BLV Trương Anh Ngọc: Nước Ý vẫn sống mạnh mẽ trên những ban công như thế!

BLV Trương Anh Ngọc, Theo Báo dân sinh 21:47 16/03/2020

Khi cơn lốc mang Covid-19 đang cuốn lấy cả thế giới thì tại nước Ý, góc ban công - nơi hẹn hò lãng mạn của Romeo và Juliet đã trở thành một nơi hẹn hò tập thể của tinh thần "cuộc sống tươi đẹp", trong hoàn cảnh các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao đều bị ngừng lại.

Tối ngày 13/3, đúng lúc 18:00 (tức nửa đêm giờ Việt Nam), có một cuộc hẹn hò tập thể trên ban công và cửa sổ các căn hộ ở Italia, đất nước đang phong toả toàn bộ và người dân thì được khuyến cáo ở trong nhà. Họ đã làm gì?

BLV Trương Anh Ngọc: Nước Ý vẫn sống mạnh mẽ trên những ban công như thế! - Ảnh 1.

Hàng triệu người ra đó hát, chơi các loại nhạc cụ hoặc thậm chí mang xoong nồi ra gõ. Đấy là một trong những cách mà người Ý đang làm lúc này để không chỉ làm cho mình bận rộn, mà còn động viên nhau, thể hiện sự lạc quan, hy vọng và yêu đời trong cảnh dịch virus corona.

Tại sao lại vào lúc 18:00?

Bởi vì đấy chính là thời điểm mà hàng ngày, Cơ quan cứu hộ Italia công bố số liệu thống kê về tình hình dịch virus corona ở nước này, với con số ca dương tính đang tăng, số ca tử vong và số người được chữa khỏi cũng thế. Thật là 1 câu trả lời tuyệt đẹp mang đúng tinh thần "Cuộc sống tươi đẹp" như trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Roberto Benigni.

Dịch bệnh ư?

Chúng tôi có một câu trả lời cho nó. Tại sao phải sợ hãi, phải hoảng loạn và sống một cách tiêu cực, bi quan? Tại sao không thể cùng làm một điều gì đó cho mình và cho mọi người để sống tốt lên?

BLV Trương Anh Ngọc: Nước Ý vẫn sống mạnh mẽ trên những ban công như thế! - Ảnh 2.

Hàng triệu người, từ Bắc xuống Nam nước Ý đã hẹn hò như thế hôm qua, và chắc chắn cả những ngày tiếp theo nữa. Có những người thổi kèn trompet bài quốc ca Italia, dù ông mới chỉ học thổi bài này cách đây mấy tháng, và hàng xóm cùng hát theo khi ông thổi. Có những cô gái chơi đàn armonica, người đánh guitar, thậm chí nhiều ca sĩ nổi tiếng, như Fedez, Chiara và Sangiorgi (của ban nhạc nổi tiếng Negramaro) cũng ra ban công hát và bắt nhịp cho cả khu chung cư hát theo. Fan của đội Roma thì lên gác thượng chung cư và hát vang bài "Grazie Roma". Rất nhiều người cùng làm như thế, và họ hẹn nhau lúc 12:00 trưa ngày hôm nay (18:00 giờ Việt Nam).

BLV Trương Anh Ngọc: Nước Ý vẫn sống mạnh mẽ trên những ban công như thế! - Ảnh 3.

Tất cả bắt đầu từ một lời kêu gọi của ban nhạc FanfaRoma ở thủ đô Roma: "Mọi người ơi, hãy mở cửa sổ ra, hãy chụp ảnh và post video lên mạng xã hội... như thế, đất nước chúng ta sẽ trở thành một show âm nhạc miễn phí khổng lồ".

Thị trưởng Roma Virginia Raggi cũng vào Facebook của ban nhạc và ủng hộ ý tưởng: "Chúng ta hãy hát cùng với nhau, hãy cho mọi người thấy, chúng ta là một cộng đồng mà không gì có thể làm tổn thương được".

Và ở nhiều nơi, họ hát những bài kinh điển như "Volare" (hãy bay lên), "Il cielo è sempre più blu" (Trời mãi xanh màu thiên thanh). Hôm qua, trước khi màn flashmob kết thúc, ở một khu chung cư ngoại ô Milano, tất cả đồng thanh 10 lần: "Milano sẽ trở lại".

Nước Ý vẫn sống mạnh mẽ trên những ban công như thế. Khẩu hiệu được chia sẻ nhiều nhất, đầy lạc quan là "Andrà tutto bene" (Rồi sẽ ổn cả thôi)...

Người dân Italy đứng trên ban công, cùng cất tiếng hát trong đêm để khích lệ tinh thần trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm