Biến thể mới lây lan chậm ở châu Âu, thế giới chưa ghi nhận ca tử vong vì Omicron

Hồng Quang - Đoàn Hà, Theo VTV 09:42 04/12/2021

Biến thể Omicron lây lan chậm ở châu Âu và đến nay, trên toàn thế giới chưa ghi nhận ca tử vong do biến thể này gây ra.

Các nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số lượng bệnh nhân lây nhiễm COVID-19 tăng cao. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số các ca nhiễm mới vẫn do biến chủng Delta.

Mười ngày sau khi phát hiện ca mắc virus biến thể Omicron tại Vương quốc Bỉ, đến ngày 3/12, nước này mới chỉ ghi nhận tổng cộng 5 người bị nhiễm biến thể mới. Tại Pháp, kết quả xét nghiệm cho thấy, có 9 người nhiễm biến thể Omicron.

Ngày 3/12, Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định chưa phát hiện trường hợp tử vong vì nhiễm virus biến thể Omicron.

Biến thể mới lây lan chậm ở châu Âu, thế giới chưa ghi nhận ca tử vong vì Omicron - Ảnh 1.

Bỉ là nước ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên ở châu Âu (Ảnh: AP)

Trong lúc này, biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại hầu hết các nước châu Âu. Nhiều nước cho biết, bệnh viện đã gần tới ngưỡng quá tải. Số lượng trẻ em dưới 9 tuổi bị nhiễm virus đang tăng mạnh, với tỷ lệ vượt xa tỷ lệ nhiễm mới ở người lớn. Các nước châu Âu vẫn chưa tiêm chủng cho trẻ em ở độ tuổi này, chỉ có Chính phủ Pháp dự kiến sẽ bắt đầu tiêm cho trẻ em dưới 11 tuổi từ giữa tháng 12/2021.

Tiêm chủng vẫn là biện pháp được các nước châu Âu chú trọng nhất, đồng thời với các biện pháp hạn chế, thậm chí phong tỏa nghiêm ngặt những người chưa tiêm chủng. Một số nước như Đức đã tính tới giải pháp bắt buộc tiêm chủng toàn dân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm