Bố mẹ mất, nhà trôi theo dòng lũ, nam sinh Yên Bái nỗ lực không ngừng và hành trình "tìm con chữ" nơi phố thị

Đông, Theo Phụ nữ mới 21:02 11/01/2024

Ai cũng cảm động trước câu chuyện của nam sinh này.

Đầu tháng 8/2017, trận lũ kinh hoàng ập xuống xã Chế Tạo (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã cuốn phăng đi bao nhà cửa, tài sản, trong đó có tài sản của gia đình em Giàng A Xoài - khi ấy vẫn đang học tiểu học. Tuy nhiên, đau buồn hơn cả là chính trận lũ kinh hoàng đấy đã cướp đi bố mẹ của A Xoài. Sau buổi sáng kinh hoàng đó, A Xoài và anh trai phải nương tựa vào nhau để vượt qua những khó khăn. Cơm ăn còn không đủ, Xoài chẳng dám nghĩ đến việc trở lại trường học.

Hiểu được hoàn cảnh của em, Tỉnh đoàn Yên Bái đã giới thiệu A Xoài cho chương trình "Ươm mầm tương lai" của Quỹ Học bổng Vừ A Dính. Có thể nói, Giàng A Xoài là một trong những em học sinh được "nuôi nấng" bởi quỹ Học bổng Vừ A Dính - quỹ chăm lo và nâng bước cho các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và các em nhỏ vùng biển đảo trên cả nước.

Bố mẹ mất, nhà trôi theo dòng lũ, nam sinh Yên Bái nỗ lực không ngừng và hành trình tìm con chữ nơi phố thị - Ảnh 1.

Câu chuyện về hành trình “tìm con chữ” của em Giàng A Xoài đã lấy đi nước mắt của nhiều khán giả tại đêm Gala chương trình Gương mặt Việt Nam mùa đầu tiên

Bố mẹ mất, nhà trôi theo dòng lũ, nam sinh Yên Bái nỗ lực không ngừng và hành trình tìm con chữ nơi phố thị - Ảnh 2.

Hơn 20 năm đồng hành cũng các con em vùng biên giới, hải đảo, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã chắp cánh đến tương lai cho hàng ngàn em học sinh

Một tháng sau đó, A Xoài được các cô chú trong Quỹ đón vào TP.HCM để học tập và bắt đầu cuộc sống mới. Những ngày đầu đặt chân đến thành phố, A Xoài không chịu nói chuyện hay giao tiếp với ai. Các thầy cô và bạn bè đều nghĩ rằng A Xoài bị trầm cảm do những cú sốc trước đó xảy ra với mình. Hơn nữa do hoàn cảnh gia đình khó khăn, trước đây A Xoài phải thường xuyên lên rẫy phụ cha mẹ, em không thể nói sõi tiếng Kinh nên việc thấu hiểu A Xoài khó lại càng thêm khó.

Lắng nghe và đồng cảm, nhà trường đã đặc cách dạy riêng cho A Xoài, bạn bè cũng cố gắng giúp A Xoài hòa nhập với trường lớp. Nhờ sự hỗ trợ và động viên của mọi người, A Xoài dần mở lòng hơn. Hiện tại em đã thích nghi với môi trường mới và đang học lớp 11 tại trường THCS - THPT Hồng Hà.

Mới đây, câu chuyện về A Xoài đã xuất hiện tại chương trình "Gương mặt Việt Nam" mùa đầu tiên. Chương trình giới thiệu 11 gương mặt tiêu biểu từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong năm 2023. Họ là những cá nhân bằng nỗ lực và cống hiến đã đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh các gương mặt được vinh danh, chương trình Gương mặt Việt Nam cũng mang đến nhiều câu chuyện xúc động, truyền cảm hứng để lan tỏa những thông điệp tích cực và giá trị sống tốt đẹp, trong đó có hành trình "tìm con chữ" của A Xoài. Có mặt trên sân khấu là một A Xoài trưởng thành, tự tin phát biểu trước hàng trăm khán giả.

Bố mẹ mất, nhà trôi theo dòng lũ, nam sinh Yên Bái nỗ lực không ngừng và hành trình tìm con chữ nơi phố thị - Ảnh 3.
Bố mẹ mất, nhà trôi theo dòng lũ, nam sinh Yên Bái nỗ lực không ngừng và hành trình tìm con chữ nơi phố thị - Ảnh 4.

A Xoài tự tin phát biểu trước hàng trăm khán giả

Cảm động với hành trình kiên trì nỗ lực của Giàng A Xoài, PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen cũng là một trong những gương mặt Việt Nam mùa đầu tiên đã gửi tặng đến em phần học bổng đặc biệt của quỹ học bổng Sen Xanh (một trong những quỹ học bổng nổi bật của Trường ĐH Hoa Sen) nhằm góp sức cho A Xoài trên giảng đường đại học sắp tới.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy bộc bạch: "Tôi thật sự rất tự hào và xúc động trước giá trị bền vững mà các thầy cô và Quỹ học bổng Vừ A Dính tạo nên. Là thế hệ sau theo đuổi sự nghiệp giáo dục, hành trình bền bỉ của Quỹ học bổng và sự nỗ lực không ngừng của Giàng A Xoài đã truyền động lực rất lớn cho chúng tôi để tôi cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp 'trồng người' của mình".

Bố mẹ mất, nhà trôi theo dòng lũ, nam sinh Yên Bái nỗ lực không ngừng và hành trình tìm con chữ nơi phố thị - Ảnh 5.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen cũng là một trong những gương mặt Việt Nam mùa đầu tiên đã gửi tặng đến em phần học bổng đặc biệt của quỹ học bổng Sen Xanh

Câu chuyện của Giàng A Xoài không chỉ là hành trình vượt qua gian khó của một cậu bé mồ côi sau trận lũ lịch sử, mà còn là minh chứng cho sức mạnh của tình thương và lòng nhân ái, giúp A Xoài không chỉ vượt qua nỗi đau mất mát mà còn tiếp tục ước mơ giáo dục của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày