Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 03/12/2020

“Cuối tuần, ngoài trời se lạnh, thời tiết rất thích hợp để hẹn hò. Vậy mà anh sao nỡ để em chờ lâu vậy?”.

Ngân đưa dòng tin nhắn gửi cho Hoàng - người yêu 7 năm của Ngân cho tôi xem. Ngân và Hoàng đã bên nhau 7 năm, một con số chưa đủ dài nhưng cũng không ngắn, Ngân thường bảo, có muôn vàn nguyên nhân khiến chúng ta vô tình trở nên vô tâm trong một mối quan hệ, và "yêu thương như thói quen" là một trong số đó.

Tôi khá ngạc nhiên vì trong mắt hội bạn chung của chúng tôi, Hoàng luôn là hình mẫu người trụ cột của gia đình mà chị em nào cũng mong muốn có được. Không giấu được sự tò mò, tôi hỏi Ngân: "Yêu thương thành thói quen, ý mày là sao?".

Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định? - Ảnh 1.

Mối quan hệ càng kéo dài, yêu thương càng dễ tự vào chế độ mặc định?

Ngân thở dài rồi nói: "Hoàng quá bận rộn với công việc, đôi khi anh quên mất tao và bao lâu rồi hai đứa chưa cùng nhau có một buổi hẹn hò ăn tối đúng nghĩa. Hoàng quá quay cuồng với công việc, tao đã đón sinh nhật một mình, và kỷ niệm 7 năm yêu nhau một mình, tao cảm thấy bị lẻ loi. Mày biết không, dù bên nhau bao nhiêu năm, ở một số dấu mốc quan trọng, người ta vẫn cần lời nói, đó là lời chúc mừng, lời cám ơn, lời xin lỗi".

Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định? - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, tôi biết Ngân và Hoàng thực sự vẫn yêu thương nhau rất nhiều. Nhưng có lẽ vì thời gian, các yếu tố khách quan, Hoàng - từ một chàng Will lắng nghe và thấu hiểu, nay vô thức trở thành Patrick - vẫn yêu thương, nhưng chưa đủ lớn để nhận ra những bất an nơi người đồng hành.

Đừng để yêu thương thành thói quen

"Đừng để yêu thương kia trở thành thói quen" - thật vậy, trong mọi mối quan hệ, yêu thương và quan tâm cần được vun đắp, để tình yêu ngày một lớn hơn mỗi ngày, có thể có rất nhiều cơn bão ngáng đường nhưng sẽ vượt qua được, khi tình yêu đủ lớn.

Ta nỗ lực hết mình để đảm bảo cuộc sống thoải mái, đủ đầy cho người mình yêu thương. Nhưng khi hành động này được lặp đi lặp lại trở thành việc thường nhật, và thời gian trôi qua, chúng ta càng dễ mặc định rằng những gì mình làm là đủ, và vô tình để yêu thương đó tách dần ra khỏi quan tâm mà vào thẳng con đường mang tên "thói quen". Để rồi, chúng ta khó lòng phân định được liệu yêu thương của mình đã đủ lớn để thật sự hiểu và nhìn thấu người đồng hành cần điều gì chưa…

Vậy làm sao để biết yêu thương không chuyển hóa thành thói quen? Tất cả chỉ gói gọn trong ba điều: Lắng nghe kĩ - thấu hiểu thật tâm - hành động nhiều hơn.

Lắng nghe kĩ để nắm bắt tình trạng, cảm xúc của người ta yêu thương.

Thấu hiểu thật tâm để nhận ra điều họ đang cần nhưng chẳng dám tỏ bày.

Và hành động nhiều hơn, vượt ra khỏi khuôn khổ những gì ta vốn dĩ đang lặp lại ngày qua ngày.

Ba bước tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi cả nỗ lực, động lực đủ lớn, và tất nhiên, cùng thật nhiều can đảm. Phải có lắng nghe, phải có thấu hiểu và không thể thiếu bước hành động, thì yêu thương mới có cơ hội lớn hơn mỗi ngày!

Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định? - Ảnh 3.

Và chính tôi, sau khi ngẫm nghĩ và đúc kết ra được ba điều "nhỏ xinh" này cũng phải mất kha khá thời gian, sự chần chừ, trì hoãn để can đảm thúc đẩy bản thân yêu thương nhiều - hành động nhiều hơn nữa.

Những lời nói, hành động thể hiện tình cảm yêu thương của chúng ta sẽ trở thành thói quen, trách nhiệm, đôi khi chúng ta đã vô tình quên hỏi bản thân mình rằng: Liệu tình yêu của mình đã đủ lớn để luôn mãi bên gia đình như đã hứa?

Và tôi đã thôi hẳn việc ở lại thêm công ty 5 phút nữa thôi, nhưng rồi 1 tiếng, rồi 2 tiếng. Tôi dành thời gian nhìn lại những lời hứa mà tôi và chồng chưa thực hiện cùng nhau, để sau này sẽ không có ai phải nói "em xin lỗi, em bận quá", và để không ai phải chạnh lòng khi nghĩ đến những lúc mình phải tự vượt qua những cột mốc quan trọng mà không có nhau bên cạnh.

Prudential luôn đồng hành cùng bạn cho yêu thương đủ lớn

Đồng hành cùng bạn để hành động nhiều hơn cho yêu thương không trở thành thói quen, Prudential Việt Nam mang đến chương trình khuyến mại "Trao nhiều vì yêu thương". Trong thời gian diễn ra chương trình, từ ngày 1/10/2020 đến hết ngày 31/12/2020, khách hàng không chỉ sở hữu giải pháp bảo vệ tài chính kết hợp với kế hoạch tích lũy, gia tăng tài sản mà còn có cơ hội nhận được hàng ngàn "quà tặng liền tay" và các giải thưởng "quay số may mắn" hấp dẫn, với tổng giá trị quà tặng gần 12 tỷ đồng.

Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định? - Ảnh 4.

Với chương trình nhận quà liền tay, khách hàng có cơ hội nhận ngay quà tặng liền tay hấp dẫn là phiếu quà tặng điện tử GOT IT trị giá 500.000 VNĐ

Bên cạnh đó, khách hàng còn được tham gia chương trình "Quay số trúng thưởng" (lễ quay số dự kiến diễn ra trong tháng 1/2021) với các giải thưởng có giá trị:

• 3 giải "VÌ YÊU đảm bảo tương lai" trị giá 300 triệu đồng/ giải (tiền mặt).

• 10 giải "VÌ YÊU thắt chặt gắn kết" trị giá 100 triệu đồng/ giải (tiền mặt).

• 20 giải "VÌ YÊU chu toàn sức khỏe" trị giá 50 triệu đồng/ giải (tiền mặt).

Để biết thêm thông tin chi tiết của chương trình khuyến mãi, vui lòng truy cập: https://www.prudential.com.vn/vi/our-services/chuong-trinh-khuyen-mai/chuong-trinh-trao-nhieu-vi-yeu-thuong/.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm