Bộ Công an chấn chỉnh, xử lý tình trạng thu hồi sổ hộ khẩu không đúng

MINH TUỆ - ĐẮC HUY/VTC News, Theo VTC 21:35 06/09/2022

Sau khi có phản ánh, Bộ Công an chấn chỉnh, xử lý những trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân.

Ngày 6/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về việc một số nơi thu hồi sổ hộ khẩu giấy, trong khi Bộ Công an chưa có chủ trương này,

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, theo Khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú 2020, từ 1/7/2021, Bộ Công an không cấp mới và không cấp lại sổ hộ khẩu. Những sổ đã được cấp sẽ còn giá trị cho đến hết 31/12.

Bộ Công an chấn chỉnh, xử lý tình trạng thu hồi sổ hộ khẩu không đúng - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo

Tại phiên chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu hàng loạt. Cơ quan chức năng chỉ thực hiện thu hồi khi công dân đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp. Từ đó, cảnh sát quản lý hành chính sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thu hồi sổ.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, sau khi có phản ánh của người dân, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đã cho rà soát, tổng kiểm tra các quy định thu hồi sổ hộ khẩu. Bảo đảm công an các cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của Luật Cư trú. Đồng thời, cơ quan này chấn chỉnh, xử lý những trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân.

Trước đó, ngày 22/8, C06 có công văn gửi Văn phòng Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan của Chính phủ, Văn phòng UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương triển khai. Trong đó có hướng dẫn cụ thể về các phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch đất đai.

"Người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp điện tử và giấy tờ hợp pháp chứng minh thông tin cá nhân, nơi thường trú hoặc sử dụng giấy xác nhận về nơi cư trú...", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày