Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ

Newben, Theo Helino 12:04 31/12/2017

Khi con gái được 9 tháng tuổi, bệnh ung thư của chị Chie đã tái phát. Chỉ còn vài năm để sống, chị Chie luôn trăn trở nỗi lo điều gì quan trọng nhất với con. Suy nghĩ một thời gian, chị quyết định dạy con việc này.

Thoạt nhìn, trông Hana giống như bất kì đứa bé 5 tuổi nào khác. Ban ngày đi học và buổi tối hoàn thành bài tập về nhà. Tuy nhiên, không giống như những bạn đồng trang lứa, Hana là một cô bé độc lập, đảm trách nhiệm vụ chăm sóc bố.

Buổi sáng của em không chỉ bắt đầu bằng việc thức dậy và ăn sáng, cô bé phải cho chó cưng ăn, dắt chó đi dạo, học đàn piano rồi mới đến trường. Sau khi đi học về, cô bé sẽ giặt quần áo, xếp quần áo, lau chùi bồn tắm, lau dọn nhà cửa và thậm chí là nấu bữa tối cho bố. Món ăn đặc biệt nhất của cô bé chính là súp miso - món ăn được người mẹ Chie của em đã truyền lại.

Khả năng quán xuyến nhà cửa của cô bé 5 tuổi đến từ việc người mẹ đã truyền đạt lại cho em từ khi em mới được 4 tuổi vì một lý do hết sức đặc biệt. Mọi việc bắt đầu vào mùa hè cách nay 17 năm.

Năm 2000, chị Chie biết mình mắc bệnh ung thư vú khi mới 25 tuổi. Nhưng điều đó không thể ngăn cản được anh Shingo Yasutake quyết định tổ chức hôn lễ với cô gái Chie mà mình hết mực yêu thương. Mùa hè năm 2001, khi bệnh tình của chị Chie phần nào được đẩy lùi, hôn lễ của họ đã diễn ra. Sau khi kết hôn, chị Chie nghĩ rằng mình chẳng thể nào mang thai được nhưng nào ngờ phép màu đã đến, bé Hana dần lớn lên trong cơ thể chị.

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Anh Shingo Yasutake vẫn quyết định tổ chức hôn lễ với chị Chie. (Ảnh: NTD)

Chị trải lòng trong nhật kí: “Gặp được con gái thực sự là một phép màu trong cuộc đời tôi. Tôi trân trọng con suốt cuộc đời mình, hơn cả việc tôi yêu bản thân”. Nhưng kèm với niềm vui khi biết mình mang thai, chị cũng nhận được tin dữ rằng bệnh ung thư có thể sẽ quay trở lại sau khi chị sinh con. Tuy nhiên, người mẹ mạnh mẽ đã quả quyết: “Tôi được sinh ra là để gặp con gái mình”.

Bé Hana ra đời vào tháng 2/2003 trong sự vui mừng, hạnh phúc của cả gia đình. Nhưng niềm vui chẳng kéo dài được lâu, khi Hana được 9 tháng tuổi, bệnh ung thư của chị Chie đã tái phát, trở nặng hơn. Chỉ còn vài năm để sống, chị Chie luôn trăn trở nỗi lo: “Điều gì quan trọng nhất đối với Hana?”. Chị viết trong nhật kí: “Tôi muốn giúp con gái có thể tự làm thật nhiều thứ. Tôi chỉ muốn giúp con để một ngày nào đó, con sẽ độc lập, có thể tự lo cho bản thân”. Vậy là chị quyết định dạy con gái Hana học nấu ăn và làm việc nhà.

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Bé Hana ra đời vào tháng 2/2003 trong sự vui mừng, hạnh phúc của cả gia đình. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Chị Chie và con gái. (Ảnh: Internet)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 4.

(Ảnh: NTD)

Chị viết: “Hana, biết nấu ăn là một điều quan trọng trong cuộc sống của con. Mẹ sẽ dạy con biết cách cầm dao và làm việc nhà. Học vấn của con sẽ không hoàn thiện mà không biết những kĩ năng sinh tồn này. Miễn là con khỏe mạnh và sống độc lập, con có thể sống sót ở bất cứ đâu”. Khi Hana được 4 tuổi, đủ khả năng cầm dao, chị Chie bắt đầu dạy con gái nấu nướng. Quà sinh nhật cho Hana, chị đã tặng con một chiếc tạp dề. 1 năm sau đó, cô bé Hana bé nhỏ đã biết cách nấu gạo lứt, nattō và súp miso.

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Khi Hana được 4 tuổi, đủ khả năng cầm dao, chị Chie bắt đầu dạy con gái nấu nướng. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 6.

Quà sinh nhật cho Hana, chị đã tặng con một chiếc tạp dề. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 7.

