Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ Hà Nội: Chủ nhà chịu chơi "đục" 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển

Châu Trần, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 22/01/2022

Căn nhà có diện tích sàn 550m2, cao 6 tầng nằm ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội thuộc sở hữu của một đôi vợ chồng trẻ thích du lịch và đang sống cùng 2 thiên thần nhỏ.

Long Biên Garden là một căn nhà phố liền kề nằm vị trí góc tại khu đô thị thuộc phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Vì mật độ xây dựng dày đặc của khu vực khiến không còn nhiều khoảng trống và không gian để hưởng thụ thiên nhiên. Vì thế, đội ngũ thiết kế đã đưa ra một ý tưởng táo bạo là ĐỤC - TRỔ biệt thự để tạo ra các khoảng rỗng trong không gian nhằm mục đích đưa thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 1.

Long Biên Garden trước và sau khi cải tạo

Sau khi cải tạo ngôi nhà tràn đầy cây xanh

Đây là một căn nhà phố liền kề nằm vị trí góc tại khu đô thị thuộc phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Căn nhà có diện tích sàn 550m2 thuộc sở hữu của đôi vợ chồng trẻ thích du lịch sống cùng 2 thiên thần nhỏ và được hoàn thành vào năm 2021.

Trước khi thi công, căn nhà nhận bàn giao thô có 6 tầng hoàn toàn tách biệt với nhau và không có tính kết nối. Đội thiết kế đã đục 1 khoảng thông tầng cao 7 mét tại phòng khách kết nối không gian bếp ở phía trên và sinh hoạt chung ở dưới. Nhờ vậy mà không gian được tăng tính liên kết và mọi người tương tác trên dưới theo chiều đứng. Đứng ở bất kỳ khu vực nào trong khoảng thông tầng cũng có thể ngắm trọn được vườn cây xung quanh.

Bố trí các phòng chức năng của ngôi biệt thự cũng khác hẳn so với những căn nhà thông thường. Tầng 1 là không gian phòng khách, tầng 2 là bếp và phòng ăn, 3 phòng ngủ được bố trí 3 tầng trên dành cho sinh hoạt riêng của các thành viên, tầng 6 dành riêng cho việc thờ cúng và khu vườn sân thượng.

Các ô cửa lô gia được trổ âm vào tạo thành các khu vườn đứng xanh mát kết hợp các ban công nhô ra đón nắng

Hai loại cây được lựa chọn trồng nhiều nhất là trúc và cọ vì đảm bảo màu xanh bền vững, đồng thời lọc ánh sáng giúp luồng sáng vào nhà một cách êm dịu

Điểm đặc biệt nhìn từ bên ngoài có thể thấy được là các ô cửa lô gia được trổ âm vào tạo thành các khu vườn đứng xanh mát kết hợp các ban công nhô ra đón nắng. Hai loại cây được lựa chọn trồng nhiều nhất là trúc và cọ vì đảm bảo màu xanh bền vững, đồng thời lọc ánh sáng giúp luồng sáng vào nhà một cách êm dịu.

Tất cả không gian được thiết kế nhằm hướng đến như một khu nghỉ dưỡng thu nhỏ trong đô thị chật chội, gắn kết màu xanh của cây cối, thiên nhiên và con người để sống "thọ" hơn trong môi trường ô nhiễm như hiện nay.

Qua công trình này, đội ngũ thiết kế cũng hy vọng góp phần cải tạo bộ mặt đô thị xanh Việt Nam nói chung và thể loại nhà ở liền kề đô thị nói riêng.

Khoảng thông tầng cao 7m ở khu vực phòng khách

Ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể nhìn được vườn cây xanh bên ngoài

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 9.

Phòng bếp và phòng ăn được đưa lên tầng 2

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 10.

Một khoảng thở bên ngoài ban công xanh mát bóng cây

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 11.

Tầng sáu dành riêng cho phòng thờ với vườn sân thượng bao quanh

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 12.

Ngôi biệt thự hoàn toàn nổi bật ở vị trí góc cua

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 13.

Bản vẽ hiện trạng trước cải tạo

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 14.

Bản vẽ sau cải tạo

Nguồn thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects + Dang and partners

Nguồn ảnh: Triệu Chiến

Biệt thự 3 mặt tiền nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hà Nội ấy thế mà chủ nhà chịu chơi đục 7 mét tạo thông tầng chỉ để có khoảng thở cho cây xanh phát triển - Ảnh 15.
https://kenh14.vn/biet-thu-3-mat-tien-nam-trong-khu-do-thi-dat-do-ha-noi-chu-nha-chiu-choi-duc-7-met-tao-thong-tang-chi-de-co-khoang-tho-cho-cay-xanh-phat-trien-2022012212490906.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm