bệnh tình của cô lại trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân vẫn là bởi liên tục bị "ép hôn" trong kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Bi kịch gọi tên những quý cô ưu tú: Mất giá trầm trọng vì không kết hôn đúng tiến độ như con nhà người ta, bị giục cưới đến mức nhập viện vì trầm cảm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Trong xã hội hiện đại, giới trẻ dường như không còn mặn mà với hôn nhân như những thế hệ trước. Vì sự khác biệt trong suy nghĩ nên các bậc phụ huynh cứ ra sức thúc ép, còn con cái lại tìm đủ mọi cách để lảng tránh chuyện kết hôn, thậm chí nhiều người còn mắc phải hội chứng sợ kết hôn và mâu thuẫn gia đình cứ ngày một tăng cao mà không tìm ra lối thoát.

Bác sĩ Lý Húc Quyên cho rằng, bố mẹ nên học cách tôn trọng con cái, không nên ép buộc con phải làm theo suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, hôn nhân không phải chuyện cứ giục giã hay thúc ép là giải quyết được, thế nên các bậc phụ huynh dù nóng vội cũng đừng tìm cách mỉa mai để gây sức ép cho con cái rồi tự tay đẩy con mình vào bệnh viện vì chứng trầm cảm.

Nguồn: 163

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày