Bộ GD&ĐT nói gì việc Hải Phòng dừng dạy trực tuyến lớp 1, 2?

Yến Anh, Theo Người Lao Động 16:38 24/02/2021

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho rằng quyết định của Hải Phòng là đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, cho biết Sở này vừa có quyết định dừng việc dạy học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 và không dạy kiến thức mới bằng hình thức trực tuyến với học sinh khối 3, 4, 5 cấp tiểu học.

Lý giải quyết định này, ông Trà cho hay căn cứ vào đặc thù lứa tuổi, Hải Phòng lựa chọn hình thức học cho phù hợp. Học sinh khối lớp 1, 2 chưa được học căn bản, chưa có nền tảng về công nghệ thông tin. Các cháu còn nhỏ, phụ thuộc vào bố mẹ đi làm nên phát sinh một số bất cập.

Bộ GD&ĐT nói gì việc Hải Phòng dừng dạy trực tuyến lớp 1, 2? - Ảnh 1.

Hải Phòng dừng tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 vì không hiệu quả

"Qua khảo sát, tỉ lệ học sinh không có đủ thiết bị, nhất là vùng sâu, vùng xa, ngoại thành chiếm 20-30%. Mặt khác, các cháu còn thiếu hiểu biết về an toàn điện, nếu để các cháu hay ông bà sử dụng các thiết bị về điện sẽ tiềm ẩn nguy cơ về chập cháy điện, nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, đối với lứa tuổi lớp 1, lớp 2, lựa chọn hình thức các thầy cô gửi bài tập, gửi clip vào máy của bố mẹ, bố mẹ lựa thời điểm thích hợp nhất của từng gia đình để hướng dẫn con và bố mẹ trả bài giúp các con qua đường nhận như zalo, facebook, email. Một số phụ huynh không có điều kiện về công nghệ thông tin thì đến trường nhận bài và trả bài tại trường, như vậy hợp lý hơn chứ không phải dừng hẳn để các cháu ngủ, các cháu chơi như thông tin chưa đúng hiện nay. Đây là thời cơ khuyến khích cha mẹ mua sách cho con đọc" - ông Trà nói.

Hôm nay 24/2, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tặng sách cho 14 trường tiểu học. Học sinh lớp 3, 4, 5 được cấp tài khoản và học các lớp trực tuyến, tuy nhiên các lớp này đều được thống nhất với phụ huynh vào buổi sáng, chiều hay tối.

"Đối với tiểu học dừng ở mức độ ôn tập kiến thức chứ không dạy bài mới vì sự đồng đều không cao. Nếu dạy bài mới sẽ xảy ra việc lệch giữa nhóm này với nhóm kia.

Hết sức bình tĩnh và tìm cách làm phù hợp, tránh cách làm không hiệu quả. Kịch bản là nếu 1/3 học sinh đi học thì 31/5 kết thúc thì không vấn đề gì. Nếu 15/3 đi học đến 31/5 kết thúc thì thực hiện theo công văn của Bộ về việc giảm tải theo công văn 1125. Trường hợp đặc biệt như xã nào, quận nào phải phong tỏa, cách ly sẽ cho học bù ở những nơi đó nên không quá lo lắng để đưa cho các cháu những hình thức không phù hợp" - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho hay.

Cũng theo lãnh đạo này, Hải Phòng đang kiểm soát dịch tương đối quyết liệt, hi vọng chậm nhất 7/3 hoặc 15/3 đi học trở lại được nên quỹ thời gian hoàn thành chương trình không đáng lo. Khi có quyết định trở lại trường học bình thường, sẽ làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, đo thân nhiệt, khẩu trang. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động ngoài giờ trên lớp, hoạt động trải nghiệm

Phản hồi quyết định của Hải Phòng, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho rằng quyết định không dạy trực tuyến lớp 1, 2 của Hải Phòng là đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

"Đối với từng độ tuổi, chúng ta có những hình thức dạy học phù hợp. Cần phải hiểu rằng đối với lớp 1, lớp 2, định hướng của Hải Phòng là không tổ chức dạy học trực tuyến nhằm phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đảm bảo chất lượng dạy học. Địa phương này cũng đã dự đoán và lên kế hoạch cho việc học trực tiếp trong thời gian tới, ưu tiên cho việc học trực tiếp". - ông Tài cho hay.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cũng nhấn mạnh Hải Phòng đã chỉ đạo áp dụng những ứng dụng mang tính chất bổ trợ cho học trực tiếp, vẫn duy trì thói quen học bài của học sinh. Có nghĩa là không phải dừng hẳn việc dạy học trực tuyến đối với lớp 1, lớp 2 mà đang áp dụng ở mức phù hợp, đảm bảo được chất lượng dạy học, an toàn cũng như phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MXH "bùng nổ" chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng, nối lại tình xưa hay gì?

    Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng vẫn là 2 cái tên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.
  • Đọc thêm