Bờ hồ Gươm sạt lở nghiêm trọng: Người dân lo lắng, chính quyền bảo chờ dự án

Bá Cường, Theo Nhịp Sống Việt 06:59 20/07/2019

Nhiều tháng nay, đoạn quanh bờ hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân và du khách tản bộ ven hồ. Mặc dù đã nắm bắt được tình hình, tuy nhiên phía cơ quan chức năng chưa có hoạt động khắc phục hay cảnh báo nào.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều tháng nay, nhiều đoạn bờ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị sạt lở nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân và du khách tới tham quan cũng như tản bộ ven hồ. Mặc dù đội bảo vệ và đội công nhân môi trường thường xuyên hoạt động quanh hồ, hoàn toàn có thể phát hiện sự việc, tuy nhiên đã nhiều tháng trôi qua nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng khắc phục những hư hỏng này.

Đường tản bộ quanh hồ Gươm gồm các phần đường lát gạch, giằng bê tông cốt thép và bờ kè đá. Tuy nhiên có nhiều đoạn hiện cả đường gạch, giằng và bờ kè đã trôi xuống lòng hồ. Nhiều đoạn khác, giằng đứt nằm chỏng chơ, đường gạch đang từ từ trôi xuống hồ.

Phần cốt nền đã trôi mất, lớp gạch bên trên sẵn sàng sụp xuống bất lỳ lúc nào như một cái bẫy.

Nguy hiển hơn, có nhiều đoạn giằng và cốt đường đã trôi mất, chỉ còn mặt đường gạch, chẳng khác nào một cái bẫy đối với người tản bộ, ban ngày có thể phát hiện được, ban đêm nếu đi qua những đoạn đường này hoàn toàn có thể bị tai nạn.

Mặc dù bê tông và gạch cùng đất nền như đang chực chờ sụt xuống nhưng theo quan sát của PV, các hoạt động vui chơi giải trí, đi bộ, thể dục ở những nơi này vẫn diễn ra như bình thường. Nhiều cụ ông cụ bà vẫn vô tư ngồi cạnh bờ kè đang vỡ lở tán gẫu hoặc nghỉ ngơi ngắm cảnh.

Nhiều người dân cho biết họ rất lo lắng trước sự việc này.

Cơ quan chức năng không có bất kỳ biển báo hay cảnh báo nguy hiểm nào ở khu vực này. Một số nơi quá nguy hiểm, người dân cho biết họ đã rào tạm bằng cành cây để không ai lại gần chẳng may rơi xuống hồ. Nhiều người cũng thắc mắc vì sao ở nơi được cho là khu di tích đặc biệt, là bộ mặt của thủ đô và cả nước mà lại xảy ra tình trạng như vậy.

Ông Phùng Công Sinh, một người có nhà cạnh bờ hồ cho hay: "Ngày nào tôi cũng ra đây đi dạo, tình trạng bờ hồ bị sạt lở xảy ra khoảng 4 tháng nay rồi. Đội bảo vệ và lao công thường xuyên có mặt thì tất nhiên cơ quan chức năng phải biết. Thế nhưng không hiểu vì sao đến nay họ vẫn chưa tu sửa hay đặt biển cảnh báo gì, rất nguy hiểm cho người qua lại, nhất là ban đêm".

Ban đêm, những điểm sạt lở thực sự là cái bẫy.

Trả lời PV, ông Phạm Tuấn Long (Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm) cho biết, chính quyền và cơ quan chức năng ở đây đều nắm bắt được hiện trạng bờ hồ sụt lở như phản ánh. Nhưng theo ông Long, Thành phố đã chuẩn bị dự án cải tạo hồ, có thể sẽ triển khai trong năm nay.

Các hoạt động vui chơi giải trí quanh hồ vẫn đang diễn ra hằng ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày