Bộ GD-ĐT: Các trường đã tổ chức học trực tuyến vẫn phải có phương án dạy bù

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:57 16/02/2020

Theo Bộ GD-ĐT, việc học trực tuyến chỉ giúp học sinh tiếp nhận kiến thức, luyện tập một số kỹ năng chứ chưa thể thay thế hoàn toàn việc dạy trực tiếp trên lớp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, 63/63 tỉnh thành và thành phố trên cả nước chính thức cho học sinh và sinh viên được nghỉ học. Để giúp học sinh nhanh chóng bắt kịp với tiến độ học tập, đồng thời đảm bảo lượng kiến thức, nhiều trường đã triển khai hình thức học trực tuyến qua mạng.

Cụ thể, các trường đã chỉ đạo cho giáo viên tạo các bài học theo ngày hoặc theo tuần, đưa các học liệu dưới nhiều định dạng lên hệ thống, đồng thời đưa các bài kiểm tra tự luận, trắc nghiệm để học sinh tự học, tự kiểm tra và đánh giá sự tiến bộ của mình. Nhiều trường thậm chí đã tổ chức cho học sinh học theo đúng thời khóa biểu và dạy kiến thức mới. Để đảm bảo học trò tham gia các tiết học đầy đủ, nhiều giáo viên cũng điểm danh rất gắt, yêu cầu học trò phải online đúng giờ và thực hiện nghiêm túc nội quy.

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Thành (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT) cho biết trong thời gian nghỉ học, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các trường chỉ đạo giáo viên giữ liên hệ với học sinh nhằm duy trì động lực học tập. Tùy vào điều kiện thực tiễn mà mỗi trường lại có phương án dạy khác nhau.

Xung quanh việc một số nhà trường, địa phương tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học, liệu có được tính là dạy học chính khóa và không phải tổ chức dạy bù nữa không, ông Thành khẳng định Bộ khuyến khích việc học trực tuyến trong thời gian nghỉ, tuy nhiên, các trường vẫn phải có kế hoạch dạy bù sau khi học sinh quay trở lại.

Bộ GD-ĐT: Các trường đã tổ chức học trực tuyến vẫn phải có phương án dạy bù lại - Ảnh 1.

Dù tổ chức giảng dạy trực tuyến trong thời gian nghỉ, các trường vẫn phải có kế hoạch dạy bù.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các Sở GD-ĐT triển khai kế hoạch dạy bù. Tùy theo tình hình cụ thể của từng nhà trường có thể xây dựng kế hoạch học bù khác nhau, đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình với mọi đối tượng học sinh.

Thực tế, có nhiều trường đã tổ chức cho học sinh học theo đúng thời khóa biểu và dạy kiến thức mới thì vẫn phải tổ chức dạy bù lại. Bởi việc học trực tuyến chỉ giúp học sinh tiếp nhận kiến thức, luyện tập một số kỹ năng chứ chưa thể thay thế hoàn toàn việc dạy trực tiếp trên lớp. Hình thức dạy trực tuyến để học sinh duy trì nề nếp học tập, ôn tập các kiến thức cũ và sự tương tác giữa môi trường giảng đường chứ không phải dùng để dạy học theo tiến độ chương trình. Vậy nên cho bố trí thời gian dạy bù là cơ hội giúp học sinh được luyện tập, rèn luyện và học thêm kiến thức mà mình vẫn chưa nắm bắt được.

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng tình với đề nghị cho HS, SV toàn quốc nghỉ hết tháng 2 không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ GD-ĐT: Các trường đã tổ chức học trực tuyến vẫn phải có phương án dạy bù lại - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bữa cuối cùng với mì tôm khô nhai vội và chiếc áo đi mượn của Chủ tịch huyện hy sinh tại Rào Trăng

    Đó là bữa trưa cuối cùng của vị Chủ tịch huyện. Anh ra đi khi còn rất trẻ, để lại bao nỗi đớn đau, tiếc thương.
  • Đọc thêm