Bộ GD&ĐT cử đoàn chấm thẩm định thi THPT ở Hòa Bình, sẽ làm rõ có hay không bất thường

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 15:50 22/07/2018

Từ ngày 21/7, Tổ chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai chấm thẩm định tại Hội đồng thi THPT tỉnh Hòa Bình và 2 tỉnh khác.

Bộ GD&ĐT cử đoàn chấm thẩm định thi THPT ở Hòa Bình, sẽ làm rõ có hay không bất thường - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Nghĩa. Ảnh: An Ninh Thủ Đô.

Sau vụ tiêu cực nâng điểm tại Hà Giang và các thông tin nghi vấn điểm thi ở Sơn La, Lạng Sơn, những ngày qua, các chuyên gia giáo dục tiếp tục phân tích và nhận định điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình có dấu hiệu bất thường.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định theo Quy chế thi THPT Quốc gia, ngày 21/7, 3 tổ chấm thẩm định của Bộ Giáo dục đã triển khai chấm thẩm định tại các Hội đồng thi Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Ông Trần Văn Nghĩa, Cục Phó Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) cho hay, việc tổ chức chấm thẩm định ở Hòa Bình là chuyện bình thường của kỳ thi.

Theo ông Nghĩa, trong kỳ thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo. Chấm thẩm định - gần như năm nào Bộ cũng tổ chức, có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm.

"Tất nhiên là trên cơ sở phân tích dữ liệu thi của địa phương, dựa theo những tiêu chí nhất định", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa nói thêm, tổ có thể chấm toàn bộ các bài thi của 1 môn hoặc một số môn, hoặc chấm một số bài thi trong một số môn thi ở Hòa Bình. Phạm vi chấm do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế.

Bộ GD&ĐT cử đoàn chấm thẩm định thi THPT ở Hòa Bình, sẽ làm rõ có hay không bất thường - Ảnh 2.

Bảng điểm thi của Hòa Bình do Sở GD - ĐT cung cấp.

Trao đổi với PV sáng 22/7, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT của tỉnh cho biết, sau khi có các thông tin nghi vấn liên quan đến điểm thi, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở GD - ĐT rà soát lại.

Sau đó, lãnh đạo Sở Giáo dục Hòa Bình đã về Bộ báo cáo, đồng thời nói sẵn sàng mời cấp trên về kiểm tra lại.

"Việc tổ chấm thẩm định của Bộ GD - ĐT lên tiến hành chấm cũng nằm trong chương trình của Bộ.

Đối với địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở GD - ĐT rà soát lại toàn bộ vấn đề thi cử trong thời gian qua từ đầu tuần", ông Cửu nói.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, chấm thẩm định giống như lúc chấm thi bình thường, quy trình chấm thi như thế nào, chấm thẩm định như vậy.

Với bài trắc nghiệm phải làm quy trình giống như quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận chấm qua 2 vòng độc lập.

Về sử dụng kết quả chấm thẩm định, trong Quy chế thi THPT Quốc gia quy định: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi.

Căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức bài thi. Hội đồng chấm thẩm định sẽ dùng con dấu của Cục Quản lý chất lượng để thực hiện việc chấm thẩm định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kinh khủng hơn cả biệt giam, biện pháp tra tấn dã man nhất lịch sử này khiến tù nhân phát điên, muốn t.ự t.ử chỉ sau vài giờ

    Nó khiến con người ta bứt rứt và căng thẳng đến hoảng loạn. Vài giờ sau, uất hận, điên cuồng sẽ "tiễn" người ta về cõi chết!
  • Đọc thêm