Bỏ mọi biện pháp phòng COVID-19, Cannes 2022 sẽ là nơi "siêu lây nhiễm"?

Hà Linh, Theo VTV News 11:53 18/05/2022

Việc không yêu cầu đeo khẩu trang và xét nghiệm COVID-19 khiến nhiều người lo ngại LHP Cannes 2022 sắp tới sẽ không hề an toàn cho những người tham dự.

Giống như nhiều nước trên thế giới, Pháp hiện nay đã nới lỏng các biện pháp ngăn ngừa COVID-19 bất chấp sự lây lan của biến thể Omicron. Đây cũng là nguyên nhân khiến ban tổ chức LHP Cannes 2022 quyết định sẽ không yêu cầu những người tham dự đeo khẩu trang cũng như có bằng chứng về việc tiêm chủng và xét nghiệm như năm ngoái nữa. Thế nhưng, thay vì sự háo hức và mong chờ, nhiều người tỏ ra lo ngại rằng sự kiện này sẽ trở thành một nơi siêu lây nhiễm COVID-19 khi có quá nhiều người tham dự nhưng lại không có biện pháp nào phòng ngừa virus.

"Chưa một sự kiện lớn nào diễn ra mà mọi người không bị COVID-19 sau đó. Chắc chắn Cannes lần này cũng không phải ngoại lệ", một nhân viên than phiền với Variety.

Bỏ mọi biện pháp phòng COVID-19, Cannes 2022 sẽ là nơi siêu lây nhiễm? - Ảnh 2.

(Ảnh: Silver Kris)

Đây đúng là thực tế đã diễn ra, kể từ lần đầu tiên biến thể Omicron san bằng thành phố New York (Mỹ) vào tháng 12/2021. Các sự kiện văn hóa diễn ra sau đó đều kéo theo số người nhiễm COVID-19 cao. Lễ hội Coachella diễn ra vào tháng 4 cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh từ khán giả và đến tháng 5, Met Gala cũng ghi nhận nữ diễn viên Amy Schumer và nghệ sĩ thắng giải Grammy John Bastiste đều dương tính với COVID-19. Hoặc như sự kiện CinemaCon cũng cho biết có rất nhiều trường hợp COVID-19 sau khi chương trình kết thúc.

Về phía liên hoan phim Cannes, ban tổ chức khẳng định không loại bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Mặc dù khách tham dự sẽ không cần xét nghiệm COVID-19 nhưng ban tổ chức vẫn khuyến khích người tham gia đeo khẩu trang trong các buổi chiếu phim. Ngoài ra, những người tham gia cũng có thể làm xét nghiệm PCR nếu muốn yên tâm hơn. Đầu tháng này, ban tổ chức Cannes cũng lí do nguyên nhân dẫn đến việc bỏ qua nhiều biện pháp phòng COVID-19 là do tỷ lệ tiêm chủng ở Pháp đang ở mức cao, ngoài ra khả năng nhiễm bệnh ở đất nước này cũng đang có xu hướng giảm đáng kể.

Bỏ mọi biện pháp phòng COVID-19, Cannes 2022 sẽ là nơi siêu lây nhiễm? - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty)

Thế nhưng, trong cuộc họp báo đầu tiên của Cannes diễn ra vào hôm qua (16/5), có thể thấy rõ những người tham dự không sẵn lòng đeo khẩu trang (dù đã được khuyến khích). Theo ghi nhận của Variety, chỉ có một ít người đeo tấm kính chắn bảo vệ trong căn phòng họp báo. Hơn nữa, không còn ai quan tâm về vấn đề COVID-19 khi nhắc tới sự kiện đông người này nữa.

Mặc dù vậy, ban tổ chức Cannes 2022 khẳng định nhân viên của liên hoan phim vẫn sẽ đeo khẩu trang nghiêm ngặt trong quá trình sự kiện diễn ra, nhằm đảm bảo an toàn nhất có thể.

Theo dự kiến, LHP Cannes năm nay sẽ chào đón sự tham gia của khoảng 35.000 khách. Trong khi đó, năm ngoái chỉ có khoảng 24.000 người tham gia mà thôi. Sự gia tăng đột biến này đến từ các nước Bắc Mỹ và Tây Âu. Năm nay, có tổng cộng 47 phim tranh giải, những bộ phim tiềm năng nhất cũng đã được lộ diện và hiện đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của giới phê bình. LHP năm nay sẽ là LHP lần thứ 75, được tổ chức tại Pháp từ ngày 17/5 đến 28/5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14