Cô bé cũng học cách rửa chén bát. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 8.

Hana tập nấu súp mico. (Ảnh: NTD)

Chị viết trong nhật kí vào tháng 2/2008: “Dù tôi có mắc phải ung thư hay không, tôi cũng sẽ chết trước con. Vì thế, tôi phải chết mà không có bất kì hối tiếc nào”. Vào thời điểm đó, bệnh ung thư của chị Chie đã di căn đến phổi và gan. Đáng buồn thay, ngày 11/7/2008, chị Chie qua đời ở tuổi 33, để lại bé Hana 5 tuổi cùng người chồng Shingo.

Mẹ mất, Hana vẫn tiếp tục làm những việc mà mẹ đã dạy và đặc biệt, cô bé nhớ tất cả mọi thứ mà mẹ đã dạy mình. Một buổi sáng không lâu sau khi mẹ mất, Hana nấu súp miso để hai bố con ăn sáng và bất ngờ thay, hương vị của súp giống hệt như chị Chie đã từng nấu, theo anh Shingo cho biết. Hana cũng tự mình làm những việc trong nhà, tất cả đều nhờ người mẹ đã hướng dẫn, dạy bảo.

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 9.

Mẹ mất, Hana vẫn tiếp tục làm những việc mà mẹ đã dạy và đặc biệt, cô bé nhớ tất cả mọi thứ mà mẹ đã dạy mình. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 10.

Hương vị của súp miso mà Hana nấu sau khi mẹ mất giống hệt như vị mà chị Chie đã từng nấu. (Ảnh: NTD)

Hana viết trong nhật kí: “Con muốn nói với mẹ vài điều. Con đã có thể làm cả hộp cơm bento rồi. Mẹ ngạc nhiên không? Con không còn khóc nữa. Con đã làm rất tốt”. Chính sự mạnh mẽ, nỗ lực con gái đã giúp anh Shingo dần vượt qua được nỗi đau mất vợ. Nhìn cách con chăm sóc nhà cửa, nấu từng bữa cơm, từng chén súp, cách gấp quần áo… anh nhận ra hình bóng của vợ mình. Thấy con trưởng thành như vậy, tâm trạng của anh dần tốt hơn.

Năm 2014, anh phối hợp cùng nhà xuất bản phát hành quyển sách: Hana-chan no Miso Shiru: 8 Life Lessons from Yasutake Family. Anh nói rằng anh không có ý định dạy các phụ huynh khác về kĩ năng làm bố, làm mẹ. Anh chỉ đơn giản muốn nhắc với Hana về sự kiên trì của mẹ em khi đối mặt với những thách thức trong cuộc sống và anh hy vọng con gái mình cũng có thể mạnh mẽ được như vậy. Những dòng nhật kí của chị Chie đã được anh Shingo cùng bé Hana cẩn thận lựa chọn đưa vào trong sách. Anh Shingo viết trong sách: “Điều anh biết ơn nhất là em đã vượt cạn sinh con gái Hana. Em đã mạo hiểm cuộc sống của mình vì điều này”.

Quyển sách đã trở thành sách bán chạy nhất ở Nhật Bản và sau đó được chuyển thể thành phim với cùng tựa đề.

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 11.

Hana làm mọi việc trong gia đình. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 12.

Cô bé cùng bố. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 13.

Anh Shingo bên hộp cơm mà con gái đã chuẩn bị. (Ảnh: NTD)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 14.

Hai bố con quây quần bên mâm cơm. (Ảnh: NTD)

Hana từng chia sẻ suy nghĩ trong một bài tiểu luận: “Mẹ đã dạy con nấu súp miso khi con mới 5 tuổi. Con hạnh phúc khi bố nói rằng hương vị của nó rất ngon. Mỗi khi nấu súp, con lại thấy hạnh phúc như thể mẹ đang bên cạnh con vậy. Cũng nhờ món súp này mà con không bị cảm hay bệnh gì cả. Cảm ơn mẹ đã sinh con ra trên đời”.

Bé Hana giờ đây đã 14 tuổi và cuộc sống của em cùng bố vẫn vậy. Dù không còn mẹ nhưng chắc chắn rằng những kí ức về chị Chie sẽ mãi ở trong trái tim của Hana và anh Shingo trong suốt quãng đời còn lại của họ.

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 15.

Bìa sách Hana-chan no Miso Shiru: 8 Life Lessons from Yasutake Family. (Ảnh: Internet)

Biết mình sẽ chết vì ung thư, mẹ trẻ Nhật ngày ngày dạy con gái 4 tuổi làm một việc khiến cả đất nước ngưỡng mộ - Ảnh 16.

Cô bé Hana vào năm 2015. (Ảnh: NTD)

(Nguồn: goodtimes, ntd)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm